Ngày 3-4, tại cuộc họp kiểm điểm tình hình công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) trên địa bàn TP Hà Nội, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu đề nghị các đơn vị liên quan chuyển hồ sơ, khởi tố điều tra đối với chủ đầu tư các chung cư cao tầng vi phạm an toàn PCCC nhưng chây ì, không chịu khắc phục.

6 năm không nghiệm thu PCCC

Đại tá Nguyễn Văn Sơn, Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội, cho biết đơn vị đang tập trung thu thập tài liệu hồ sơ, chuyển cơ quan điều tra thụ lý đối với 3 công trình chây ì, không khắc phục vi phạm về PCCC tại khu đô thị Văn Khê (quận Hà Đông) gồm: chung cư CT4 Văn Khê (Công ty CP Sông Đà chủ đầu tư); chung cư CT5 A, B Văn Khê và chung cư CT6 Văn Khê (Công ty CP Hà Châu OSC chủ đầu tư). Đối với 3 công trình này, vi phạm PCCC đã kéo dài, ý thức khắc phục, tiếp thu của chủ đầu tư rất kém, bị xử phạt hành chính nhưng vẫn cố tình sai phạm.

Hạ chuẩn PCCC là đùa với lửa! - Ảnh 1.

Chung cư CT5 A,B Văn Khê nhiều năm nay chưa được nghiệm thu về PCCC Ảnh: MINH CHIẾN

Chung cư CT5 A, B được đưa vào sử dụng từ năm 2012. Đến nay, khoảng hơn 1.000 hộ dân đã vào ở nhưng công trình vẫn chưa được nghiệm thu về hệ thống PCCC. Hàng ngàn người dân sống trong bất an. Ngày 25-3, một căn hộ trong tòa nhà CT5 A bị "bà hỏa" thiêu rụi, công tác chữa cháy tại chỗ không bảo đảm khiến thiệt hại về kinh tế rất lớn.

Đặc biệt, Cảnh sát PCCC Hà Nội đánh giá khu chung cư này "khó có khả năng khắc phục tồn tại". Cụ thể, chủ đầu tư cho các đơn vị thuê lại tầng 1, 2, 3; sau đó cải tạo mặt bằng dẫn lối thoát nạn và hệ thống PCCC của khu vực cải tạo không bảo đảm. Một số cửa buồng thang bộ, cửa tại lối ra thoát nạn mở ngược chiều; một số cửa buồng thang không bảo đảm là cửa ngăn cháy; hệ thống báo cháy không bảo đảm hoạt động, chưa kết nối liên thông với thang máy, hệ thống gió, hút khói… Nhận thấy những bất cập về hệ thống PCCC, cư dân tại các chung cư này đã phản ánh, kêu cứu chủ đầu tư nhưng đều bị phớt lờ.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội, lo ngại về PCCC tại các chung cư tái định cư. Ông cho biết đã nhiều lần chất vấn tại các kỳ họp HĐND nhưng không có chuyển biến. Theo ông Nam, hàng loạt tầng 1, tầng 2 của các tòa nhà tái định cư cho thuê khiến cầu thang thoát nạn, thoát hiểm bị bít kín nhưng không có đơn vị nào chịu trách nhiệm.

Trước hàng loạt vụ cháy nổ chung cư thời gian qua, ông Nguyễn Văn Sửu ra hạn chót cho các đơn vị có trách nhiệm liên quan phải khẩn trương khắc phục những tồn tại, vi phạm PCCC trước ngày 30-4. Sau thời gian này, cảnh sát PCCC sẽ chuyển danh sách chủ đầu tư chây ì để UBND TP xem xét chuyển hồ sơ đề nghị khởi tố.

Ông Sửu cũng đề nghị cảnh sát PCCC và các sở như tư pháp, nội vụ và xây dựng trước 10-4 phải hoàn thiện mẫu biên bản để ông trực tiếp kiểm tra đột xuất các công trình. "Công trình nào thiếu cái gì thì chủ đầu tư và chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm" - ông Sửu nhấn mạnh.

Hạ chuẩn PCCC?

Mặc dù rốt ráo trong chỉ đạo khắc phục tồn tại về PCCC tại các chung cư nhưng mới đây, UBND TP Hà Nội lại có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng, Bộ Công an giảm bớt một số yêu cầu quy chuẩn đối với 17 chung cư cao tầng vi phạm PCCC. Theo đó, 17 công trình này đã đưa vào sử dụng nhưng vẫn còn các tồn tại, vi phạm quy định về PCCC, không có khả năng khắc phục theo yêu cầu của quy chuẩn, tiêu chuẩn về PCCC hiện hành. Do đó, Hà Nội đã giao cảnh sát PCCC, Sở Xây dựng cùng các đơn vị liên quan đánh giá điều kiện thực tế và thống nhất đề xuất 10 giải pháp khắc phục thay thế.

Đề xuất này nhận nhiều ý kiến trái chiều của dư luận, đa phần cho rằng Hà Nội xin hạ chuẩn là nhân nhượng với vi phạm về PCCC, tạo tiền lệ xấu. TS Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, cho rằng UBND TP Hà Nội nêu lý do "trước năm 2011, ý thức chấp hành pháp luật PCCC của chủ đầu tư còn yếu kém" để xin hạ chuẩn là không hợp lý. Theo ông Liêm, Luật PCCC có hiệu lực từ năm 2001, cùng với đó là một hệ thống văn bản quy định rất rõ về quy chuẩn PCCC. Do vậy, không thể lấy lý do về ý thức để biện minh cho các vi phạm được.

Theo ông Liêm, các quy chuẩn về PCCC nhằm bảo vệ cư dân sinh sống trong các chung cư, cho nên không vì không có khả năng khắc phục theo yêu cầu của quy chuẩn mà bỏ qua trách nhiệm với người dân. "Công tác PCCC tại các chung cư đặc biệt được coi trọng nên không vì bất cứ lý do nào mà hạ chuẩn quy định PCCC được, phải có trách nhiệm với người dân" - TS Phạm Sỹ Liêm thẳng thắn.

Trong khi đó, trả lời báo chí về vấn đề này tại buổi giao ban báo chí của Thành ủy Hà Nội vào chiều cùng ngày, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội, lại khẳng định không hạ tiêu chuẩn PCCC của 17 chung cư này mà chỉ thay thế các phương pháp để khắc phục.

Công tác khắc phục khó khăn nên phải báo cáo cấp có thẩm quyền để lựa chọn giải pháp, biện pháp bổ sung thay thế. Nói như vậy không phải là hạ mức quy chuẩn, tiêu chuẩn mà thay thế bằng các giải pháp khác tương xứng, trên góc độ chuyên môn kỹ thuật có thể chấp nhận được" - Thiếu tướng Hoàng Quốc Định lý giải.

Tăng rủi ro

Một cán bộ thuộc Sở Xây dựng TP HCM cho biết TP này sẽ quyết liệt cưỡng chế, không du di đối với các chung cư xây dựng mới chưa nghiệm thu PCCC mà cho cư dân vào ở. Trong đó, việc hạ thấp tiêu chuẩn về PCCC được cho là "điều không nên làm" vì sẽ tạo ra những tiền lệ xấu, tạo cơ chế "xin - cho" không công bằng. "Luật PCCC ra đời 2001 và có những quy định rõ ràng, các chủ đầu tư không thể không chấp hành. Các tiêu chuẩn về PCCC là tiêu chuẩn thấp và bảo đảm an toàn vì thế, hạ xuống sẽ rất nguy hại đến tính mạng cư dân" - vị này nêu.

Ông Trần Trọng Liên, nguyên cán bộ Cục Giám định về công trình xây dựng - Bộ Xây dựng, đánh giá đối với các đô thị đặc biệt như TP HCM, Hà Nội thì không thể có chuyện hạ chuẩn PCCC. "Chúng ta hạ tức là tăng cao sự rủi ro mạng sống đối với con người. Hà Nội đề xuất cho hạ chuẩn đối với 17 chung cư không thể khắc phục PCCC là hành động biết sai nhưng chấp nhận. Tại sao chúng ta không đầu tư tiền để bổ sung các giải pháp an toàn vào những chung cư đó?" - ông Liên đặt vấn đề.

L.PHONG

Minh Chiến - Nguyễn Hưởng