Theo đề án giảm biên chế giai đoạn 2018 - 2021 của tỉnh Lâm Đồng, đến năm 2021, địa phương này sẽ tinh giản hơn 283 biên chế và hơn 2.900 viên chức, người lao động. Qua đề án này, kỳ vọng sẽ giảm được gánh nặng về chi ngân sách, nâng cao khả năng phục vụ người dân của bộ máy hành chính tỉnh Lâm Đồng.

Tinh gọn bộ máy hành chính

Toàn tỉnh Lâm Đồng hiện nay có tổng cộng 28.775 người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập. Trong đó, chiếm nhiều nhất là ngành giáo dục với 22.878 người; ngành y tế có 4.204 người; ngành văn hóa - thể thao 457 người. Với UBND cấp xã, phường, tỉnh Lâm Đồng có tổng cộng 2.988 cán bộ, công chức đang làm việc.

Theo Sở Nội vụ tỉnh Lâm Đồng, trong 2 năm qua, Lâm Đồng đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương xây dựng đề án tinh giản biên chế của đơn vị mình trình các ngành chức năng thẩm tra để giải quyết chế độ chính sách cho người lao động. Qua đó, đã tinh giản biên chế, giải quyết chính sách cho 130 trường hợp với tổng kinh phí thực hiện trên 11,6 tỉ đồng. Phần lớn những trường hợp được giải quyết theo chính sách này chưa đạt chuẩn quy định, nợ bằng cấp khá lâu nhưng không hoàn thành được.

Hàng ngàn cán bộ sắp... rời ghế - Ảnh 1.

Giáo dục là một trong những ngành giảm biên chế lớn nhất của tỉnh Lâm Đồng Ảnh: ĐÌNH THI

Còn tại TP Đà Nẵng, từ nay đến năm 2020 sẽ giảm 21 đơn vị sự nghiệp công lập. Trong đó, giảm do sáp nhập, hợp nhất, giải thể là 15 đơn vị; chuyển sang công ty cổ phần là 6 đơn vị. Đến năm 2020, giảm ít nhất 2.000 biên chế trong các đơn vị này. Ngoài ra, 6 đơn vị của Sở Y tế, gồm Trung tâm Y tế dự phòng, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản, Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế, Trung tâm Truyền thông và giáo dục sức khỏe, Trung tâm Đào tạo cán bộ y tế sẽ sáp nhập thành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật.

Từ năm 2015 đến 2017, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã trình Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính giải quyết tổng cộng 243 người, gồm 211 người nghỉ hưu và 32 người thôi việc với tổng kinh phí chi trả là 22,8 tỉ đồng. Dự kiến số đối tượng tinh giản biên chế trên toàn tỉnh từ nay đến năm 2021 là 2.477 người (tỉ lệ 8,38%) trên tổng số biên chế được giao năm 2015. Trong đó, năm 2018 giảm 470 người, năm 2019 là 486 người, năm 2020 là 510 người và năm 2021 là 543 người.

Khó mấy cũng quyết làm

Ông Trần Duy Hùng, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Lâm Đồng, cho biết tỉnh này đang thực hiện việc tinh giản biên chế, sắp xếp, tổ chức bộ máy làm sao bảo đảm kịp thời, đúng quy định các chế độ, chính sách đối với cán bộ. Cùng với đó, một đề án giải quyết việc làm mà tỉnh này đang trình Ban Tổ chức trung ương chờ phê duyệt, xong sẽ áp dụng ngay.

"Vẫn còn nhiều hạn chế; nhiều cán bộ, công chức ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa chưa biết tiếng địa phương, có trình độ cao còn ít; nguồn nhân lực, đội ngũ cán bộ khoa học, lao động kỹ thuật cao chưa nhiều… nhưng khó mấy cũng quyết làm" - ông Hùng khẳng định.

Ông Đàm Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Lâm Đồng, cho rằng riêng tỉnh Lâm Đồng, nếu sắp xếp là tinh gọn thành công 10% biên chế như mục tiêu đặt ra thì ngân sách nhà nước sẽ có thêm hàng ngàn tỉ đồng dành chi cho đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng hay để tăng lương cho cán bộ, công nhân viên, lao động.

Chỉ riêng trong năm 2018, TP Cần Thơ dự kiến cắt giảm khoảng 1.300 biên chế. Về phương án, đại diện Sở Nội vụ TP Cần Thơ cho rằng sẽ rà soát trình độ, năng lực của công chức, viên chức để có kế hoạch sắp xếp, bố trí sử dụng phù hợp với vị trí việc làm và yêu cầu nhiệm vụ. Có biện pháp tinh giản biên chế đối với những cán bộ, công chức, viên chức không hoàn thành nhiệm vụ, không đạt yêu cầu tiêu chuẩn quy định về phẩm chất, năng lực làm việc.

Theo kế hoạch mới nhất vừa được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ký, trong 4 năm tới, toàn tỉnh sẽ giảm 11% biên chế, tương đương 7.000 người. Những cơ quan giảm nhiều nhất là Sở Y tế (773 người), Sở Giáo dục và Đào tạo (656 người), Sở Nông nghiện và Phát triển nông thôn (119 người)... 

Hà Nội: Hủy kế hoạch tuyển 1.000 công chức

Tại phiên họp của UBND TP Hà Nội vào ngày 27-2, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã phê bình Sở Nội vụ vì thực hiện không đúng quy trình để ban hành kế hoạch tuyển dụng gần 1.000 cán bộ, công chức, viên chức cấp phường.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, khi áp dụng dịch vụ công trực tuyến, chi trả lương qua bưu điện, công việc ở xã phường đã giảm đi rất nhiều. Do vậy, kế hoạch tuyển dụng thêm 1.000 công chức là không hợp lý. Sở Nội vụ phải rà soát 584 phường, xã xem nhu cầu thực tế thiếu người đến đâu, báo cáo UBND TP xem xét.

Nhóm phóng viên