icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Hàng loạt cổ thụ trong rừng phòng hộ ở Bình Định bị khai thác trái phép

Anh Tú

(NLĐO) – Ghi nhận của phóng viên tại hiện trường cho thấy hàng chục cây tự nhiên trong khu rừng phòng hộ ở xã Canh Liên, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định vừa bị khai thác trái phép. Tuy nhiên, báo cáo của lực lượng bảo vệ rừng ở địa phường cho biết họ chỉ phát hiện 4 cây bị chặt phá từ trước đó khá lâu.

Sáng 21-3, ông Trần Văn Phúc - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Bình Định - xác nhận các lực lượng chức năng của đơn vị đang tiến hành làm rõ vụ khai thác cây rừng trái phép tại xã Canh Liên, huyện Vân Canh.

Hàng loạt cổ thụ trong rừng phòng hộ ở Bình Định bị khai thác trái phép - Ảnh 1.

Một cổ thụ trong rừng phòng hộ ở xã Canh Liên, huyện Vân Canh bị khai thác trái phép

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định, khu vực nói trên giáp ranh với xã Tây Xuân, huyện Tây Sơn; thuộc quản lý của Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Vân Canh. Đây là khu vực còn rừng gỗ lớn.

Cùng ngày, một lãnh đạo UBND huyện Vân Canh cho biết đã yêu cầu Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Vân Canh phối hợp với lực lượng kiểm lâm địa phương và các cơ quan chức năng kiểm tra hiện trường các cây rừng bị khai thác trái phép để có biện pháp xử lý theo quy định.

Hàng loạt cổ thụ trong rừng phòng hộ ở Bình Định bị khai thác trái phép - Ảnh 2.

Sau khi khai thác trái phép, các đối tượng xẻ cây ngay giữa rừng để lấy gỗ

Theo báo cáo ban đầu của các cơ quan chức năng địa phương, trong quá trình tuần tra, lực lượng bảo vệ rừng phát hiện 4 cây rừng tự nhiên bị khai thác trái phép tại tiểu khu 36, thuộc xã Canh Liên - khu vực do Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Vân Canh quản lý. Tại hiện trường, cây rừng bị cưa hạ cách đây vài tháng, từ trước Tết Nguyên đán.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên trong một ngày gần đây tại hiện trường xảy ra vụ khai thác trái phép cây rừng nói trên, đoạn từ suối Cố lên đến Đá Trãi có hơn 10 cây đường kính từ 30 cm đến 1 m bị cưa hạ. Thậm chí, có gốc cây rừng từ 2 đến 3 người ôm cũng bị "xẻ thịt". Cạnh đó không xa, ở khu vực suối Chuối (nhánh của suối Cố) cũng có 5 cổ thụ khác vừa bị cưa hạ trơ gốc, nhựa vẫn còn chảy ra, ngọn lá vẫn còn tươi rói.

Hàng loạt cổ thụ trong rừng phòng hộ ở Bình Định bị khai thác trái phép - Ảnh 3.

Hiện trường cho thấy nhiều cây rừng vừa bị khai thác trái phép

Dấu vết để lại cho thấy các đối tượng đã sử dụng máy cưa xăng để cắt hạ cây rừng. Sau khi hạ gốc, lâm tặc tiến hành cắt khúc rồi xẻ thành nhiều phần vừa sức kéo để đưa đến bãi tập kết. Lợi dụng độ dốc, suối nước và trời mưa, các đối tượng dùng dây thừng kéo từng tấm gỗ ra khỏi rừng. Cạnh những cây gỗ rừng vừa bị cưa hạ không xa, nhiều khu lán trại do lâm tặc để lại vẫn còn chứa nhiều vật dụng như: nồi, xoong, quần áo, can nhựa đựng nhiên liệu máy cưa…

Một người dân địa phương cho biết vị trí các cây ở làng Cam bị tàn phá nằm chủ yếu ở các vùng rừng ven suối Cố, suối Chuối, Đá Trãi, Dông Mít Mài... Người dân địa phương phát hiện những cây rừng ở đây bị cưa hạ từ sau Tết với số lượng rất lớn, muốn phát hiện hết phải đi 2-3 ngày.

Hàng loạt cổ thụ trong rừng phòng hộ ở Bình Định bị khai thác trái phép - Ảnh 4.

Nhiều khúc gỗ vừa được lâm tặc khai thác trái phép, chưa kịp vận chuyển ra khỏi khu rừng

Theo một nhân viên Trạm Quản lý bảo vệ rừng Làng Cam - Ban Quản lý rừng phòng hộ Vân Canh, trong quá trình làm nhiệm vụ, nhân viên của trạm đã bắt quả tang một số đối tượng chặt phá trái phép cây gỗ rừng. Sau đó, các đối tượng phá rừng uy hiếp, dọa đánh, đòi giết họ. Không chỉ vậy, các lâm tặc này còn nhiều lần đến trạm đập phá nên nhân viên ở đây rất lo sợ.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên, một lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Định cho biết đoàn công tác vừa từ hiện trường xã Canh Liên, huyện Vân Canh về lúc rạng sáng 21-3. Kết quả kiểm tra ban đầu cho thấy có 6 cây rừng tự nhiên đường kính từ 20 cm đến 80 cm và nhiều cây nhỏ ở tiểu khu 36, thuộc xã Canh Liên bị khai thác trái phép để lấy gỗ.

Hàng loạt cổ thụ trong rừng phòng hộ ở Bình Định bị khai thác trái phép - Ảnh 5.

Lực lượng chức năng kiểm tra một cây rừng cổ thụ vừa được khai thác trái phép để lấy gỗ

"Theo nhận định ban đầu của chúng tôi thì đây là vụ khai thác cây rừng lấy gỗ trái phép chứ không phải phá rừng. Những người khai thác cây trái phép này chủ yếu là dân địa phương, với mục đích lấy gỗ đem về xây nhà, làm quan tài. Chúng tôi đang tính toán khối lượng gỗ bị khai thác trái phép để xử lý theo quy định" - vị này nói.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo