Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, Trưởng ban Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hải Phòng trong Công văn số 2449/UBND-VX ngày 4-4 đã yêu cầu tổ chức cách ly y tế tập trung đối với tất cả những người từ các vùng dịch về Hải Phòng từ ngày 3-4. Người cách ly là những người vào Hải Phòng không thuộc quy định tại Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ phải tự chi trả chi phí phục vụ cách ly.

Đối với những trường hợp từ Hải Phòng đi đến các tỉnh, TP khác, phải có Giấy xác nhận cho phương tiện ra ngoài TP của Chủ tịch UBND các quận, huyện (gửi kèm mẫu); khi trở về từ các địa phương có dịch phải thực hiện cách ly y tế tập trung theo quy định. 

Hải Phòng cách ly y tế tập trung tất cả những người từ vùng dịch Covid-19 về thành phố - Ảnh 1.

Hải Phòng lập các chốt để kiểm soát y tế tại những cửa ngõ ra vào TP

Các Chốt Kiểm soát dịch bệnh, tại các cửa ngõ ra vào TP Hải Phòng được bổ sung thêm lực lượng Công an, Quân đội và 2 xe mô tô chuyên dụng để dẫn các xe từ các tỉnh, TP khác về các Khu cách ly tập trung của TP. Phòng CSGT đường bộ, đường sắt là đơn vị phát Giấy xác nhận cho phép phương tiện được vào TP.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cũng chỉ đạo tiếp tục không kiểm soát các loại xe tải nhưng chỉ cho người trên xe gồm 1 lái xe và 1 phụ xe được vào TP. Nếu vượt quá số người phải đưa vào Khu cách ly tập trung của TP. Đối với các trường hợp đã hoàn thành cách ly y tế tại các tỉnh, TP khác về Hải Phòng đã có xác nhận hoàn thành cách ly y tế của cơ quan có thẩm quyền thì được phép vào TP và phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định.

Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hải Phòng yêu cầu lực lượng chức năng tập trung kiểm tra, rà soát những người ở các địa phương có dịch về Hải Phòng đang ở trên địa bàn để tổ chức đưa ngay về các Khu cách ly tập trung của TP. Tăng cường giám sát người dân, hạn chế tối đa người dân ra khỏi nhà. Chỉ cho người dân ra khỏi nhà trong trường hợp thật sự cần thiết như: mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, làm việc tại nhà máy, các công trình xây dựng, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác theo quy định; Dừng hoạt động của các Doanh nghiệp không đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2 m một người trong khi làm việc; Dừng hoạt động 100% số lượng xe của các hãng taxi trên địa bàn TP. Các trường hợp không thực hiện sẽ bị xử lý nghiêm.

Trọng Đức