Hà Nội kỷ niệm 231 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng các đại biểu dâng hoa, dâng hương tại Lễ kỷ niệm

Đây là lễ hội truyền thống diễn ra hằng năm vào đúng ngày mùng 5 tháng Giêng để nhân dân Thủ đô và cả nước tưởng nhớ công lao của Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ đã đánh tan hơn 29 vạn quân Thanh, giải phóng kinh thành Thăng Long, giành lại độc lập, tự do cho dân tộc.

Từ sáng sớm hôm nay (mùng 5 Tết, tức 29-1), dù thời tiết lạnh nhưng đã có hàng ngàn du khách thập phương đổ về dâng hương tưởng nhớ vua Quang Trung. Trên khắp các ngả đường hướng về gò Đống Đa đã đông kín dòng người trẩy hội.

Các nghi lễ như Tế lễ, rước kiệu Hoàng đế Quang Trung và Hoàng hậu Lê Ngọc Hân, dâng hương đã được các cụ cao niên, đoàn Tế lễ đến từ các tỉnh như Quảng Ninh, Nam Định… thực hiện.

Theo truyền thống, sau phần lễ là phần hội với chương trình biểu diễn nghệ thuật do các nghệ sĩ Nhà hát Tuồng Việt Nam biểu diễn.

Lễ kỷ niệm 231 năm Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa kéo dài đến 16 giờ cùng ngày với các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, múa tứ linh, múa quạt, múa sinh tiền, thi đấu cờ tướng - cờ người, các trò chơi dân gian...

Theo Ban tổ chức lễ hội, để bảo đảm an ninh trật tự, an toàn lễ hội, UBND quận Đống Đa đã tăng cường các biện pháp phân luồng giao thông, kiểm tra, giám sát chặt chẽ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, phòng chống cháy nổ, xử lý nghiêm các trường hợp tổ chức cờ bạc trá hình, mê tín dị đoan...

Yến Anh