Ngày 3-7, tại Hà Nội, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức Giao lưu trực tuyến "Những vấn đề rút ra từ đại hội điểm cấp trên cơ sở hiện nay". Phát biểu khai mạc buổi giao lưu trực tuyến, TS Trần Doãn Tiến, Tổng Biên tập Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, cho biết triển khai thực hiện Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị, đến nay, đại hội đảng cấp cơ sở đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Theo báo cáo của Ban Tổ chức Trung ương tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác tổ chức xây dựng Đảng ngày 1-7, tính đến ngày 20-6-2020, đã có 94% tổ chức cơ sở đảng trên toàn quốc tổ chức đại hội, trong đó có 1.665 đại hội bầu trực tiếp bí thư; đến hết ngày 30-6 đạt 99,75%.

"Hiện 85 đảng bộ cấp trên cơ sở đã tổ chức đại hội, trong đó có 54 đại hội điểm, 33 đại hội bầu trực tiếp bí thư. Trong đó, Hà Nội, Yên Bái, Quảng Ninh là những đảng bộ theo dự kiến có tỷ lệ đại hội cấp trên cơ sở bầu trực tiếp bí thư tại đại hội cao trong cả nước"- TS Trần Doãn Tiến cho hay.

Hà Nội chống bè phái, lợi ích nhóm trong công tác nhân sự - Ảnh 1.

TS Trần Doãn Tiến, Tổng Biên tập Báo Điện tử Đảng cộng sản Việt Nam, phát biểu khai mạc buổi giao lưu trực tuyến

Theo TS Trần Doãn Tiến, nhìn từ thực tiễn đại hội điểm cấp cơ sở và cấp trên cơ sở được tổ chức vừa qua, chúng ta thấy, các cấp ủy được chọn chỉ đạo đại hội điểm đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ công tác quán triệt các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương về đại hội đảng các cấp, đại hội điểm; tiến hành xây dựng kế hoạch, thành lập các tiểu ban, tổ giúp việc; chuẩn bị văn kiện, nhân sự, kịch bản, đến công tác tuyên truyền tạo không khí phấn khởi trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân.

Nhìn từ các đại hội điểm cấp trên cơ sở ở một số địa phương cho thấy, hầu hết đại hội diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn, thực hiện đầy đủ các nội dung theo tinh thần Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị. Tại đại hội, các đại biểu đã nêu cao tính đảng, thể hiện rõ ý thức, trách nhiệm của mình để đại hội diễn ra thành công.

Nhìn lại qua các đại hội đảng, một trong những thành công lớn nhất của đại hội điểm cấp trên cơ sở là công tác nhân sự được chuẩn bị chu đáo, chặt chẽ, công tâm, khách quan; thực hiện đúng quy trình, nguyên tắc tập trung dân chủ nên tạo sự nhất trí cao. Đặc biệt, hầu hết các đại hội đều thực hiện thành công chủ trương thí điểm đại hội bầu trực tiếp bí thư đảng bộ. Tuy nhiên, theo đánh giá của một số đảng bộ tỉnh, thành phố đã tổ chức thành công đại hội điểm cấp trên cơ sở, bên cạnh những kết quả đạt được, để tổ chức tốt hơn đại hội đảng bộ cấp trên cơ sở, còn nhiều việc cần phải rút kinh nghiệm.

Đại hội bầu trực tiếp Bí thư

Tại buổi giao lưu trực tuyến, bạn đọc đã gửi câu hỏi đến ông Vũ Đức Bảo, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội, về việc một trong những điểm mới của Đại hội lần này là bầu trực tiếp Bí thư tại Đại hội. "Ông đánh giá như thế nào về nội dung đổi mới này, nhất là trong việc phát huy tinh thần dân chủ?"- bạn đọc ở huyện Đông Anh (Hà Nội) đặt câu hỏi.

Trả lời bạn đọc, ông Vũ Đức Bảo cho biết bầu trực tiếp Bí thư tại đại hội không phải là chủ trương mới với nhiệm kỳ này. Trong tinh thần Chỉ thị 35 đã nhấn mạnh, phát huy dân chủ trong Đảng, tăng cường khuyến khích những nơi có điều kiện thì bầu trực tiếp Bí thư. Đây là chủ trương hết sức đúng đắn theo đúng tinh thần Chỉ thị 35.

Hà Nội chống bè phái, lợi ích nhóm trong công tác nhân sự - Ảnh 2.

Ông Vũ Đức Bảo, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội khẳng định Hà Nội chuẩn bị rất kỹ để Đại hội bầu trực tiếp Bí thư

Theo ông Bảo, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã chủ động và chuẩn bị để làm thật tốt bầu bí thư trực tiếp tại đại hội, vừa đảm bảo được yêu cầu của Trung ương đặt ra, vừa đảm bảo được thực tế của Hà Nội. Ông Vũ Đức Bảo nhấn mạnh, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho việc triển khai thực hiện chủ trương này từ khâu rà soát các đảng bộ, xem xét một cách khách quan nhất và thậm chí đi vào cụ thể những cán bộ sẽ là nhân sự để bầu trực tiếp bí thư đại hội, đảm bảo nguyên tắc dân chủ, ổn định và phát triển. Từ đó, chúng tôi xác định trước tiên phải thống nhất chủ trương này trong Ban Thường vụ các cấp, có nên hay không nên bầu trực tiếp Bí thư và tập thể Ban Thường vụ đó phải thống nhất và quyết định.

"Đối với cá nhân đồng chí bí thư, theo tôi cho rằng, lúc đầu còn e ngại, chưa dám đề xuất mặc dù cá nhân rất muốn; do đó, cần thông qua tập thể Ban Chấp hành để khẳng định sự đoàn kết, thống nhất, đồng thời tập thể đó khẳng định cán bộ đó có đủ năng lực, trình độ và uy tín. Điều này rất quan trọng"- ông Bảo cho hay.

Về quy trình bầu trực tiếp bí thư tại đại hội, ông Bảo cho biết khâu này là rất kỹ càng, từ việc lấy tín nhiệm, thông qua ban chấp hành rồi bầu trực tiếp bí thư tại đại hội. Nội dung này trong công tác điều hành chuẩn bị đại hội phải làm rất chu đáo, chuẩn chỉ và Bí thư khi trình bày chương trình hành động của mình phải có sức thuyết phục, tạo được niềm tin của đại hội.

Theo Trưởng Ban tổ chức Thành ủy Hà Nội, trong tình hình hiện nay, chúng ta đang quan tâm vai trò người đứng đầu. "Nếu chúng ta lựa chọn đúng người đứng đầu có đủ năng lực, phẩm chất, uy tín, chắc chắn địa phương đó sẽ phát triển. Kinh nghiệm này sẽ được tiếp tục phát huy trong thời gian tới. Và chúng tôi cũng mong muốn các cơ quan thông tấn báo chí tiếp tục theo dõi, góp ý với Hà Nội để triển khai một cách đồng bộ, hiệu quả, có lộ trình từng bước, thận trọng, đạt kết quả như mong muốn"- ông Bảo khẳng định.

Hà Nội chống bè phái, lợi ích nhóm trong công tác nhân sự - Ảnh 3.

Ông Lê Đình Long, người được Đại hội trực tiếp bầu giữ chức Bí thư Thành ủy Hải Dương

Bạn đọc cũng gửi các câu hỏi liên quan tới ông Lê Đình Long, người vừa được Đại hội trực tiếp bầu giữ chức Bí thư Thành ủy Hải Dương. Ông Long cho biết ông là cán bộ được luân chuyển, điều động. Thời gian qua, thành phố đã lãnh đạo, chỉ đạo nhiều công việc lớn nhằm nâng cấp TP. Hải Dương trở thành đô thị loại I. Đó là điều chỉnh địa giới hành chính để thuận lợi hơn trong việc quản lý; tổ chức thành công đại hội đảng các cấp và đại hội cơ sở với 20.000 đảng viên, chiếm 1/5 đảng viên toàn tỉnh với 76 đầu mối đảng bộ cơ sở.

"Có thể nói, với sự đoàn kết, đồng thuận đó, chúng tôi rất tự tin chủ động đề xuất với Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, lựa chọn Đảng bộ vừa tổ chức Đại hội điểm, vừa bầu trực tiếp Bí thư tại Đại hội"- ông Lê Đình Long khẳng định.

Chống chạy chức, chạy quyền

Để chống chủ nghĩa cá nhân, cơ hội cục bộ, bè phái, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền trong công tác nhân sự, ông Vũ Đức Bảo cho biết Thành ủy Hà Nội đã ban hành Nghị quyết 15 về tập trung xây dựng, củng cố tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh, củng cố cơ sở đảng yếu kém.

Thành ủy Hà Nội có 83 tổ chức cơ sở đảng tạm gọi là yếu kém và 9 quận, huyện được Ban Thường vụ đưa vào diện theo dõi. "Để đại hội không còn hiện tượng bè cánh, đơn thư khiếu nại, tố cáo thì cần giải quyết tận gốc những vấn đề này. Trước tiên là phải công bố công khai các sai phạm của các cán bộ có vi phạm, đồng thời nơi nào năng lực cán bộ hạn chế, nơi nào cán bộ mất đoàn kết thì phải thay thế"- ông Bảo cho hay.

Vừa qua, Hà Nội đã tăng cường một số cán bộ là giám đốc các sở, ngành, các đồng chí thành ủy viên trẻ xuống làm bí thư một số quận, huyện và cũng xem xét kỷ luật một số cán bộ vi phạm. Đồng thời, những nơi nào mất đoàn kết, nơi nào năng lực cán bộ yếu kém thì Ban Thường vụ các cấp phải kiên quyết giải quyết, nhất là đoàn kết nội bộ.

Với các giải pháp như vậy, ông Vũ Đức Bảo cho biết đã tạo không khí thật sự cởi mở, tin tưởng trước thềm đại hội. Những vấn đề liên quan đến đơn thư tố cáo, khiếu nại đã được giải quyết từ trước, đặc biệt là vấn đề đoàn kết nội bộ. Do vậy, trong các đại hội cấp cơ sở vừa qua, tình trạng bè cánh, mất đoàn kết, vận động đã gần như không còn. Điều này thể hiện cụ thể là ở 83 tổ chức cơ sở đảng diện yếu kém cần củng cố thì tỉ lệ trúng cử cấp ủy đều cao.

Một số bạn đọc cũng đặt vấn đề hiện nay, các thế lực thù địch, cơ hội chính trị lợi dụng Đại hội đảng đã liên tục có những luận điệu xuyên tạc, chống phá gây mất đoàn kết trong nội bộ, mất niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng.

Để đảm bảo đại hội đảng các cấp thành công tốt đẹp, bà Đào Khánh Hà, Trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy Hải Phòng, khẳng định việc chủ động đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng đối với mỗi cấp ủy, tổ chức đảng, hệ thống chính trị và mọi cán bộ, đảng viên.

Hà Nội chống bè phái, lợi ích nhóm trong công tác nhân sự - Ảnh 4.

Bà Đào Khánh Hà, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hải Phòng

Bà Đào Khánh Hà cho biết cần chủ động bám sát các vấn đề, sự kiện, kip thời cung cấp thông tin, định hướng tư tưởng, tạo thế chủ động trong mặt trận đấu tranh, nhất là trên internet, mạng xã hội với phương châm công tác tư tưởng phải đi trước, đón đầu, không để khoảng trống thông tin để các thế lực thù địch lợi dụng xuyên tạc, chống phá. Thường xuyên đổi mới phương thức, huy động sức mạnh tổng hợp của các lực lượng, chủ động đấu tranh phản bác luận điệu sai trái của các thế lực thù địch. Đa dạng hóa hoạt động đấu tranh theo hướng thiết lập và sử dụng các trang web, blog, diễn đàn để đăng tải các bài viết với nội dung tuyên truyền các quan điểm chính thống, định hướng dư luận, phản bác hoặc tiến hành đấu tranh phản bác ngay tại các trang mạng "độc hại", phản động được đối tượng sử dụng.

Bên cạnh đó, tăng cường quản lý, chủ động sử dụng các biện pháp kỹ thuật, ngăn chặn việc truy cập vào các trang mạng "độc hại" một cách hiệu quả. Kiên quyết xử lý kịp thời, nghiêm minh các tổ chức đảng, đảng viên vi phạm Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng; siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong Đảng.

Minh Chiến