Gom 4.000 con lợn chết do mưa lũ đi tiêu hủy - Ảnh 1.

Đàn lợn chết do mưa lũ đã được thu gom đưa đi chôn vào chiều ngày 14-10

Khoảng 17 giờ ngày 14-10, lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa đã thu gom, di chuyển hàng ngàn con lợn chết đuối trong một trang trại ở thị trấn Thống Nhất (huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa) đưa đi tiêu hủy.

Đây là đàn lợn khoảng 4.000 con của Trại giam số 5 (thuộc Tổng cục VIII - Bộ Công an) và Công ty Thái Dương nuôi bị chết đuối trong trận mưa lũ lịch sử vừa qua.

Theo đó, để tiêu huy hàng ngàn con lợn, lực lượng chức năng đã huy động nhiều máy móc để thu gom, vận chuyển lợn chết trong trang trại ra khu vực đồi Danh (thuộc phân trại giam số 3 - Trại giam số 5) để chôn lấp. Do phía trong đang ngập nước nên lực lượng chức năng phải dùng thuyền để thu gom số lợn chết.

Gom 4.000 con lợn chết do mưa lũ đi tiêu hủy - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng rải vôi, phun tiêu độc khử trùng trước khi lấp đất

Sau đó, số lợn này sẽ được vận chuyển bằng xe tải ra khu vực đồi Danh đã được đào hố, trải bạt, rải vôi trước. Khi lợn chết được đổ vào hố, cán bộ thú y phun thuốc tiêu độc, khử trùng, rải tiếp một lớp vôi trước khi lấp đất lại.

Được biết, trong sáng nay 15-10, số lợn chết tiếp tục được lực lượng chức năng thu gom đi tiêu hủy để bảo vệ môi trường, tránh ô nhiễm lây lan.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin do mưa lớn trong các ngày từ 10 đến 12-10, ở khu vực ngoại đê sông Hép bị ngập sâu khoảng 2 m. Trang trại lợn của Trại giam số 5 ở thị trấn Thống Nhất có khoảng 4.000 con lợn bị ngập sâu trong nước.

Gom 4.000 con lợn chết do mưa lũ đi tiêu hủy - Ảnh 3.

Đàn lợn khoảng 4.000 con chết trắng trai trại khiến ai cũng thấy xót xa cho thành quả của người lao động trôi theo dòng nước lũ

Do nước lên quá nhanh nên người của trang trại và chính quyền địa phương đã không cứu được đàn lợn. Trang trại lại có 4 bức tường quá cao nên chủ trang trại chỉ kịp dùng thuyền ghe cứu được khoảng hơn 100 con. Số còn lại bị mắc kẹt và chết đuối ở phía trong.

Th.Tuấn