Ngày 1-8, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết tính đến 14 giờ ngày 1-8, theo số liệu rà soát, thống kê của các đơn vị, toàn TP đã ghi nhận 72.275 người (tăng thêm 18.507 so với số rà soát được của ngày 31-7) về từ Đà Nẵng từ ngày 8-7 đến nay.

Hà Nội có 72.275 người từ Đà Nẵng về - Ảnh 1.

Hà Nội đã test gần 50.000 trường hợp từ Đà Nẵng về

Qua test nhanh cho 49.829 trường hợp (từ hôm qua đến nay đã triển khai xét nghiệm test nhanh được thêm 31.370 người) ghi nhận 11 trường hợp có kết quả dương tính. Tất cả các trường hợp test nhanh dương tính đều được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR, kết quả đã có 10/11 trường hợp có kết quả PCR âm tính (còn 1 trường hợp đang chờ kết quả).

Qua tiến hành điều tra truy vết xử lý đối với 2 trường hợp mắc bệnh trong thời gian vừa qua, đồng thời tổ chức cách ly, lấy mẫu bệnh phẩm với những người có tiếp xúc và những người liên quan. Đến nay đã xác minh có 127 trường hợp F1 đã được lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung, kết quả xét nghiệm toàn bộ 127 mẫu đều âm tính.

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, trong thời gian tới, các địa phương, đơn vị tiếp tục tập trung điều tra, xác minh truy những người tiếp xúc và có liên quan đến 2 ca bệnh vừa phát hiện, phát hiện nhanh nhất các ca nhiễm trong cộng đồng. Tiếp tục rà soát tất cả những người đi về từ Đà Nẵng và các tỉnh thành có dịch ngoài cộng đồng để tiến hành cách ly và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định…

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết cơ quan chức năng đã rà soát 127 người tiếp xúc F1 với 2 trường hợp bệnh nhân 447 và 459. Tuy nhiên, ông Nguyễn Đức Chung lưu ý, thời tiết trên địa bàn TP hiện mưa, ẩm, nhiệt độ giảm nên việc lây lan càng dễ hơn.

"Tin vui nhưng mới chỉ là kết quả xét nghiệm nhanh đánh giá ban đầu. Tất cả các trường hợp test nhanh âm tính thì chưa yên tâm 100% mà phải tự theo dõi sức khỏe, đo thân nhiệt để kịp thời phát hiện"- ông Nguyễn Đức Chung chỉ đạo.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội liên hệ với Bộ Y tế để có thêm test nhanh, phục vụ xét nghiệm cho số lượng còn lại trong ngày hôm nay 1-8 là xong, kể cả phải làm tối. Ngoài ra, Chủ tịch Hà Nội đề nghị mọi người dân cần tự giác, nếu đã qua vùng dịch cần tự giác theo dõi sức khỏe, kịp thời thông tin đến cơ sở y tế nếu có dấu hiệu ho, sốt, khó thở.

"Thành phố là trung tâm giao thông, đi lại nhiều, phức tạp nên các cơ quan phòng chống dịch phải hoạt động trách nhiệm, không để dịch bệnh lây lan, cần ngăn chặn kịp thời, phát hiện các biểu hiện bất thường để xử lý. Nếu dịch bệnh xảy ra, chỉ với tốc độ vài trăm ca một ngày thì các cơ sở y tế sẽ đầy, TP có nguy cơ vỡ trận"- ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Nguyễn Hưởng