Sáng 5-12, tại phiên họp HĐND TP Hà Nội, với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP Hà Nội đã biểu quyết thông qua nghị quyết về đặt tên, điều chỉnh độ dài một số đường, phố và công trình công cộng trên địa bàn TP năm 2018.

Có 47 tuyến đường, phố được đặt tên và điều chỉnh độ dài. Trong đó có tuyến phố mang tên nhà tư sản Trịnh Văn Bô tại quận Nam Từ Liêm.

Hà Nội chính thức có phố mang tên nhà tư sản Trịnh Văn Bô - Ảnh 1.

Nhà tư sản Trịnh Văn Bô và vợ là bà Hoàng Thị Minh Hồ - Ảnh gia đình cung cấp

Tuyến phố này dài 900 m, rộng 50 m, từ ngã tư giao cắt phố Nguyễn Văn Giáp và đoạn tiếp nối phố Trần Hữu Dực đến chân cầu vượt Xuân Phương.

Các phố khác cũng được đặt tên dịp này như: Khúc Thừa Dụ (Cầu Giấy), Tú Mỡ (Cầu Giấy), Nguyễn Quốc Trị (Cầu Giấy), Trung Phụng (Đống Đa), Nguyễn Thanh Bình (Hà Đông), Trịnh Đình Cửu (Hoàng Mai)…

Trước đó, năm 2017, UBND TP Hà Nội đã đưa vào tờ trình HĐND TP Hà Nội đặt tên nhà tư sản Trịnh Văn Bô cho tuyến phố dài 1,2 km ở quận Cầu Giấy. Đến phút chót, TP Hà Nội tạm hoãn trình HĐND TP việc này.

Lý do được Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Tô Văn Động cho hay là chưa tìm được sự thống nhất với gia đình nhà tư sản Trịnh Văn Bô trong việc đặt tên đường phố mới.

Trong Tuần lễ Vàng năm 1945, nhà tư sản Trịnh Văn Bô đã ủng hộ Chính phủ Cách mạng lâm thời Việt Nam 5.147 lượng vàng.

Huy Thanh