Ngày 18-5, Báo Sài Gòn Giải Phóng đã tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề "Kiểm soát, ứng xử đúng về bệnh dịch tả heo châu Phi".

Theo ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chính phủ đã giao Bộ Công Thương chủ trì xây dựng cơ chế chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp (DN) thu mua, giết mổ, cấp đông heo an toàn tạm trữ. Thay vì để heo lành nhiễm bệnh chết sẽ phải hỗ trợ cho dân với giá 38.000 đồng/kg thì hỗ trợ cho DN thu mua heo chưa bệnh, ví dụ 10.000 đồng/kg, để giữ ổn định giá heo. Ngoài giúp cho giá heo hơi không giảm sâu, giải pháp này còn tạo nguồn thịt sạch cung ứng ra thị trường, không để sốt giá heo trong vài tháng tới.

Giữ nguồn cung thịt sạch khi chống dịch - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai tiêu hủy thịt heo vừa phát hiện nhiễm virus dịch tả heo châu Phi Ảnh: XUÂN HOÀNG

Bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP HCM, xác nhận trong tuần qua, lượng tiêu thụ thịt heo trên địa bàn TP có sụt giảm do tâm lý lo sợ dịch bệnh. "Bệnh dịch tả heo châu Phi không lây sang người, người dân không nên quay lưng với thịt heo. Nhưng chúng tôi cũng khuyến cáo người dân không nên mua thịt heo ở các chợ tự phát, sạp lề đường mà chỉ mua thịt heo tại siêu thị, cửa hàng tiện lợi, sạp trong chợ đã qua kiểm soát của cơ quan chức năng" - bà Trang nói.

* Cùng ngày, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đồng Nai phối hợp các bộ phận chức năng tiêu hủy hơn 4 tấn thịt heo. Trước đó, cơ quan này lấy một mẫu thịt tại Công ty TNHH MTV Thực phẩm Linh Trang (xã Bình Minh, huyện Trảng Bom; do bà N.T.T.Tr làm chủ) xét nghiệm và cho kết quả dương tính với virus dịch tả heo châu Phi. Sau đó, lực lượng chức năng kiểm tra căn nhà của mẹ bà Tr., ở cùng khu vực, phát hiện có 16 tủ đông và 1 thùng xốp chứa thịt heo với tổng trọng lượng gần 4,3 tấn. Thịt được chứa trong các tủ đông lạnh đã lâu ngày, chia thành từng tảng, trong đó có nhiều tảng biểu hiện đổi màu, bốc mùi.

Nguồn gốc số thịt trên hiện vẫn chưa được làm rõ. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm cho thấy số thịt này nhiễm virus dịch tả heo châu Phi.

Ng.Ánh - X.Hoàng