Ngày 7-8, Sở Y tế tỉnh Quảng Bình cho biết Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh này vừa ghi nhận 6 trường hợp trong một gia đình về từ TP HCM - đang cách ly trong khu cách ly tập trung - dương tính với SARS-CoV-2.

6 người trong gia đình từ TP Thủ Đức về Quảng Bình dương tính SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 được CDC Quảng Bình chuyển đến Bệnh viện dã chiến tỉnh để cách ly, điều trị

Các bệnh nhân, gồm: anh L.T.K (SN 1989 - nghề nghiệp là kỹ sư xây dựng), chị T.T.D (SN 1991; vợ anh K, làm nhân viên Marketing), cùng các con: L.T.H.T (SN 2011), L.T.K.L (SN 2015), L.T.Đ (SN 2018) và L.H.N (SN 1998, cháu anh K.). Tất cả đều quê ở thôn Tiên Phong, xã Quảng Tiên, thị xã Ba Đồn.

Theo điều tra dịch tễ, cả 6 trường hợp trên đều lưu trú tại phường Bình Chiểu (TP Thủ Đức, TP HCM) cùng 2 người khác là L.C.T (SN 1991) và P.T.C (SN 2002, cả 2 người này đang ở lại TP HCM).

Khoảng 13 giờ ngày 4-8, cả 6 người trên di chuyển bằng ôtô gia đình từ TP HCM về quê. Trên đường về, họ có ghé xuống các chốt kiểm dịch các tỉnh khai báo y tế.

Khoảng 12 giờ ngày 5-8, khi về đến Chốt kiểm dịch Sen Thủy (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) khai báo y tế, họ được kiểm tra sức khỏe và nghỉ tại chốt. Sau đó họ được sắp xếp, hướng dẫn tiếp tục di chuyển bằng ôtô riêng ra khu cách ly tập trung ở trụ sở Ban Chỉ huy quân sự Ba Đồn (cũ).

Cả 6 người này được sắp xếp ở cùng phòng 403 với 9 công dân đang được cách ly tập trung theo quy định ở đây. Sáng 6-8, Trung tâm Y tế thị xã Ba Đồn lấy mẫu xét nghiệm SARS-COV-2 gửi Trung tâm CDC Quảng Bình làm xét nghiệm và khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện tại cả 6 trường hợp trên chưa ghi nhận các dấu hiệu bất thường như sốt, ho, khó thở, giảm hoặc mất vị giác...

Ngành Y tế Quảng Bình đã chuyển các bệnh nhân về Bệnh viện dã chiến tỉnh Quảng Bình bằng xe chuyên dụng để cách ly điều trị; khẩn trương điều tra và xác định các trường hợp là F1 của các bệnh nhân để có phương án xử lý.

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Bình, tính đến 10 giờ ngày 7-8, tỉnh ghi nhận 15 ca nhiễm mới trong ngày, nâng tổng số ca mắc Covid-19 lên con số 64. Trong đó, 3 ca đã được chữa khỏi. Có 573 người được xác định là F1 và 3892 người là F2 của các bệnh nhân.

Hà Tĩnh tạm dừng các hoạt động cắt tóc, spa, tập gym từ ngày 8-8

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, cùng với đó những ngày qua tỉnh Hà Tĩnh ghi nhận nhiều công dân trở về quê dương tính với SARS-CoV-2, UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có văn bản triển khai một số biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn, trong đó tạm dừng một số dịch vụ không thiết yếu từ 6 giờ ngày 8-8 cho đến khi có chỉ đạo tiếp theo.

Các dịch vụ không thiết yếu sẽ tạm dừng gồm: cắt tóc, gội đầu, làm móng tay/móng chân; các cơ sở thẩm mỹ/spa; phòng tập gym, yoga. Hà Tĩnh tiếp tục dừng hoạt động đối với khu vui chơi, giải trí, rạp chiếu phim, dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, xông hơi, massage; các điểm cung cấp trò chơi điện tử, điểm truy cập internet công cộng; quán/điểm ăn, uống vỉa hè. Quán cà phê, đồ uống, giải khát không phục vụ tại chỗ, chỉ được bán hàng mang về.

Các nhà hàng, quán bia, quán ăn trong nhà được phép hoạt động nhưng phải có vách ngăn chắn giọt bắn và sắp xếp giãn cách chỗ ngồi dưới 50% công suất; khuyến khích bán hàng mang về.

Hà Tĩnh tạm dừng các hoạt động cắt tóc, spa, tập gym từ ngày 8-8 - Ảnh 1.

Nhiều công dân Hà Tĩnh được tổ chức đưa về từ TP HCM và các tỉnh phía Nam trên chuyến tàu tình nghĩa vừa qua đã có kết quả dương với SARS-CoV-2.

Ngoài ra, chủ cơ sở kinh doanh phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch như: đảm bảo môi trường thông thoáng, sạch sẽ; trang bị phòng hộ cho nhân viên; bố trí đầy đủ phương tiện để rửa tay, sát khuẩn; ghi chép đầy đủ thông tin của khách hàng (họ tên, địa chỉ, số điện thoại) để phục vụ truy vết khi cần thiết.

Chủ cơ sở kinh doanh, khách hàng không tuân thủ, vi phạm các nội dung nêu trên sẽ bị đóng cửa, dừng hoạt động và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, hoạt động thể thao ngoài trời không quá 20 người. Hạn chế tối đa số lượng người tham gia đám tang và yêu cầu tuân thủ nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; khuyến khích người dân chưa tổ chức đám cưới, ăn hỏi, sinh nhật, mừng nhà mới…

Đối với các cuộc họp, hội nghị, hội thảo, sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội thực sự cần thiết phải tổ chức thì cơ quan tổ chức phải thực hiện nghiêm ngặt quy định phòng chống dịch, số lượng người tham dự không quá 30 người/phòng họp; lập danh sách, địa chỉ, số điện thoại tất cả đại biểu tham dự; người có biểu hiện sốt, ho, cảm cúm… tuyệt đối không được tham dự; trong trường hợp thực sự cần thiết phải tổ chức với số lượng trên 30 người thì cơ quan tổ chức phải xin ý kiến của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh bằng văn bản.

Siết chặt công tác quản lý các chợ đầu mối, chợ dân sinh trên địa bàn tỉnh. Không tập trung quá 5 người tại một khu vực cùng một thời điểm ở vườn hoa, công viên, quảng trường, đường phố, bãi biển và tại các khu vực ngoài trụ sở cơ quan, cơ sở kinh doanh, trường học, cơ sở y tế và các nơi công cộng khác. Các hoạt động tôn giáo, cơ sở tín ngưỡng được tổ chức không quá 30 người tham gia và phải thực hiện nghiêm ngặt các quy định về phòng chống dịch...

Uy Khang

HOÀNG PHÚC