Một trong những nội dung bổ sung trong quy hoạch là tổ hợp vui chơi giải trí đa năng - trường đua ngựa Sóc Sơn (đặt tại huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội).

Dự án trường đua ngựa tại TP Hà Nội được nghiên cứu lần đầu năm 1999, địa điểm dự kiến tại phường Đại Kim (quận Hoàng Mai) và xã Thanh Liệt (huyện Thanh Trì); tổng diện tích 439.731 m2. Tuy nhiên, do hành lang pháp lý về cá cược và đua ngựa chưa hoàn thiện nên vào năm 2005, đối tác nước ngoài rút lui. Đến năm 2007, Tổng Công ty Du lịch Hà Nội và Công ty Global Consultant Network (Hàn Quốc) có văn bản đề xuất xin nghiên cứu dự án.

Năm 2017, Chính phủ đã ban hành Nghị định về kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và thí điểm đặt cược bóng đá quốc tế. Tại kỳ họp giữa năm 2018, Quốc hội (QH) đã biểu quyết thông qua Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật TDTT. Luật dành 1 điều để quy định về đặt cược thể thao. Như vậy, hành lang pháp lý cho đặt cược thể thao đã được nâng từ nghị định lên luật.

Hà Nội muốn mở trường đua ngựa - Ảnh 1.

Một cuộc đua ngựa ở trường đua Madagui (tỉnh Lâm Đồng) năm 2017 Ảnh: QUANG LIÊM

Theo UBND TP Hà Nội, dự án tổ hợp vui chơi giải trí đa năng - trường đua ngựa Sóc Sơn có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 500 triệu USD. Khi dự án đi vào hoạt động sẽ thu hút khoảng 5.000 lao động trực tiếp và 20.000 - 25.000 lao động gián tiếp, mang lại nguồn thu thường xuyên tương đối lớn cho ngân sách TP. Trong đó, nguồn thu từ thuế doanh nghiệp dự kiến đạt khoảng 10 triệu USD/năm và khoảng 40-50 triệu USD/năm khi đi vào vận hành toàn bộ; nguồn thu từ thuế tiêu thụ đặc biệt do hoạt động đua ngựa khi dự án đi vào hoạt động khoảng 100-200 triệu USD/năm. UBND TP Hà Nội còn khẳng định việc bổ sung dự án vào quy hoạch có tác động đến nguồn ngân sách không lớn do chỉ tổ chức giải phóng mặt bằng, quản lý dự án; trong khi khu vực dự kiến hình thành trường đua chủ yếu là đất nông nghiệp.

Ông Thang Văn Phúc - nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Viện trưởng Viện Những vấn đề phát triển - cho rằng đề án này của Hà Nội là hợp lý trong hoàn cảnh xã hội hiện nay. Vấn đề quan trọng là khi xây dựng trường đua ngựa, quản lý như thế nào để mang lại hiệu quả.

Ông Phạm Văn Hòa - Ủy viên Ủy ban Pháp luật của QH, Phó trưởng Đoàn Chuyên trách Đoàn Đại biểu QH tỉnh Đồng Tháp - cũng bày tỏ sự đồng tình trước việc Hà Nội dự tính mở trường đua ngựa. Dù vậy, theo ông, trong quy hoạch xây dựng phải chọn địa điểm hợp lý để không ảnh hưởng tới người dân; phải hài hòa được các lợi ích của người dân, nhà nước và nhà đầu tư.

Theo nguyên đại biểu QH Bùi Đức Thụ, cần tính toán kỹ để dự án nhận được sự đồng thuận cao trong nhân dân. Theo ông, việc TP Hà Nội xây dựng trường đua ngựa sẽ góp phần kích cầu du lịch, mang lại nhiều lợi ích cho người dân địa phương.

Huy Thanh