Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tính đến 15 giờ ngày 3-2, cả nước ghi nhận 8 trường hợp dương tính với virus Corona chủng mới (nCoV). Hiện nay, đã có 2 trường hợp khỏi bệnh. Trong đó, tại Hà Nội, cho đến chiều 3-2, chưa ghi nhận trường hợp dương tính với nCoV.

Hiện, có 29 trường hợp nghi nhiễm nCoV đang được giám sát tại bệnh viện, trong đó, 27 trường hợp đã có xét nghiệm âm tính với virus corona; 2 trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm. Tổng số trường hợp tiếp xúc gần với những người nghi nhiễm virus corona chủng mới là 104 người, trong đó, số đã được kết thúc giám sát là 93 người, 11 người đang tiếp tục được giám sát.

Hà Nội xây dựng phương án làm bệnh viện dã chiến sẵn sàng ứng phó dịch virus corona - Ảnh 1.

Trước nguy cơ lây nhiễm viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký ban hành Chỉ thị về việc tăng cường các biện pháp phòng chống trước các diễn biến phức tạp mới của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra trên địa bàn thành phố. Giao các sở, ban, ngành chức năng tích cực phối hợp, chống dịch như chống giặc, hạn chế thấp nhất các ca tử vong.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã yêu cầu Bộ Tư lệnh Thủ đô chỉ đạo phòng Quân y các đơn vị trực thuộc xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch; chỉ đạo các bệnh viện sẵn sàng tiếp nhận, sàng lọc và điều trị bệnh nhân; xây dựng phương án triển khai khu vực cách ly và bệnh viện dã chiến, sẵn sàng ứng phó khi dịch bệnh này bùng phát; sẵn sàng chi viện cho ngành y tế trong tình huống khẩn cấp vượt quá khả năng đáp ứng của ngành y tế.

Yêu cầu Công an TP Hà Nội chỉ đạo Công an các quận, huyện, thị xã, đặc biệt là Công an khu vực của các xã, phường, thị trấn phối hợp chặt chẽ với trạm y tế xã, phường trong việc giám sát quản lý và cung cấp thông tin những người đi về từ vùng có dịch bệnh nCoV lưu trú trên địa bàn. Đồng thời, lực lượng chức năng phối hợp thực hiện cưỡng chế cách ly, khử khuẩn, triển khai các biện pháp chống dịch khi cần thiết; xác minh và xử lý nghiêm các trường hợp thông tin không đúng về tình hình dịch, gây hoang mang trong cộng đồng.

Công an TP Hà Nội tạm dừng việc cấp thị thực du lịch cho khách nước ngoài đến từ vùng có dịch (bao gồm cả khách Trung Quốc) đang hoặc đã từng ở Trung Quốc trong 2 tuần qua, trừ thị thực công vụ trong trường hợp đặc biệt. Dừng việc xuất nhập cảnh bằng giấy thông hành biên giới với mục đích du lịch.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở Y tế rà soát, đảm bảo trang thiết bị, vật tư y tế phòng, chống dịch; dự toán kinh phí, mua sắm ngay các trang thiết bị cần thiết; chuẩn bị đủ nguồn lực để phòng, chống dịch.

Yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Y tế lên kế hoạch sẵn sàng cho học sinh, sinh viên nghỉ học khi dịch bùng phát.

Sở Du lịch chỉ đạo các đơn vị du lịch hủy các tour, gói du lịch đến vùng đang có dịch và không đón khách du lịch từ vùng đang có dịch vào TP. Sở Văn hóa-Thể thao thực hiện nghiêm túc việc dừng các lễ hội chưa khai mạc, hạn chế, giảm quy mô các lễ hội đã tổ chức.

Yêu cầu Cục Quản lý thị trường xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, găm hàng, tăng giá các loại khẩu trang, vật tư, thiết bị y tế phục vụ phòng chống dịch bệnh.

Hơn 18.600 cuộc gọi đến đường dây nóng, nhiều phản ánh về giá bán khẩu trang

Bộ Y tế cho biết, ngày 3-2, sau 24 giờ đầu tiên tiếp Bộ Y tế mở thêm một đường dây nóng qua số điện thoại 19009095 để tư vấn nhận thông tin phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (nCoV) gây ra đã có 18.646 cuộc gọi đến đường dây. Trong đó, tỉ lệ kết nối thành công là 90,36%. Có 80 chuyên gia tham gia giải đáp các câu hỏi của người dân.

Cao điểm nhất là lúc 19 giờ ngày 2-2 với 2.700 cuộc gọi/giờ (tập trung hỏi thông báo của Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội về thời gian nghỉ học của học sinh). Các cuộc gọi xoay quanh các vấn đề như: dấu hiệu bệnh dịch nCoV và cách phòng tránh; địa điểm xét nghiệm dịch và địa chỉ bệnh viện; giá bán khẩu trang, số quản lý thị trường; phun thuốc khử trùng tại khu dân cư và trường học; chi phí xét nghiệp và chữa bệnh; thủ tục xuất/nhập cảnh, đường bay quốc tế...

84653834_842701926152518_5035273371244298240_n

Bộ Y tế có 2 đường dây nóng 19003228 và 1900 9095 cùng 21 đường dây nóng của các bệnh viện sẵn sàng tiếp nhận thông tin ca bệnh nhiễm virus corona

Báo cáo cũng cho thấy, các cuộc gọi được tiếp nhận và tư vấn tại chỗ 99,8%. 0,2% là các phản ánh cần được giải quyết ngay tại địa phương hoặc mang tính chuyên môn sâu hơn được chuyển tiếp cho Cục Khám chữa bệnh, Cục Y tế dự phòng, Sở Y tế các tỉnh. Bộ Y tế khuyến cáo người dân khi gọi tới tổng đài 19009095: Không hỏi những câu không liên quan tới dịch bệnh; không quấy rối nhân viên tổng đài; nêu rõ vấn đề cần hỏi, nói ngắn gọn.

D.Thu - B.H.Thanh