Chiều 23-7, tại cuộc giao ban báo chí do Thành uỷ Hà Nội tổ chức, ông Võ Tiến Hùng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, đã thông tin về việc xả nước hồ Tây vào sông Tô Lịch trong thời gian vừa qua, khiến toàn bộ kết quả thí điểm của các chuyên gia Nhật Bản 2 tháng qua trên sông Tô Lịch bị cuốn trôi.

Hà Nội nói gì về thông tin “phá hoại”, tranh công” với các chuyên gia Nhật trên sông Tô Lịch? - Ảnh 1.

Ông Võ Tiến Hùng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội

Theo ông Hùng, thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, trước khi các chuyên gia Nhật tiến hành thử nghiệm, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã lưu ý với Công ty Cổ phần Cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE, đơn vị thử nghiệm công nghệ Nano - Bioreactor) về việc hạ, xả mức nước hồ Tây khi mưa lớn. JVE cũng đã khẳng định việc xả nước không ảnh hưởng đến công tác thử nghiệm và vấn đề này cũng được JVE khẳng định tại buổi làm việc mới đây với sở Xây dựng và các đơn vị ngày 22-7.

Việc các chuyên gia Nhật và JVE thí điểm xử lý nước trên sông Tô Lịch là hoàn toàn độc lập và không có hội đồng khoa học đánh giá.

"Trên cơ sở kết quả dự báo thời tiết, vào lúc 9 giờ 15 và 9 giờ 30 ngày 9-7, bà Võ Kim Oanh, cán bộ Công ty Thoát nước Hà Nội, đã gọi điện báo cho cán bộ phụ trách kỹ thuật của JVE thông báo về việc xả nước, điều tiết mức nước hồ Tây để chống úng ngập. Việc xả nước đơn vị thực hiện rất từ từ" - ông Hùng nói.

Hà Nội nói gì về thông tin “phá hoại”, tranh công” với các chuyên gia Nhật trên sông Tô Lịch? - Ảnh 2.

Đoạn được chọn thí điểm bằng công nghệ Nhật Bản trên sông Tô Lịch

Cũng theo ông Hùng, tại buổi làm việc ngày 22-7, các đơn vị và JVE đã đánh giá trong thời gian vận hành thử nghiệm, đơn vị đã thu thập cập nhật dữ liệu hàng ngày. Tuy nhiên, do thời gian chuẩn bị ngắn (1 tuần) nên công ty JVE cũng thừa nhận chưa khảo sát kỹ, chưa cập nhật đầy đủ thông tin về điều kiện tự nhiên, thời tiết, diễn biến mực nước. Công ty thoát nước ngay từ đầu đã phối hợp rất tốt, Công ty thoát nước Hà Nội không hề "phá hoại" hay "tranh công" trong việc xử lý sông Tô Lịch với đơn vị nào.

"Trước khi các chuyên gia Nhật cho thử nghiệm thì đơn vị cũng yêu cầu họ nghiên cứu kỹ và thử nghiệm ở vị trí khác thay vì ở đầu nguồn. Việc xả nước ở hồ Tây là khách quan, Phía JVE cũng thừa nhận là nóng vội, không nghiên cứu kỹ đến lưu tốc trên sông Tô Lịch. Người dân và bản thân phía JVE nói những năm trước Hà Nội không xả nước vào sông Tô Lịch là đã làm tình hình thêm căng thẳng, trong khi đây là việc thường xuyên của Công ty thoát nước, nếu hồ Tây không giữ được mức nước cố định, an toàn thì rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến những khu vực xung quanh đó" - Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội khẳng định.

Trước đó, Tổ chức Xúc tiến thương mại - môi trường Nhật Bản có công văn báo cáo Thủ tướng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND TP Hà Nội cùng các sở, ngành về việc lùi thời gian thí điểm thêm 2 tháng, tới ngày 17-9. Theo công văn này, dự án tài trợ thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc hồ Tây bằng công nghệ Nano - Bioreactor Nhật Bản đang được triển khai và kết quả bước đầu rất khả quan dưới cả góc độ kỹ thuật và thực tế cảm nhận của người dân. Tuy nhiên, 3 ngày gần đây, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã mở cửa xả hơn 1,5 triệu m3 nước hồ Tây vào đầu nguồn sông Tô Lịch - nơi có khu thí điểm làm sạch nước sông Tô Lịch của dự án.

Lượng nước xả ra rất lớn, gấp 10 lần lượng nước thải/ngày đêm từ 280 cống chảy vào sông Tô Lịch nhưng lại chỉ chảy cuồn cuộn vào khu xử lý từ 1 cửa xả đầu nguồn duy nhất. Khi chuyên gia Nhật Bản kiểm tra hệ vi sinh vật của tấm Bioreactor thì thấy toàn bộ hệ vi sinh vật có lợi do các tấm Bioreactor kích hoạt trong gần 2 tháng qua đã bị cuốn trôi và không còn ở khu 300 m để đánh giá. Các chuyên gia Nhật phải làm lại từ đầu và cần thời gian trên 1 tháng để kích hoạt trở lại hệ vi sinh vật có lợi. Đến lúc đó, việc lấy mẫu đánh giá ở khu vực thí điểm mới chính xác, khách quan.

B.H.Thanh