Trước đó, ngày 16-11-2017, Báo Người Lao Động thông tin bài "Bệnh viện xây chưa xong... đã hỏng". Theo đó, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng được khởi công vào tháng 10-2011, dự kiến hoạt động cuối năm 2013 với dự toán ban đầu 342 tỉ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ. Tuy nhiên, đến nay, nguồn vốn đã đội lên hơn 500 tỉ đồng nhưng công trình vẫn chưa hoàn thành.

Bệnh viện gần 500 tỉ đồng chưa xây xong đã hỏng.

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đã vào cuộc và sau hơn 1 năm đã có kết luận thanh tra trách nhiệm giám đốc BVĐK II Bảo Lộc Lâm Đồng trong công tác quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình này. Theo đó, nhiều sai phạm về đất đai, quản lý thiết bị đã được đoàn thanh tra phát hiện kiến nghị UBND tỉnh Lâm Đồng giao giám đốc Sở Y tế tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm mức độ sai phạm đối với ban giám đốc bệnh viện qua các thời kỳ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, khi triển khai dự án đã bồi thường, hỗ trợ cho 1 trường hợp trùng diện tích 523 m2; bồi thường, hỗ trợ cho 7 trường hợp lớn hơn diện tích thực tế thu hồi là 1.273 m2; tính toán bồi thường cho các hộ dân tại phường B’Lao, TP Bảo Lộc thấp hơn diện tích thực tế đất thu hồi là 353 m2.

Hàng loạt sai phạm tại Bệnh viện Đa khoa II Bảo Lộc Lâm Đồng - Ảnh 2.

Nhiều hạng mục dột thấm khiến công trình chậm tiến độ

Về việc thực hiện đầu tư dự án, chủ đầu tư và các đơn vị liên quan đã lập, thẩm tra và phê duyệt thiết kế, dự toán các hạng mục công trình thuộc dự án chưa chặt chẽ, chưa phù hợp với thực tế, còn sai sót nên trong quá trình thực hiện phải điều chỉnh nhiều lần, bổ sung, tăng giảm khối lượng tại các hạng mục công trình.

Dự toán các hạng mục công trình được lập, thẩm tra và phê duyệt không đúng do tính sai, tính thừa khối lượng, tính sai định mức làm tăng chi phí công trình.

Ngoài ra, qua Thanh tra tỉnh Lâm Đồng còn phát hiện một số hạng mục công trình chưa thi công, lắp đặt theo hồ sơ thiết kế, dự toán và hợp đồng trúng thầu nhưng chủ đầu tư, đơn vị thi công và các đơn vị có liên quan đã nghiệm thu thanh toán nên phải tiếp tục thi công, lắp đặt bổ sung tại các hạng mục công trình khối nội trú 1, 2, 3, 4; khối hành chính; khối nghiệp vụ và hệ thống khí y tế.

Hàng loạt sai phạm tại Bệnh viện Đa khoa II Bảo Lộc Lâm Đồng - Ảnh 3.

Dự án BV mới được mô phỏng theo mô hình đàn đá Tây Nguyên mang tên "Tiếng đàn đêm" không phù hợp với thời tiết nơi đây

Bên cạnh có, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng còn phát hiện có 2 gói thầu xây dựng được nghiệm thu, thanh toán chưa đúng thực tế thi công. Trong số 5 gói thầu thì có 3 gói thực hiện chậm tiến độ từ 4 tháng đến 3 năm dẫn đến tình trạng chưa đưa vào hoạt động được.

Trao đổi vấn đề này, ông Huỳnh Ngọc Thành, Giám đốc BVĐK II Bảo Lộc Lâm Đồng, cho biết: "UBND tỉnh Lâm Đồng đã đồng ý phê duyệt thêm hơn 30 tỉ đồng tiếp tục đấu thầu lại và xây dựng, sửa chữa thêm các hạng mục phát sinh hư hỏng như: Chống thấm, các khoa thận, sản, răng hàm mặt, nhiễm, phòng mổ, nhà xác, nhà để xe... hạn chót đến 31-12-2018 phải hoàn tất bàn giao để đưa vào sử dụng".

Đình Thi