Sở dĩ có việc này bởi nhiều năm qua, Đà Lạt không có hệ thống đèn xanh đèn đỏ, mật độ lưu thông nội ô những năm trước đây không cao, các phương tiện cơ giới cũng không nhiều. Song đến nay, dân số Đà Lạt đã lên 250.000 người, mỗi năm đón hơn 4 triệu du khách, nhiều tuyến đường ở nội ô và đường vào các khu du lịch thường xuyên xảy ra tình trạng kẹt xe.

Cũng nhiều năm qua, không ít tiếng kêu than về những hệ lụy khi Đà Lạt đổi thay nhiều theo quá trình đô thị hóa mà quy hoạch không theo kịp và công tác quản lý đô thị thường chậm chân hơn. Dần dần, Đà Lạt đổi khác đến ngỡ ngàng. Ai có thể ngờ đến, một ngày TP cao nguyên này lại nóng như rang, ở các nhà hàng, khách sạn và cả nhà dân phải lắp máy lạnh. Ai có thể ngờ những rừng thông tuyệt đẹp, giữ cho cảnh quan xanh mát và môi trường trong lành bị đầu độc để chết dần chết mòn hoặc chết tức tưởi theo các công trình mọc lên cùng những trang trại, nhà cửa nguy nga. Nhưng đó là sự thật, mặc cho những tiếng kêu dậy lên một thời gian rồi cũng rơi vào im lặng. Rừng tiếp tục mất dần, Đà Lạt bị bao bọc bởi nhiều mảng khối bê-tông, dân Đà Lạt hứng chịu những đợt lũ quét, những trận ngập lụt vì diện tích rừng che phủ ngày càng thu hẹp. Những ý tưởng quy hoạch sáng tạo và tiến bộ không được quan tâm đúng mức vì nhiều lý do, nhất là khi những nhà đầu tư chỉ nhắm đến thu lợi từ việc làm giàu nhanh chóng, bất chấp hậu quả đem đến cho hôm nay và nhiều thế hệ sau.

Dù vậy, du khách vẫn kéo nhau lên Đà Lạt, vẫn một lòng yêu TP ngàn hoa. Việc lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu giao thông, cũng là việc phải làm, không cứng nhắc bởi tư duy cũ, lúc chưa nhiều phương tiện giao thông. Việc gì cần thiết và phù hợp thì nên xúc tiến, dù cho nhiều nơi ở Đà Lạt không còn đúng nghĩa là nơi du khách "tìm chút êm đềm", khi những ngày cuối tuần hay mùa lễ hội, hàng đoàn xe kẹt cứng trước cổng khu du lịch, phải nhích từng chút một... Dù sao, Đà Lạt có đèn xanh đèn đỏ để lưu thông trong trật tự vẫn còn hơn ồn ào bởi âm thanh động cơ và không gian quyện đặc mùi khói, xăng, mùi dầu máy.

Những ai yêu Đà Lạt và có trách nhiệm với Đà Lạt xin hãy hết lòng để giữ cho TP này mãi đẹp, đừng để ô nhiễm và bê-tông hóa nhiều thêm. Hãy giữ lại màu xanh và không khí trong lành cùng những nét đẹp đặc trưng Đà Lạt. Hãy giữ cách ứng xử văn minh với nhau như người Đà Lạt đã từng, như cư dân Đà Lạt luôn nói năng nhỏ nhẹ, hiền lành, thân thiện với du khách; luôn giữ cho những góc phố hay những nẻo đường xa gần của Đà Lạt được an toàn với mọi người, để du khách đến và đi đều mang theo rất nhiều thiện cảm, đều nghĩ đến ngày trở lại với TP ngàn hoa. 

VIỆT KHÁNH