UBND TP Hải Phòng nhận định, dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến rất phức tạp tại TP HCM và các tỉnh phía Nam, số người dương tính với dịch bệnh Covid-19 tăng nhanh. Gần đây tại thủ đô Hà Nội có dấu hiệu dịch bệnh sẽ diễn biến rất phức tạp.

Nhận định khả năng cao dịch Covid-19 sẽ bùng phát, Hải Phòng triển khai nhiều biện pháp mạnh - Ảnh 1.

Lực lượng Y tế tiến hành truy vết tại phường Vĩnh Niệm, nơi bệnh nhân Đ.T.H cư trú

Đặc biệt, đêm 18-7, Hải Phòng đã ghi nhận chị Đ.T.H. (SN 1981, trú phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân), dương tính với SARS-CoV-2 ngoài cộng đồng. Đây là một dấu hiệu dịch bệnh Covid-19 sẽ có diễn biến rất phức tạp và khả năng cao sẽ bùng phát tại Hải Phòng trong thời gian tới.

Theo dịch tễ, chị Đ.T.H có lịch sử di chuyển đi giao hàng, tiếp xúc với F0 tại phố Hàng Mắm (Hà Nội) ngày 16-7. Ngay sau khi về Hải Phòng, chị này đến Bệnh viện Đa khoa quốc tế Hải Phòng làm xét nghiệm và kết quả dương tính SARS-CoV-2.

UBND TP Hải Phòng nhận thấy, một bộ phận nhân dân còn rất chủ quan, không tuân thủ các quy định của thành phố và không tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19. Nhiều người ra đường khi không có việc cần thiết, tụ tập đông người sau 22 giờ hàng ngày. Các chốt kiểm soát dịch bệnh tại các cửa ngõ ra vào thành phố chưa kiểm soát hết được người và phương tiện qua lại, đặc biệt là chốt cầu Nghìn (giáp ranh tỉnh Thái Bình) và chốt Dụ Nghĩa (giáp ranh tỉnh Hải Dương). Nhiều người vào Hải Phòng không tuân thủ việc khai báo y tế, tìm mọi cách trốn tránh. Các lực lượng kiểm soát của thành phố và các địa phương chưa tập trung cho công tác kiểm tra; các địa phương chưa quan tâm thích đáng đến việc xử phạt công dân vi phạm công tác phòng chống dịch bệnh. Nhân dân tại các tỉnh có dịch bệnh Covid-19 đang tìm cách về Hải Phòng, không tuân thủ các chỉ đạo chính phủ và thành phố, nên thành phố chưa kiểm soát hết.

Tính riêng ngày 18-7, lực lượng chức năng mới xác định được 41 người từ TP HCM về Hải Phòng, đã tổ chức đưa 25 người vào khu cách ly tập trung của thành phố và tổ chức cách ly tại nhà 16 người (do già yếu và có trẻ nhỏ). Trong số này, các chốt kiểm soát dịch bệnh tại các cửa ngõ vào thành phố phát hiện được 36 người; 5 người qua các chốt kiểm soát dịch bệnh tại các cửa ngõ vào thành phố không phát hiện được nhưng các địa phương đã chủ động rà soát phát hiện và đã đưa vào khu cách ly tập trung.

Nhận định khả năng cao dịch Covid-19 sẽ bùng phát, Hải Phòng triển khai nhiều biện pháp mạnh - Ảnh 2.

CDC Hải Phòng xét nghiệm SASR-CoV-2 tại phường Vĩnh Niệm

Trước tình hình đó, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, Trưởng ban Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 thành phố, đã kêu gọi người dân Hải Phòng đang sinh sống tại các địa phương mà dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát, nghiêm túc thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, các quy định của địa phương nơi cư trú, các quy định về phòng chống dịch bệnh dịch bệnh và nghiêm túc thực hiện sự chỉ đạo của TP Hải Phòng.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cũng yêu cầu tăng cường nhân lực và vật lực cho các chốt ra vào thành phố, đảm bảo tăng số người trên 1 ca và giảm 1/2 giờ trực trên 1 ca.

Cùng với đó, từ 22 giờ ngày 19-7, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của thành phố yêu cầu người dân không ra khỏi nhà, trừ trường hợp đặc biệt hoặc thực hiện nhiệm vụ theo quy định. Thực hiện cách ly tập trung 14 ngày tại khu cách ly tập trung của thành phố và cách ly tại nhà 14 ngày đối với tất cả những người về từ các tỉnh đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng chính phủ (TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, TP Cần Thơ, Bình Phước, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tiền Giang, Long An, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Bến Tre, Hậu Giang, An Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Cà Mau, Kiên Giang...), người vào các khu cách ly tập trung phải tự chi trả kinh phí cách ly.

Các cơ quan đơn vị, các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố rà soát những người là cán bộ nhân viên của đơn vị hiện có địa chỉ thường trú tại Hà Nội đang làm việc tại Hải Phòng, yêu cầu ở lại Hải Phòng không về Hà Nội.

Nhận định khả năng cao dịch Covid-19 sẽ bùng phát, Hải Phòng triển khai nhiều biện pháp mạnh - Ảnh 3.

Phong tỏa tổ dân phố nơi bệnh nhân D.T.H cư trú.

Lãnh đạo các đơn vị không cử cán bộ nhân viên đi công tác tại Hà Nội và các địa phương nêu trên (trừ trường hợp đặc biệt); đối với lãnh đạo các đơn vị, doanh nghiệp khi đi công tác phải xin ý kiến của thủ trưởng các đơn vị quản lý trực tiếp và địa phương quản lý; yêu cầu người đi công tác tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch và phải chịu trách nhiệm nếu để nhân viên vi phạm làm lây lan dịch bệnh ra thành phố.

Người từ Hà Nội đến Hải Phòng bắt buộc phải có phiếu kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime-PCR trong vòng 48 giờ kể từ thời điểm có kết quả xét nghiệm.

Công văn hỏa tốc cũng yêu cầu dừng vận tải hành khách tuyến cố định Hải Phòng - Hà Nội; dừng hoạt động của các vườn hoa, công viên trên địa bàn thành phố; không tụ tập quá 10 người ngoài công sở, trường học, bệnh viện; dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh ăn, uống đường phố.

UBND TP Hải Phòng đề nghị Tổng Cục đường sắt dừng các chuyến tàu khách đến các ga tại Hải Phòng.

Triển khai đến các doanh nghiệp, các chốt cửa ngõ ra vào thành phố về việc điều chỉnh phân luồng đối với các xe vận tải hàng hóa từ Hà Nội về Hải phòng và ngược lại từ nhóm nguy cơ sang nhóm nguy cơ cao, thực hiện dán logo màu đỏ cho các phương tiện này để kiểm soát chặt chẽ việc khai báo y tế và phiếu kết quả xét nghiệm Realtime - PCR âm tính trong 48 giờ.

Thực hiện giảm 50% số lượng khách đối với các phương tiện xe khách, xe du lịch, xe taxi, xe hợp đồng (trừ xe hợp đồng chuyên chở công nhân).

Nhận định khả năng cao dịch Covid-19 sẽ bùng phát, Hải Phòng triển khai nhiều biện pháp mạnh - Ảnh 4.
Trọng Đức