Sáng nay 8-9, nhiều tòa nhà ở khu vực quận Thanh Xuân, quận Hà Đông, quận Nam Từ Liêm đồng loạt bị rung lắc trong thời gian khoảng vài giây đồng hồ, nhiều người dân phải chạy xuống đất do cho rằng đã xảy ra động đất.

Hà Nội: Người dân nhà cao tầng chạy xuống đường vì động đất - Ảnh 1.

Nhiều người dân đã cảm nhận rõ sự rung lắc do động đất - Ảnh: OFFB

Một người dân sống tại tầng 20 một tòa chung cư nhà trên đường Nguyễn Huy Tưởng (quận Thanh Xuân) cho biết bất ngờ có cảm giác rung nhẹ, người chao đảo. Sau đó, bị hoa mắt chóng mặt.

Trước đó, theo Viện Vật lý địa cầu, vào hồi 5 giờ 42 phút 59 giây (giờ GMT) ngày 7-9, tức 12 giờ 42 phút 59 giây (giờ Hà Nội) ngày 7-9, một trận động đất có độ lớn 4.0 cũng đã xảy ra tại vị trí có tọa độ (22.586 vĩ độ Bắc, 102.309 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 12 km. Động đất xảy ra tại khu vực biên giới Trung Quốc - Việt Nam cách ranh giới huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu khoảng 4 km.

Chị B. làm việc tại một tòa nhà ở phường Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm) cho biết: "Thời gian xảy ra hiện tượng này chỉ khoảng vài giây, tôi cảm thấy mọi thứ đều có sự tác động rung lắc nhẹ mà không biết nguyên nhân gì". 

Nhiều người dân và dân văn phòng ở khu vực quận Thanh Xuân chia sẻ cũng có cảm nhận tương tự trong khoảng thời gian ngắn.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, một lãnh đạo Ban Chỉ huy quân sự quận Thanh Xuân, cho biết: "Theo anh em báo cáo đã vào cuộc xác minh những thông tin trên nhưng hiện tại chưa có gì cả. Một số anh em sống trên khu vực này vẫn cảm thấy bình thường, không thấy hiện tượng gì cả".

TS Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu, cho biết sáng nay đã xảy ra một vụ động đất ở tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) sau đó dư chấn đã ảnh hưởng tới Hà Nội. Việc này khiến nhiều quận tại Hà Nội có dư chấn nhẹ người dân có thể cảm nhận được.

Hiện nay đơn vị này đang xử lý, sẽ có thông tin cụ thể sau.

Hà Nội: Người dân nhà cao tầng chạy xuống đường vì động đất - Ảnh 3.

Vị trí chấn tâm động đất xảy ra sáng ngày 8-9 - Nguồn: Viện Vật lý địa cầu

Trong khi đó, tin từ Viện Vật lý địa cầu cho biết vào hồi 2 giờ 31 phút 28 giây (giờ GMT) ngày 8-9, tức 9 giờ 31 phút 28 giây (giờ Hà Nội) ngày 8-9, một trận động đất có độ lớn 5.3 (richter) đã xảy ra tại vị trí có tọa độ (23.453 vĩ độ Bắc, 101.620 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 10 km.

Viện Vật lý địa cầu cho biết động đất xảy ra tại khu vực biên giới tỉnh Vân Nam, Trung Quốc cách ranh giới huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu khoảng 118 km.

Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

Một số hình ảnh người dân ở Hà Nội khi cảm nhận động đất (Ảnh: OFFB):

Hà Nội: Người dân nhà cao tầng chạy xuống đường vì động đất - Ảnh 4.
Hà Nội: Người dân nhà cao tầng chạy xuống đường vì động đất - Ảnh 5.
Hà Nội: Người dân nhà cao tầng chạy xuống đường vì động đất - Ảnh 6.
Hà Nội: Người dân nhà cao tầng chạy xuống đường vì động đất - Ảnh 7.
Ng.Hưởng - H.Thanh