Ngày 10-12, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Ngô Xuân Lộc, Chánh văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông, cho biết sẽ tiếp tục chỉ đạo cơ quan chức năng khẩn trương làm rõ để xử lý trách nhiệm đối với ông Nguyễn Mạnh Cường, nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Đắk Nông, liên quan đến những sai phạm trong quá trình đầu tư, xây dựng BV này.

Thanh toán khống nhiều tỉ đồng

Ông Ngô Xuân Lộc khẳng định sẽ không để chìm xuồng, tuy sự việc đã kéo dài hơn 3 năm qua.

Theo kết luận thanh tra ban hành ngày 14-1-2015 của Thanh tra tỉnh Đắk Nông, trong giai đoạn 2005-2011, quá trình đầu tư xây dựng, mua sắm trang thiết bị y tế, quản lý, sử dụng thuốc, vật tư y tế tại BVĐK tỉnh Đắk Nông đã để xảy ra nhiều sai phạm nghiêm trọng, gây thất thoát, lãng phí ngân sách nhà nước.

Hạ cánh an toàn nhờ… bệnh tâm thần! - Ảnh 1.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông, nơi để xảy ra nhiều sai phạm trong đầu tư, xây dựng

Cụ thể, chủ đầu tư (BVĐK tỉnh Đắk Nông) không giữ lại 5% giá trị hợp đồng chờ quyết toán của 5 gói thầu khi thanh toán vốn đầu tư nên gây trở ngại trong việc ràng buộc trách nhiệm của nhà thầu trong lập hồ sơ quyết toán. Trong một số gói thầu xây lắp, chủ đầu tư yêu cầu thi công bổ sung một số khối lượng công trình không có trong thiết kế, dự toán của các gói thầu, làm vượt mức đầu tư gần 10 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư nghiệm thu vượt khối lượng thi công tại 10 gói thầu xây lắp hơn 2,1 tỉ đồng. Trong đó, riêng gói thầu 11c (điện, điện tử), khi lập hồ sơ nghiệm thu, thanh toán khối lượng xây lắp hoàn thành đợt 1, chủ đầu tư đã thanh toán cả khối lượng phần mềm chưa thực hiện với số tiền 890 triệu đồng; còn khi lập hồ sơ nghiệm thu khối lượng xây lắp hoàn thành đợt 2, đã nghiệm thu cả khối lượng phần mềm quản lý và chi phí triển khai phần mềm chưa thực hiện hơn 1,1 tỉ đồng.

Thanh tra tỉnh Đắk Nông cũng chỉ ra nhiều sai phạm khác của BVĐK tỉnh Đắk Nông, như thanh toán cho giá trị khối lượng và chi phí vận hành phần mềm quản lý không có giá trị sử dụng với số tiền 565 triệu đồng. Đối với các gói thầu thiết bị hệ thống khí y tế, thang máy, máy điều hòa không khí trung tâm sau khi đầu tư không sử dụng được do thường xuyên hư hỏng, buộc phải chi mua sắm vật tư, sửa chữa gây tốn kém ngân sách. Căn cứ tính chất, mức độ sai phạm, Chánh Thanh tra tỉnh Đắk Nông đã ban hành các quyết định thu hồi tổng số tiền hơn 2,6 tỉ đồng.

Về những sai phạm nêu trên, Thanh tra tỉnh Đắk Nông kết luận BVĐK tỉnh Đắk Nông, đứng đầu là giám đốc BV, mắc sai phạm nghiêm trọng trong công tác quản lý, xây dựng. Những khuyết điểm, sai phạm cần phải xử lý nghiêm khắc.

Cù nhầy xử lý

Điều đáng nói là kể từ khi có kết luận thanh tra nói trên đến nay, việc xử lý trách nhiệm đối với ông Nguyễn Mạnh Cường vẫn chưa thực hiện được.

Mới đây, trả lời báo chí, người có thẩm quyền của UBND tỉnh Đắk Nông cho rằng nguyên nhân chưa xử lý được ông Nguyễn Mạnh Cường là do ông này đang đi điều trị bệnh, có biểu hiện bị tâm thần (!?).

Việc người có thẩm quyền trả lời ông Cường có biểu hiện bị bệnh tâm thần là căn cứ vào kết luận giám định số 02/KL-HĐGĐ ngày 25-4-2015 của Hội đồng Giám định sức khỏe Sở Y tế tỉnh Đắk Nông. Theo đó, kết luận ông Cường mắc các bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, nhồi máu não cũ, tăng huyết áp, đã và đang điều trị chứng rối loạn mất ngủ kéo dài, rối loạn trí nhớ; tỉ lệ mất khả năng lao động 76%.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Nông, khẳng định trong kết luận giám định sức khỏe này không có từ nào nói ông Cường bị tâm thần. Còn theo một bác sĩ chuyên ngành giám định tâm thần, chỉ dựa vào kết quả trên thì chưa thể khẳng định ông Cường có bị tâm thần hay không. Bên cạnh đó, việc giám định tâm thần phải thực hiện bởi một trung tâm pháp y tâm thần chuyên trách chứ Sở Y tế tỉnh Đắk Nông không thực hiện được vấn đề này.

Cũng theo bà Hương, ông Cường nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1-2-2014, trước thời điểm kết luận thanh tra, không thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật Cán bộ, Công chức nên không xử lý trách nhiệm hành chính đối với cán bộ, công chức. Bên cạnh đó, ông Cường thuộc diện quản lý của Tỉnh ủy nên Đảng ủy Sở Y tế không có thẩm quyền kỷ luật về mặt Đảng.

Rốt cuộc là trong lúc việc xử lý kỷ luật bị cù nhầy, người mắc sai phạm đã "hạ cánh" an toàn. 

Cung cấp hồ sơ cho công an

Theo báo cáo của BVĐK tỉnh Đắk Nông, BV đã hoàn thiện hồ sơ, trình cơ quan có thẩm quyền quyết toán 3 gói thầu và cung cấp hồ sơ cho cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông các gói thầu còn lại để điều tra, xử lý theo quy định. BV cũng đã thu hồi hơn 2,6 tỉ đồng theo yêu của của Thanh tra tỉnh.

Bài và ảnh: Cao Nguyên