Báo cáo về công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2019, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, cho biết các lực lượng chức năng phát hiện 14.228 vụ vi phạm về trật tự quản lý kinh tế, 281 vụ về tham nhũng và chức vụ. Còn theo Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí, tội phạm về tham nhũng, chức vụ khởi tố mới tăng 3,8%.

Gian lận điểm thi THPT ở Sơn La: Sẽ điều tra tội nhận hối lộ - Ảnh 1.

Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí phát biểu tại phiên họp Ảnh: HOÀNG HẢI

Các vấn đề như thu hồi tiền nhận hối lộ, để cán bộ phạm tội trốn ra nước ngoài cũng được đại biểu đặt ra trong phiên họp.

Là thành viên trong Ban Chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho biết các phiên họp của ban chỉ đạo có rất nhiều số liệu công khai. Tuy nhiên, VKSND Tối cao lại cho rằng "tất cả những vi phạm trong hoạt động tư pháp lại đưa vào danh mục đóng dấu mật". Bà Nga dẫn chứng và đặt vấn đề tại sao các cán bộ gây oan sai, gây bao nhiêu vụ; số phạm nhân trốn trại, tự sát, chết trong trại… lại là "mật"?

Giải trình, ông Lê Minh Trí nhìn nhận các báo cáo gửi Ủy ban Tư pháp thẩm tra căn cứ theo danh mục mật hiện có hiệu lực thi hành.

Liên quan đến vụ gian lận điểm thi THPT ở Sơn La năm 2018, ông Trí đánh giá cơ quan chức năng địa phương đã điều tra ra tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ. "Nhưng hiện nay trung ương đang định điều tra tội đưa và nhận hối lộ và sẽ còn khởi tố bổ sung 7 đối tượng nữa. Vụ thi cử thực tế không thuộc án Ban Chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng trung ương chỉ đạo, nhưng để ở dưới địa phương không làm được" - ông Trí nhấn mạnh.

T. Dũng