Chiều 19-8, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Hà Nội (BCĐ) họp giao ban thường kỳ.

Theo báo cáo, từ ngày 17 đến 19-8, Hà Nội ghi nhận thêm 4 ca mắc Covid-19 mới (2 ca tại cộng đồng và 2 ca nhập cảnh từ Guinea Xích Đạo cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương). Lũy tính đợt 3 (từ ngày 25-7 đến nay), Hà Nội có 36 ca mắc Covid-19, chưa có ca tử vong. Trong đó 11 ca ở cộng đồng và 25 ca từ bên ngoài đã được cách ly ngay khi nhập cảnh.

Hà Nội phát hiện 1 ca dương tính SARS-CoV-2 khi đến bệnh viện khám bệnh - Ảnh 1.

Hà Nội ra hạn chót trong ngày 20-8 sẽ hoàn thành việc xét nghiệm cho người về từ Đà Nẵng

Kết luận cuộc họp, ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, cho biết theo thông tin mới nhất, TP vừa phát hiện thêm 1 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, người quê ở Phú Thọ, đến Bệnh viện E khám chữa bệnh và phát hiện. Người này lưu trú tại nhà người thân ở Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm. Như vậy Hà Nội hiện có 12 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại cộng đồng.

Hà Nội nhận định và dự báo dịch bệnh đã xảy ra trong cộng đồng trên địa bàn Hà Nội, tuy nhiên chưa lây lan thành ổ dịch lớn, nguồn lây từ ngoài Hà Nội xâm nhập vào; đã có hiện tượng lây nhiễm thứ phát (F1 chuyển thành F0). Các ca mắc Covid-19 mới hầu hết được phát hiện tại các bệnh viện (8/11 ca); Hà Nội là nơi có nhiều bệnh viện lớn của Trung ương cũng như TP, thường xuyên có lượng lớn người dân từ các tỉnh thành khác về khám chữa bệnh nên có nguy cơ cao dịch xâm nhập vào từ các tỉnh thành khác.

Đã xuất hiện ca bệnh Covid-19 không có triệu chứng có lịch sử dịch tễ phức tạp, chỉ được phát hiện khi xét nghiệm PCR cho những người trở về từ Đà Nẵng; Một bộ phận người dân còn chủ quan, chưa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch... Những yếu tố trên làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng và có thể sẽ có thêm những ca mắc Covid-19 mới.

Ông Ngô Văn Quý cho rằng cần tiếp tục tuyên truyền ở mức cao hơn. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng khuyến cáo người dân ý thức việc hạn chế ra đường nếu không có việc cần thiết, nếu ra ngoài phải đeo khẩu trang; các quán trà đá vỉa hè, quán karaoke... phải dừng hoạt động; tuân thủ các quy định về phòng chống dịch, giữ khoảng cách ít nhất 1 m...

B.H.Thanh