CLIP: Hai chị em người Vân Kiều lên núi dựng lều, tìm sóng học online

Hai chị em ruột người đồng bào Vân Kiều là Hồ Thị Thanh Huyền và Hồ Thị Son ở bản Bạch Đàn (xã Lâm Thủy, huyện Lệ Thủy) - đang là học sinh các lớp 11, 12 tại Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Quảng Bình.

Hai chị em người Vân Kiều lên núi dựng lều, bắt sóng 3G học online - Ảnh 2.

Chị em ruột người đồng bào Vân Kiều là Hồ Thị Thanh Huyền và Hồ Thị Son ở bản Bạch Đàn (xã Lâm Thủy, huyện Lệ Thủy)

Hơn 4 tháng nay, Huyền và Son phải dừng việc lên lớp do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ở nhà, các em được thầy cô hướng dẫn việc tự học, tự ôn bài và tham gia học trực tuyến cùng các bạn.

Trong bản Bạch Đàn không có sóng điện thoại, không có internet, bố mẹ của Huyền và Son đã lên ngọn núi cao, cách bản chừng 3km đường rừng; rồi dựng 1 căn lều bạt, có những thanh gỗ kê làm bàn, ghế cho 2 em học trực tuyến.

Căn lều phía sau lưng là vách núi cao, có thể ngăn được gió lùa sau lưng, che nắng che mưa. Những buổi sáng trời đẫm sương lạnh buốt, các em nhóm bếp lửa kế bên để sưởi ấm và ngồi học bài.

Hai chị em người Vân Kiều lên núi dựng lều, bắt sóng 3G học online - Ảnh 3.

Chỗ các em dựng lều phía sau lưng là vách núi cao, trước mặt là vực sâu nên chỉ dám đến ngồi học lúc trời tạnh ráo, còn mưa sợ bị sạt lở.

"Ở trong làng không có mạng internet nên chúng em phải ra ngoài này dựng lều, bàn ghế để ngồi học vì điều kiện sóng điện thoại ở chỗ này tốt hơn. Phải theo học để đuổi kịp các bạn cùng trang lứa. Mỗi ngày chúng em học buổi sáng và buổi chiều, còn buổi tối học nghề thì chúng em xin nghỉ vì ra chỗ này không có điện." - Huyền tâm sự.

Hai chị em người Vân Kiều lên núi dựng lều, bắt sóng 3G học online - Ảnh 4.

Mỗi sáng, chị em Huyền và Son dậy từ rất sớm, đem theo nắm cơm hoặc cái bánh, đi bộ gần 5km theo con đường lởm chởm đất đá để ra vị trí đã dựng chòi ngồi học trực tuyến. Các em vừa học vừa trao đổi, nhận các tài liệu, đề bài tập của thầy cô gửi qua Zalo, Facebook.

Còn Hồ Thị Son nói năm nay là năm cuối cấp nên em phải cố gắng học để theo kịp bạn bè, có kiến thức thi tốt nghiệp THPT. Thỉnh thoảng các thầy cô ở ngoài trung tâm xã đi vào bản để thăm học sinh, ngang qua chỗ lều đều dừng lại tặng các em thêm sách, vở. Theo Son, nhờ chiếc lều ở đây mà những tháng qua các em không bị bỏ lỡ buổi học nào dù đã tạm ngưng đến trường.

Hai chị em người Vân Kiều lên núi dựng lều, bắt sóng 3G học online - Ảnh 5.

Hai chị em Huyền cho biết mò mẫm nhiều ngày cũng tìm được điểm bắt sóng 3G mạnh rồi vào phần mềm Google Meet để nghe cô thầy giảng bài online.

Theo 2 học sinh người Vân Kiều, vấn đề lo nhất của các em là sợ không theo học kịp các bạn, các bạn học ở ngoài kia thì có mạng internet, còn các em ở trong này lúc có mạng lúc mất sóng, buổi tối không có điện để học. Nếu trời mưa thì các em không đi học được, sợ sạt lở, sập núi sập đường nên xin cô nghỉ. Ba mẹ cho em lên chỗ lều để học, thấy cô cung cấp nhiều kiến thức như em đang đi học ở trường vậy.

Hai chị em người Vân Kiều lên núi dựng lều, bắt sóng 3G học online - Ảnh 6.

Bản Bạch nằm cách xa trung tâm xã Lâm Thủy gần 10km, đường đi vào vô cùng khó khăn, trắc trở. Con dốc Mù Tảng dựng đứng, nền đường bị xói lở nặng nề do mưa lũ, đất đá 2 bên núi đổ xuống lòng đường, phía bên kia đường là vực sâu.

Những em học sinh cấp ba phải mò mẫm từng vị trí có sóng điện thoại để học trực tuyến. Còn các em học sinh cấp 1, cấp 2 thì không thể tham gia học trực tuyến được.

Thầy giáo Nguyễn Thanh Hiển, Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Lâm Thủy, cho biết suốt 4 tháng qua, cứ 1 tuần 2 lần, thầy cô giáo lặn lội vào bản để giúp các em học tập. Thầy cô đem theo sách vở, các tập tài liệu, các bài tập đã in sẵn đưa vào phát cho từng em để ôn bài.

Hai chị em người Vân Kiều lên núi dựng lều, bắt sóng 3G học online - Ảnh 7.

Con đường lên chỗ các em học gian nan, trắc trở

"Về công tác dạy và học online trên địa bàn biên giới rất khó khăn bởi vì thiết bị học tập thiếu thốn, không có, mạng internet chưa về hết các bản. Hiện tại có 6 bản thì chỉ 5 bản có sóng điện thoại và 4G, còn 1 bản chưa có sóng điện thoại. Để học được online, hướng dẫn các em và hướng dẫn phụ huynh kèm cặp là rất khó. Chúng tôi cũng dự tính trong tuần này dạy thử nghiệm 3 tiết xem thế nào đã." - thầy Hiển chia sẻ.

Bắt đầu từ hôm nay (20-9), tỉnh Quảng Bình triển khai dạy và học trên toàn tỉnh, hình thức học trực tuyến. Vừa qua, Hội Khuyến học tỉnh Quảng Bình vừa trích từ Quỹ Khuyến học, phân bổ 1.000 điện thoại thông minh cho 1.000 học sinh lớp 9 và lớp 12 tại tỉnh này giúp học sinh có hoàn cảnh khó khăn được học tập trực tuyến. Tập đoàn Viễn thông Quân đội chi nhánh Quảng Bình cũng tặng sim 4G và 1 năm miễn phí truy cập mạng cho 1.000 học sinh.
HOÀNG PHÚC