icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Giang hồ Thảo "lụi": Từ ẩn số tới đáp số (*): Ngang nhiên giành đất

Nhóm phóng viên

Ngoài hành hung cá nhân và gây hấn với doanh nghiệp, Nguyễn Văn Thảo còn ngang nhiên xây dựng công trình trên đất dự án dù chính quyền địa phương đã có ý kiến

Như chúng tôi đã phản ánh, tình trạng bất động sản lên cơn sốt, từ 11 triệu đồng/1.000 m2 thời điểm 2016 thành 200 - 300 triệu đồng/1.000 m2 vào năm 2019, nên Thảo "lụi" bất ngờ quay trở lại tranh chấp đất đai với nhiều cá nhân khác và gây hấn với doanh nghiệp.

Ngang nhiên vi phạm

Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng phức hợp King Sea trên địa bàn xã Tiến Thành, TP Phan Thiết do Công ty TNHH Đại Thanh Quang làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh Bình Thuận ban hành quyết định chấp thuận đầu tư lần đầu vào tháng 10-2004 và trải qua nhiều lần điều chỉnh. Dự án nằm tại cửa ngõ vào các khu du lịch phía Nam TP Phan Thiết.

Giang hồ Thảo lụi: Từ ẩn số tới đáp số (*): Ngang nhiên giành đất - Ảnh 1.

Khu đất 2,2 ha trong dự án King Sea mà Nguyễn Văn Thảo tự ý xây dựng công trình .Ảnh: NAM NGUYÊN

Công ty TNHH Đại Thanh Quang đã thỏa thuận bồi thường khoảng 98% diện tích trong số hơn 81 ha được giao. Tuy nhiên, gần 20 năm qua, dự án chậm triển khai đã nảy sinh tranh chấp với các hộ dân, trong đó có phần đất 2,2 ha mà Nguyễn Văn Thảo rào chắn, xây dựng công trình.

Đầu tháng 9-2021, lợi dụng tình hình dịch COVID-19 bùng phát, người của Nguyễn Văn Thảo đến khu vực đất này để khoan giếng nước, tập kết phương tiện, thiết bị cơ giới và xây tường, hàng rào bao quanh diện tích 2,2 ha. 3 căn nhà gỗ, các bức tượng, barie... được dựng lên tại đây.

Do tính pháp lý khu đất 2,2 ha chưa rõ ràng nên nhiều lần người của Công ty TNHH Đại Thanh Quang rào chắn dự án đã xảy ra xung đột với người của Nguyễn Văn Thảo. Một số lần con trai Thảo "lụi" cùng các đàn em của Thảo đến tháo gỡ hàng rào chắn vì cho rằng King Sea xây dựng chồng lấn lên đất chưa được bồi thường dẫn đến xô xát hai bên.

Khi tranh chấp chưa giải quyết xong, tháng 2-2023, nhóm người của Nguyễn Văn Thảo ngang nhiên vận chuyển vật tư để tiếp tục xây dựng thêm các công trình.

Doanh nghiệp kêu cứu

Khu đất Nguyễn Văn Thảo tranh chấp trên có nguồn gốc được xác định là ông Phạm Văn Vinh mua lại từ ông Nguyễn Văn Cam, được UBND xã Tiến Thành xác nhận tháng 11-1988.

Tháng 5-1990, ông Vinh sang nhượng toàn bộ khu đất cho Lâm trường Phan Thiết (cũ). Năm 1998, Lâm trường này chuyển giao đất cho ông Nguyễn Văn Tý (trú xã Tiến Thành, TP Phan Thiết) theo giấy chuyển giao có xác nhận của Ban Quản lý bảo vệ và trồng rừng Phan Thiết (cũ). Từ khi được giao đất đến tháng 1- 2004, hộ ông Nguyễn Văn Tý sử dụng liên tục ổn định, không có tranh chấp khiếu nại và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với tổng diện tích hơn 58 ha.

Giang hồ Thảo lụi: Từ ẩn số tới đáp số (*): Ngang nhiên giành đất - Ảnh 3.

Thảo “lụi” thời điểm bị bắt, tháng 6-2023

Ngày 24-3-2005, UBND tỉnh Bình Thuận ban hành Quyết định số 672 về việc thu hồi đất từ ông Tý và giao cho Công ty TNHH Đại Thanh Quang thuê đất xây dựng dự án King Sea với diện tích thu hồi hơn 45,5 ha. Khi Nguyễn Văn Thảo xây dựng các công trình và cắt cử người túc trực tại 2,2 ha ở đây, Đại Thanh Quang phải gửi đơn kêu cứu cơ quan chức năng.

Ngày 7-6-2022, UBND xã Tiến Thành có biên bản xử lý. Theo đó, qua rà soát thì 2,2 ha mà Nguyễn Văn Thảo rào chắn, xây dựng công trình nằm trong phần đất gồm phần đất của UBND xã này quản lý, đất lâm nghiệp của Ban Quản lý bảo vệ và trồng rừng Phan Thiết và đất của ông Nguyễn Văn Tý. Việc xây dựng của Nguyễn Văn Thảo là chưa đúng quy định và UBND xã yêu cầu tháo dỡ.

Kéo UBND tỉnh ra tòa

Phía Công ty Đại Thanh Quang cho rằng diện tích 2,2 ha mà Nguyễn Văn Thảo đang chiếm giữ trái phép đã rõ ràng. Số diện tích này công ty đã bồi thường cho các cá nhân. Các phần đất trước năm 2019 không hề có sự hiện diện cá nhân nào tên Nguyễn Văn Thảo.

Đáp lại, Nguyễn Văn Thảo gửi đơn tới TAND tỉnh Bình Thuận yêu cầu hủy Quyết định số 672 của UBND tỉnh Bình Thuận và Quyết định 1324/QĐ-UBND ngày 30-5-2005 về việc thu hồi, cho thuê đất và giao đất cho Công ty Đại Thanh Quang làm dự án. Đi kèm đơn khởi kiện, Nguyễn Văn Thảo cung cấp hồ sơ mua bán đất của bà Nguyễn Thị Huệ (mẹ ông Phạm Văn Vinh - chủ đất đã nói ở trên).

Theo lịch dự kiến, hôm nay, 24-10, TAND TP Phan Thiết xét xử Nguyễn Văn Thảo cùng đồng phạm về tội "Hủy hoại tài sản". Đây là vụ án liên quan tới khu đất 12.000 m2 tại phường Phú Hài, TP Phan Thiết.

Hồ sơ có các giấy tờ như giấy bán đất ngày 12-6-2004, diện tích 17.000 m2, số tiền 520 triệu đồng từ bà Nguyễn Thị Huệ cho Nguyễn Văn Thảo (không có chứng thực); hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ngày 5-12-2005, diện tích 17.000 m2, số tiền 520 triệu đồng từ bà Nguyễn Thị Huệ cho Thảo (không có chứng thực). Ngoài ra, có một giấy viết tay chuyển nhượng tài sản ngày 25-10-2007 từ ông Phạm Văn Vinh cho Thảo, diện tích 17.359 m2, số tiền là 400 triệu đồng.

Hiện, TAND tỉnh Bình Thuận đã tiếp nhận đơn khởi kiện của Nguyễn Văn Thảo.

Ông Nguyễn Ngọc Trường, Chủ tịch UBND xã Tiến Thành, cho biết chính quyền địa phương từng nhiều lần vận động Nguyễn Văn Thảo tự tháo dỡ, trả lại hiện trạng đất nhưng người này không thực hiện. "Khu đất này liên quan vấn đề giải quyết tranh chấp pháp lý và ông Thảo đã kiện ra tòa án nên địa phương chờ phán quyết của tòa rồi mới có hướng xử lý" - ông Trường giải thích.

Vị chủ tịch xã cho biết ông mới nhậm chức từ năm 2021, không hiểu sao liên tục bị Nguyễn Văn Thảo "hù dọa" và có đơn thư tố cáo. Thảo "lụi" tố ông lạm quyền; tự ý ban hành sai văn bản; không trung thực khi thi hành nhiệm vụ; cố tình chiếm đoạt tài sản công dân. 

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 23-10

Nhiều câu hỏi đang "treo"

Vụ hủy hoại tài sản tại khu nhà đất 12.000 m2 ở phường Phú Hài xảy ra năm 2019, tháng 8-2022, cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP Phan Thiết ra quyết định khởi tố vụ án. Tới tháng 12 cùng năm, do hết thời hạn điều tra nhưng chưa xác định được bị can, công an ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự. Đến tháng 6-2023, Công an TP Phan Thiết phục hồi điều tra, khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Văn Thảo. Nhiều câu hỏi của dư luận đưa ra là vì sao việc đưa bị can ra ánh sáng phải do đích thân Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) phối hợp ra tay.

5-Ong-Nguyen-Ngoc-Lam-ke-lai-viec-bi-danh

Ông N.N.L, kể lại sự việc bị đánh đập

Trong vụ việc trên, ông N.N.L, người làm thuê cho gia đình bị hại, cũng là nạn nhân của thói côn đồ. Sau lần kiên quyết không chịu đập bỏ tường rào của chủ khi bị nhóm Thảo "lụi" yêu cầu, ông bị chặn đường, ép tới một biệt thự gần cầu Bến Lội, TP Phan Thiết và hứng chịu những đòn đánh dã man khiến trào máu miệng, lung lay răng rồi ngất xỉu.

Ngoài ra, hồi đầu năm nay, sau khi đường dây đưa ma túy từ TP HCM về TP Phan Thiết tiêu thụ liên quan tới đàn em Thảo "lụi" bị bóc gỡ, nhiều nghi vấn giang hồ này mở rộng sang lĩnh vực chất cấm.

Liên quan đến những hoạt động của Thảo "lụi", chúng tôi đã liên hệ Công an TP Phan Thiết, Công an tỉnh Bình Thuận và đang chờ thông tin chính thức.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo