Ngày 6-11, Thành ủy, UBND TP Hà Nội tổ chức hội nghị "Đối thoại tháo gỡ khó khăn đối với các doanh nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội trong bối cảnh dịch Covid-19".

Hà Nội gỡ khó cho doanh nghiệp tăng tốc, bứt phá mạnh mẽ - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại hội nghị

Luôn đồng hành cùng doanh nghiệp

Phát biểu khai mạc hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết những kết quả bước đầu đạt được trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 của TP thời gian qua là sự tổng hợp của rất nhiều yếu tố, trong đó có đóng góp quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân và các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. 

TP Hà Nội cam kết sẽ luôn đồng hành, kiên trì, quyết liệt để tháo gỡ, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong giai đoạn đại dịch Covid-19 để tăng tốc, bứt phá mạnh mẽ hơn nữa trong giai đoạn tới, xây dựng Hà Nội trở thành một Thủ đô thông minh, hiện đại.

Các doanh nghiệp tuy gặp nhiều khó khăn khi TP thực hiện biện pháp giãn cách xã hội, tuy nhiên, với ý thức trách nhiệm cao, các doanh nghiệp đã nghiêm túc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh của thành phố, chủ động xây dựng và vận hành phương án sản xuất, kinh doanh thích nghi với tình hình dịch bệnh, phù hợp điều kiện thực tế của doanh nghiệp.

Lấy doanh nghiệp và người dân là trung tâm phục vụ, TP Hà Nội đã và đang tập trung đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, giải quyết các điểm nghẽn, bất cập về cơ chế, chính sách, về thủ tục hành chính để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển nhanh và bền vững.

TP Hà Nội cam kết luôn đồng hành, sát cánh cùng doanh nghiệp, lắng nghe và giải quyết thấu đáo ngay tại hội nghị đối với những kiến nghị, đề xuất chính đáng từ phía doanh nghiệp, và tổng hợp báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết đối với những kiến nghị, đề xuất vượt thẩm quyền của TP.

Kiên trì, quyết liệt hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh, để chuẩn bị hội nghị, TP đã chỉ đạo các sở, ngành phối hợp với các doanh nghiệp lấy ý kiến khảo sát của hơn 28.000 doanh nghiệp các quy mô, các lĩnh vực khác nhau tập trung vào 11 nhóm vấn đề khó khăn, vướng mắc như: Tiếp cận vốn; thực hiện các thủ tục hành chính; đất đai - mặt bằng sản xuất; tiêu thụ sản phẩm; giá thành nguyên liệu; đảm bảo chế độ, bảo hộ người lao động trong chống dịch; chi phí phát sinh trong phòng, chống dịch; tiếp cận chính sách hỗ trợ; thiếu nguồn lao động trở lại làm việc sau dịch; chuyển đổi mô hình sản xuất kinh doanh trong tình hình mới…

Hà Nội gỡ khó cho doanh nghiệp tăng tốc, bứt phá mạnh mẽ - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại hội nghị

Sau gần 3 tiếng làm việc khẩn trương, hội nghị đã nhận được những ý kiến đóng góp, hiến kế trọng tâm, chất lượng, thể hiện tinh thần trách nhiệm, tâm huyết của các tổ chức quốc tế, cộng đồng doanh nghiệp đối với sự phát triển của TP.

Chủ tịch Chu Ngọc Anh cho biết bám sát tinh thần Nghị quyết 105/NQ-CP ngày 9-9-2021 của Chính phủ, TP cũng đã có Kế hoạch cùng cộng đồng doanh nghiệp vào cuộc với tinh thần phục hồi, phát triển kinh tế "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả" dịch Covid-19 không chỉ bằng văn bản trên giấy, mà bằng những tương tác, trao đổi để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp…

Trên cơ sở ý kiến của doanh nghiệp và đại biểu nêu ra, ông Chu Ngọc Anh đề nghị các Sở, Ban, ngành, các quận, huyện, thị xã tiếp thu, chắt lọc, rà soát, giải quyết theo thẩm quyền. Đồng thời, đối với các chính sách thuộc thẩm quyền của Trung ương, TP sẽ giao các Sở, ngành tổng hợp, đề xuất các Bộ, Ngành, cơ quan Trung ương xem xét, giải quyết.

Tiếp thu, tổng hợp những ý kiến đóng góp của doanh nghiệp thuộc thẩm quyền của TP, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh giao các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục chủ động tổ chức khảo sát, nắm bắt những vướng mắc và đề xuất của doanh nghiệp với hình thức phù hợp; đề xuất cơ quan có thẩm quyền giải quyết ngay các kiến nghị liên quan; thực hiện nghiêm Nghị quyết số 128/NQ-CP nhằm đảm bảo các hoạt động sản xuất, kinh doanh; thực hiện tốt các quy định, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người dân trong tình hình Covid-19; tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến doanh nghiệp; triển khai có hiệu quả các đề án, chương trình, kế hoạch…

Thông qua hội nghị, Chủ tịch TP Hà Nội đề nghị cộng đồng doanh nghiệp cùng phối hợp với TP phát huy tối đa tinh thần sáng tạo, vượt khó để chủ động xây dựng chiến lược và kế hoạch phục hồi sản xuất gắn với các phương án phòng, chống dịch bệnh đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh được duy trì ổn định. Tổ chức thực hiện hiệu quả các hướng dẫn phòng, chống dịch; cùng phối hợp chặt chẽ trong triển khai các chính sách hỗ trợ người lao động ổn định đời sống để đảm bảo sản xuất, kinh doanh. Tích cực phối hợp với các Sở, Ban, ngành của TP để hoàn thiện thủ tục liên quan đến đầu tư, giải ngân vốn đầu tư, nhất là các dự án đã và đang triển khai thực hiện. TP khuyến khích các doanh nghiệp tiếp tục đồng hành, phản ánh kịp thời khó khăn, vướng mắc và hiến kế vượt qua khó khăn, từng bước lấy lại đà sản xuất và tăng trưởng.

Quyết liệt tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ương đã trực tiếp giải đáp một số kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp. Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh Covid-19 và thực hiện song song việc rà soát, sửa đổi các luật về đầu tư, kinh doanh. Tinh thần chung là tích cực và quyết liệt tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp và các dự án đầu tư. Thời gian tới sẽ nghiên cứu, sửa đổi một số luật cho phù hợp với thực tế; tích cực cải cách thủ tục hành chính, tích hợp một số thủ tục vào giấy phép đăng ký kinh doanh.

Về vấn đề thuế, Bộ sẽ phối hợp với các Bộ, ngành tham mưu Chính phủ giảm thuế cho doanh nghiệp. Hiện trong quá trình thực hiện còn nhiều luật chồng chéo, Chính phủ coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đang tham mưu Chính phủ sửa 6 Luật, trình Quốc hội xem trong tháng 12, trong đó các doanh nghiệp xây dựng nhà ở nhưng chưa được xác định là đất ở, thì Chính phủ cho phép xác nhận nhà đầu tư, qua đó, sẽ giải quyết 82 dự án bị vướng mắc. Với chương trình chuyển đổi số, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang triển khai 3 chương trình lớn, trong đó, có hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số...

Trả lời 4 nội dung kiến nghị của các doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết hiện nay, nếu trong các nhà máy xuất hiện F0 thì tiến hành khoanh vùng để sàng lọc, đưa F0 đi điều trị, F1 đi cách ly, sau đó khoanh vùng, phong tỏa ở phân xưởng, dây chuyền đó để phun khử khuẩn, chứ không tiến hành phong tỏa cả nhà máy. Sau 24 giờ phun khử khuẩn, các doanh nghiệp có thể đưa công nhân đã qua sàng lọc trở lại sản xuất bình thường.

Nhấn mạnh 3 quan điểm trong Nghị quyết 128 của Chính phủ, đó là chống dịch để sản xuất và sản xuất để chống dịch; an toàn mới sản xuất và sản xuất phải an toàn; lợi ích thì hài hòa và rủi ro thì chia sẻ, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho rằng, với vai trò hạt nhân của mình, mỗi doanh nghiệp cần xây dựng phương án phòng, chống dịch của doanh nghiệp mình phải thực chất và phải được cấp có thẩm quyền phê duyệt, theo phân cấp của UBND cấp tỉnh.

B.H.Thanh