Ngày 13-12, Công ty CP Đầu tư Xây dựng Vịnh Nha Trang, chủ đầu tư dự án Panorama Nha Trang, cho biết đã gửi văn bản thông báo đến tổng thầu thiết kế và thi công là Công ty CP Xây dựng Conteccons đề nghị phương án "hòa giải một cách hữu hảo".

Ngoài ra, chủ đầu tư đã thuê cẩu 500 tấn từ miền Bắc vào xử lý 2 cần cẩu gãy tại dự án này. Dự kiến thời gian tháo gỡ hoàn thành từ ngày 15 đến 17-12. Trong khoảng thời gian tháo gỡ phải cấm đường.

Hạ 2 cần cẩu gãy đe dọa dân Nha Trang - Ảnh 1.

Hạ 2 cần cẩu gãy đe dọa dân Nha Trang - Ảnh 2.

Hạ cần cẩu gãy xuống

Liên quan đến 2 cần cẩu gãy sau bão, UBND tỉnh Khánh Hòa đã 2 lần chỉ đạo việc giải quyết. Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu hạ cần cẩu trước ngày 15-12.

Trước đó, Báo Người Lao Động đã thông tin sau khi bão số 12 đổ bộ vào Khánh Hòa (ngày 4-11), 2 cần cẩu của dự án Panorama Nha Trang bị gãy đôi. Dự án giáp các tuyến đường lớn đông người qua lại là Hùng Vương, Nguyễn Thị Minh Khai và phía sau hội trường lớn của TP Nha Trang.

Hai cần cẩu gãy treo lơ lửng, phía dưới là chợ đêm Yến Sào với hàng ngàn du khách trong và ngoài nước mỗi tối. Hơn 1 tháng nay, hai "quả bom" này vẫn chưa được tháo gỡ.

Hạ 2 cần cẩu gãy đe dọa dân Nha Trang - Ảnh 3.

Chặn đường Hùng Vương đề phòng tai nạn

Hạ 2 cần cẩu gãy đe dọa dân Nha Trang - Ảnh 4.

Sở dĩ có điều này vì chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư Xây dựng Vịnh Nha Trang và tổng thầu Công ty CP Xây dựng Coteccons có mâu thuẫn trong hợp tác. Cả hai đã đơn phương cắt hợp đồng hợp tác vì nhiều lý do nên không thống nhất trong cách xử lý.

Theo chủ đầu tư, dự án đang chậm tiến độ gần 2 tháng kể từ khi 2 bên xảy ra tranh chấp, làm ảnh hưởng đến 1.000 khách hàng mua sản phẩm dự án Panorama Nha Trang. Chủ đầu tư cố gắng đảm bảo tiến độ công trình, quyền lợi khách hàng nên đề nghị với tổng thầu phương án hòa giải.

Phía tổng thầu cũng cho biết đã cử người giám sát việc hạ cần cẩu nhằm đảm bảo an toàn và tránh hư hại tài sản. Về đề nghị hòa giải của chủ đầu tư là điều mà tổng thầu cũng mong muốn nhưng phải đảm bảo được quyền lợi giữa các bên.

Kỳ Nam