Số người Việt Nam này về nước từ Đài Loan (Trung Quốc), Campuchia, Singapore, Thái Lan, Nhật Bản và Trung Đông (UAE, Thổ Nhĩ Kỳ).

Hàng ngàn người Việt về nước trên các chuyến bay của hãng hàng không nước ngoài dịp Tết - Ảnh 1.

Người Việt Nam làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Nội Bài - Ảnh: Dương Ngọc

Đây là số người Việt Nam về nước sau khi Thủ tướng Chính phủ ngày 31-1 yêu cầu nhanh chóng đưa công dân còn mắc kẹt ở nước ngoài về nước ngay trong dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Theo báo cáo của Bộ Ngoại giao, ngay trước Tết còn khá nhiều công dân Việt Nam đang bị mắc kẹt ở các nước, đặc biệt là tại khu vực Trung Đông - châu Phi, có khoảng hơn 600 công dân đang bị mắc kẹt, không thể về nước. Trong đó tại Ả Rập Saudi có khoảng 200 người; Angola có 150 người; Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) có 85 người và rải rác tại các quốc gia khác trong khu vực.

Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) khẩn trương cấp phép cho các hãng hàng không nước ngoài chở công dân Việt Nam về nước, trong đó có các địa bàn còn nhiều công dân "mắc kẹt" và nhanh chóng ban hành hướng dẫn cụ thể để thống nhất triển khai...

Trên cơ sở đề xuất của Cục Hàng không Việt Nam, Bộ GTVT đã có văn bản số 1129/BGTVT-HTQT ngày 31-1-2022 chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong đó đồng ý việc thông báo và cấp phép bay cho hãng hàng không nước ngoài chở công dân Việt Nam về nước mà không yêu cầu bất kỳ văn bản xét duyệt nhân sự.

Số liệu chi tiết theo từng hãng hàng không, đường bay, số khách là người Việt Nam được thống kê từ ngày 31-1 đến ngày 7-2:

Hàng ngàn người Việt về nước trên các chuyến bay của hãng hàng không nước ngoài dịp Tết - Ảnh 2.
Tin-ảnh: Dương Ngọc