Những ngày qua, dư luận xôn xao về việc tỉnh Hải Dương vừa có tờ trình điều động, chỉ định 2 chức danh Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) và Bí thư Thị ủy Kinh Môn sai quy định.

Theo đó, ngày 20-4, ông Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Hải Dương, đã ký tờ trình gửi Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc điều động, bổ nhiệm 2 cán bộ vào các chức danh: Bí thư Thị ủy Kinh Môn và Giám đốc Sở VH-TT-DL.

Hải Dương bổ nhiệm 2 lãnh đạo chủ chốt sai quy định? - Ảnh 1.

Trong đó, bà Sái Thị Yến (SN 1978, Bí thư Tỉnh đoàn Hải Dương) được giới thiệu chức danh Bí thư Thị ủy Kinh Môn thay cho ông Nguyễn Minh Hùng, được giới thiệu đảm nhiệm chức danh Giám đốc Sở VH-TT-DL.

Bà Sái Thị Yến có trình độ chuyên môn cử nhân Xã hội học (Phân viện Báo chí và Tuyên truyền, nay là Học viện Báo chí và Tuyên truyền); Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (ĐH Kinh tế Quốc dân).

Bà Yến có 9 năm giữ các chức vụ Phó bí thư, Bí thư Tỉnh đoàn; tham gia cấp ủy tỉnh nhiệm kỳ 2015 - 2020; đại biểu HĐND tỉnh. Năm 2018, bà Yến là tỉnh ủy viên.

Bà Sái Thị Yến được quy hoạch chức danh Phó bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2020-2025; ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch HĐND tỉnh giai đoạn 2015-2020, 2016-2021 và nhiệm kỳ 2020-2025, 2021-2026.

Còn ông Nguyễn Minh Hùng trình độ chuyên môn Kỹ sư Máy tàu thủy (ĐH Hàng hải); cử nhân Quản trị kinh doanh tổng hợp (ĐH Kinh tế quốc dân); Thạc sĩ Quản trị kinh doanh quốc tế (ĐH Quản trị Paris, Pháp).

Ông Hùng có 9 năm giữ các chức vụ: Ủy viên Ban thường vụ huyện ủy; Trưởng Ban Dân vận huyện; Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra huyện ủy; Bí thư huyện ủy (nay là Thị ủy Kinh Môn), trong đó có gần 5 năm là Bí thư Kinh Môn, tham gia cấp ủy tỉnh nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Ông Nguyễn Minh Hùng được quy hoạch chức danh ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020; 2020-2025 và quy hoạch chức danh Phó chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026.

Tuy nhiên, theo Thông tư 09 của Bộ VH-TT-DL về quy định tiêu chuẩn chức danh giám đốc, phó giám đốc Sở, người được giới thiệu phải có 5 năm công tác trở lên trong lĩnh vực VH-TT-DL, trong đó có ít nhất 3 năm đảm nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý về lĩnh vực chuyên môn, chuyên ngành được giao từ cấp trưởng phòng hoặc tương đương trở lên; có trình độ đại học trở lên phù hợp với lĩnh vực phụ trách.

Theo ông Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy Hải Dương, ông Hùng có trình độ Kỹ sư máy tàu thủy, chưa có thời gian giữ chức vụ quản lý lĩnh vực VH-TT-DL nhưng thời gian giữ chức vụ Bí thư huyện ủy (nay là Thị ủy Kinh Môn), ông đã lãnh đạo Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Kinh Môn phát triển toàn diện, trong đó có các thành tựu về VH-TT-DL. Do đó, ông Hùng có năng lực, có kinh nghiệm quản lý ở lĩnh vực này.

Còn bà Sái Thị Yến giữ chức vụ Bí thư Tỉnh đoàn đã quá tuổi Đoàn; không trúng vào BCH Đảng bộ tỉnh ở Đại hội Đảng bộ tỉnh năm 2015.

Theo tìm hiểu, năm 2016, dù không phải Tỉnh uỷ viên nhưng bà Yến vẫn được bố trí làm Bí thư Tỉnh đoàn. Đặc biệt, theo độ tuổi, bà Yến sinh năm 1978, năm 2016 đã 38 tuổi, quá tuổi quy định giữ chức vụ Bí thư Tỉnh đoàn lần đầu.

Cụ thể, theo quyết định 289/2010 của Ban Chấp hành Trung ương quy định về quy chế cán bộ đoàn, tại điều 9 quy định tiêu chuẩn với Bí thư Tỉnh đoàn "giữ chức vụ lần đầu không quá 35 tuổi và giữ chức vụ không quá 40 tuổi". Ngoài việc bà Yến giữ chức vụ năm 2016 quá 3 tuổi so với quy định, thời gian bà Yến giữ chức Bí thư tỉnh đoàn đến nay cũng quá 2 tuổi, năm nay bà Yến 42 tuổi, trong khi quy định giữ chức Bí thư Tỉnh đoàn lần đầu không quá 40 tuổi.

Về trường hợp này, theo ông Sơn, thời điểm Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 16 (năm 2015), bà Yến có tên trong danh sách của đề án nhân sự để giới thiệu BCH Đảng bộ tỉnh nhưng thời điểm đó bà Yến mới là Phó bí thư Tỉnh đoàn. Một cơ quan có 2 người ra ứng cử, Bí thư tỉnh đoàn "trúng", còn bà Yến "trượt".

"Tại thời điểm kiện toàn Bí thư Tỉnh đoàn, có 3 phó bí thư (2 người SN 1978, một người SN 1979) đều quá tuổi. Đánh giá năng lực cán bộ và chính sách cán bộ là nữ, chúng tôi xin ý kiến Trung ương Đoàn và được chấp thuận để bà Yến giữ chức Bí thư Tỉnh đoàn"- ông Sơn giải thích.

Tỉnh phải thực hiện theo quy định

Đại diện Bộ VH-TT-DL ngày 29-4 cho biết đã nắm được thông tin trên, "thẩm quyền đến đâu thì trách nhiệm đến đấy", vì vậy trong vấn đề này trách nhiệm là ở tỉnh Hải Dương.

Theo vị này, một số ngành đặc thù thì phải có những điều kiện rõ ràng, Thông tư 09 do Bộ VH-TT-DL đưa ra là dựa trên cơ sở luật pháp và các nghị định liên quan, không phải tự nhiên mà Bộ ra được thông tư này.

"Thông tư này là để hướng dẫn các địa phương phải thực thi theo đúng quy định, đúng pháp luật" - vị đại diện Bộ VH-TT-DL nói và cho biết cán bộ thuộc diện quản lý của địa phương nào thì thuộc trách nhiệm của địa phương đó. Theo luật chính quyền địa phương, trong trường hợp này, Giám đốc Sở VH-TT-DL thuộc đối tượng quản lý của tỉnh nên trường hợp bổ nhiệm này tỉnh không thông qua Bộ VH-TT-DL.

K.Nga