UBND TP Hà Nội vừa có dự thảo Tờ trình gửi HĐND TP trước Kỳ họp thứ 10 về việc đề nghị thành lập, đặt tên thôn, tổ dân phố mới và đổi tên thôn, tổ dân phố thuộc các quận, huyện, thị xã năm 2022.

Hà Nội muốn tách 2 thôn ở Đồng Tâm thành 6 thôn - Ảnh 1.

Một con đường làng ở xã Đồng Tâm. Ảnh: Văn Duẩn

Theo UBND TP Hà Nội, sau khi triển khai thực hiện Đề án kiện toàn thôn, tổ dân phố vào các năm 2019 và năm 2020, toàn thành phố hiện có 5.393 thôn, tổ dân phố (2.359 thôn và 3.034 tổ dân phố).

Phương án của TP Hà Nội nêu trong tờ trình cho thấy sẽ thành lập 32 tổ dân phố mới từ các khu vực dân cư mới hình thành, trong đó nhiều nhất là tại quận Hoàng Mai (8); Hà Đông (8); Nam Từ Liêm (6); Thanh Trì (5); Long Biên (3); Thanh Xuân (1); Hai Bà Trưng (1).

Quận Nam Từ Liêm cũng dự kiến thành lập 4 tổ dân phố mới trên cơ sở chia tách 2 tổ dân phố hiện có thuộc phường Mỹ Đình 1; huyện Mỹ Đức thành lập 6 thôn mới trên cơ sở chia tách 2 thôn hiện có thuộc xã Đồng Tâm.

Tờ trình UBND TP Hà Nội cũng cho biết xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức) chỉ có 2 thôn là thôn Hoành và thôn Đồng Mít với 2.771 hộ gia đình, dân số 9.801 người, được tổ chức thành 14 cụm dân cư (là 14 xóm thuộc 2 làng truyền thống là làng Hoành và làng Đồng Mít).

Năm 2013, UBND huyện Mỹ Đức và UBND xã Đồng Tâm có phương án chia tách thôn Hoành và thôn Đồng Mít để tạo điều kiện thuận lợi trong công tác quản lý của chính quyền cơ sở và sinh hoạt của nhân dân địa phương. Tuy nhiên, tại thời điểm trên, đến cuối năm 2020, trên địa bàn xã Đồng Tâm có nhiều vấn đề phức tạp về an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, đặc biệt tại thôn Hoành, nên UBND huyện Mỹ Đức và xã Đồng Tâm chưa triển khai thực hiện. Đến nay, tình hình đã ổn định, vì vậy, UBND huyện Mỹ Đức và UBND xã Đồng Tâm đã xây dựng đề án chia tách thôn Hoành và thôn Đồng Mít để thành lập thôn mới.

Phương án chia tách thôn để thành lập thôn mới ở xã Đồng Tâm theo tờ trình của UBND TP dự kiến sẽ chia tách thôn Hoành (1.814 hộ gia đình) để thành lập 4 thôn mới gồm Thôn Hoành 1 (425 hộ gia đình), Thôn Hoành 2 (402 hộ gia đình), Thôn Hoành 3 (513 hộ gia đình), Thôn Hoành 4 (474 hộ gia đình). Thôn Đồng Mít (957 hộ gia đình) cũng sẽ được chia tách để thành lập 2 thôn mới gồm Thôn Đồng Mít 1 (556 hộ gia đình) và thôn Đồng Mít 2 (401 hộ gia đình).

Lãnh đạo huyện Mỹ Đức, Công an huyện Mỹ Đức, Thường trực Đảng uỷ, UBND xã Đồng Tâm, Công an xã Đồng Tâm cũng như các Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Hoành và thôn Đồng Mít đều khẳng định việc chia tách thôn Hoành và thôn Đồng Mít để thành lập thôn mới được sự đồng thuận cao trong nhân dân (thôn Hoành 90,3%, thôn Đồng Mít 91,12%).

Một số hộ gia đình không đồng ý với nội dung đề án với lý do không đồng ý cách gọi "thôn" theo quy định mà muốn giữ cách gọi truyền thống là "xóm", nhưng đến thời điểm hiện nay qua tuyên truyền, giải thích theo các quy định hiện hành, các hộ dân đã nhất trí, không có ý kiến khác.

Nếu được HĐND TP Hà Nội thông qua, sẽ có 32 tổ dân phố được thành lập từ khu vực dân cư mới hình thành; 10 thôn, tổ dân phố được thành lập trên cơ sở chia tách 4 thôn, tổ dân phố hiện có; 1 tổ dân phố được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 tổ dân phố hiện có; 16 thôn, tổ dân phố được đổi tên. Toàn thành phố sẽ có 5.430 thôn, tổ dân phố (2.363 thôn, 3.067 tổ dân phố).

B.H.Thanh