icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Giữ an toàn hạ du sông Ba

HOÀNG THANH

2 tỉnh Gia Lai và Phú Yên vừa ký kết quy chế phối hợp nhằm bảo đảm an toàn cho người dân vùng hạ du sông Ba

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Gia Lai cùng Sở NN-PTNN tỉnh Phú Yên ngày 23-9 đã có buổi làm việc để tìm tiếng nói chung trong việc điều tiết nước tại các hồ chứa thủy lợi, thủy điện trên lưu vực sông Ba.

Là con sông lớn, sông Ba dài gần 400 km, chủ yếu chảy qua địa phận tỉnh Gia Lai và Phú Yên. Cuối năm 2021, các hồ thủy lợi, thủy điện trên sông Ba đồng loạt xả lũ khiến tỉnh Phú Yên chìm sâu trong nước lũ, thiệt hại nặng nề. Chính quyền tỉnh đã phải sơ tán 3.400 hộ dân với gần 12.000 người ở vùng trũng, thấp. Tỉnh Phú Yên cho rằng các hồ thủy điện, thủy lợi ở thượng nguồn sông Ba xả lũ lưu lượng lớn, không thông báo đã gây khó khăn cho việc điều tiết, chống lũ của địa phương này.

Trong khi đó, tỉnh Gia Lai cho hay trong đợt lũ nói trên, với 4 hồ thủy điện, thủy lợi có van xả lũ, tỉnh đã ban hành 6 lệnh vận hành xả lũ với tổng lưu lượng xả lớn nhất chỉ 530 m3/giây. Còn với 5 công trình thủy điện vận hành tràn tự do, tỉnh không có lệnh xả lũ. Tỉnh này nhận định có thể do tình hình mưa lũ phức tạp, lưu vực sông Ba trên địa bàn tỉnh Gia Lai lớn, nhập lưu của nhiều suối có lưu vực ở tỉnh Đắk Lắk, như suối Ia Hleo, đã kéo theo lưu lượng nước sông Ba vào lòng hồ sông Ba Hạ rất lớn so với lưu lượng xả của các hồ thủy lợi, thủy điện trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Điển hình, trong đợt mưa lũ hồi tháng 11-2021, tổng lưu lượng về hồ Ba Hạ là khoảng 10.000 m3/giây.

Giữ an toàn hạ du sông Ba - Ảnh 1.

Trong trận lũ cuối tháng 11-2021, do sự phối hợp không tốt giữa các địa phương nên gây áp lực xả lũ lớn khiến tỉnh Phú Yên bị ngập nặng Ảnh: Hồng Ánh

Tại buổi làm việc, đại diện 2 tỉnh Gia Lai và Phú Yên đã cùng trao đổi, thảo luận và thống nhất ký kết quy chế phối hợp trong điều tiết nước các hồ chứa thủy lợi, thủy điện trên lưu vực sông Ba nhằm khắc phục toàn diện sự vận hành thiếu thống nhất, đồng bộ trong thời gian qua. 2 tỉnh sẽ thường xuyên trao đổi qua email, Zalo... để thông báo các lệnh vận hành, điều tiết hồ chứa; tình hình mưa lũ ở địa phương; phối hợp vận hành, điều tiết các hồ chứa thủy lợi, thủy điện trên lưu vực sông Ba.

2 tỉnh cho biết sẽ chỉ đạo các đơn vị quản lý, vận hành các hồ chứa thủy lợi, thủy điện trên lưu vực sông Ba phối hợp chặt chẽ, cung cấp số liệu vận hành theo quy định của Thủ tướng. Trong đó, các thông tin, bản tin dự báo và số liệu quan trắc như lượng mưa, lưu lượng nước về hồ, lưu lượng xả, thời gian xả nước qua tràn... cũng phải được cập nhật thường xuyên để bảo đảm an toàn điều tiết lũ, phòng chống ngập cho vùng hạ du kịp thời, hiệu quả. Đồng thời, thực hiện đúng quy trình vận hành giảm lũ cho hạ du, vận hành hồ xả lũ khẩn cấp và trong mùa cạn...

2 tỉnh Gia Lai và Phú Yên cũng sẽ thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện các lệnh vận hành hồ; chỉ đạo thực hiện các biện pháp ứng phó lũ lụt và tình huống ảnh hưởng đến an toàn dân cư vùng hạ du khi hồ chứa xả nước. Đặc biệt, khi vận hành giảm lũ cho hạ du phải tuân thủ quy định về trình tự, không được gây lũ đột ngột, bất thường, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và tài sản của người dân khu vực hạ du.

Ông Lưu Trung Nghĩa, Giám đốc Sở NN-PTNN tỉnh Gia Lai, cho biết việc ký kết quy chế phối hợp giúp tăng cường hiệu quả phối hợp giữa 2 tỉnh trong thực hiện nhiệm vụ chỉ đạo vận hành các hồ chứa thủy lợi, thủy điện trên địa bàn. Từ đó, góp phần giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo