12-7 hằng năm là ngày Giỗ trận của Sư đoàn bộ binh 356 để tưởng nhớ hơn 600 cán bộ, chiến sĩ của sư đoàn đã anh dũng hy sinh ngày 12-7-1984 trong trận chiến bảo vệ biên cương Tổ quốc, mở màn chiến dịch MB84 tại mặt trận Thanh Thủy - Vị Xuyên. 35 năm sau trận chiến đấu vô cùng ác liệt, rất nhiều hài cốt của những cán bộ, chiến sĩ hy sinh vì Tổ quốc vẫn còn nằm lại ở chiến trường, chưa thể quy tập về các nghĩa trang liệt sĩ, về với gia đình, đồng đội do mìn còn nhiều, để lại nỗi day dứt khôn nguôi trong tâm can của những đồng đội còn sống.

Giỗ trận Sư đoàn 356, tưởng nhớ chiến sĩ hy sinh vì Tổ quốc - Ảnh 1.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các cựu binh, thân nhân các anh hùng - liệt sĩ thắp hương tưởng nhớ các liệt sĩ

Cũng trong ngày 12-7, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân đã đến dâng hương tại Đài hương 468 và khu tưởng niệm tri ân các anh hùng - liệt sĩ hy sinh tại mặt trận Vị Xuyên. Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao 276 căn nhà chữ thập đỏ tặng những cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn do nguyên Chủ tịch nước và phu nhân vận động tài trợ.

Tin-ảnh: B.H.Thanh