xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bảo vệ rừng bị truy tố vì để rừng bị hủy hoại

Tin-ảnh: H.Thanh

VKSND tỉnh Gia Lai ngày 5-6 đã ban hành cáo trạng truy tố 2 bị can cùng nguyên Trưởng Ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Púch và một nhân viên BQLRPH Ia Mơr, về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Năm 2010 và 2011, UBND tỉnh Gia Lai đã có 4 quyết định thu hồi hơn 2.400 ha đất của Ban Quản lý rừng phòng hộ (BQLRPH) Ia Púch, BQLRPH Ia Mơr quản lý để giao cho Công ty Bình Dương (thuộc Binh đoàn 15) do ông Trần Văn Khanh làm giám đốc thuê trồng cao su.

Từ năm 2010 đến 2012, trong quá trình thực hiện dự án, ông Khanh và Dương Công Tư, trợ lý Phòng Kế hoạch kinh doanh Công ty Bình Dương, đã chỉ đạo khai thác vượt phạm vi cho phép, hủy hoại hơn 630 ha đất rừng. Trong đó, 620 ha rừng sản xuất thuộc lâm phần của BQLRPH Ia Púch và UBND xã Ia Me, 10 ha là rừng phòng hộ thuộc lâm phần của BQLRPH Ia Mơr. Qua giám định, tổng giá trị thiệt hại hơn 19,9 tỉ đồng.

Bảo vệ rừng bị truy tố vì để rừng bị hủy hoại - Ảnh 1.

Rừng tại Chư Prông (Gia Lai) bị san phẳng để trồng cao su

Bà Nguyễn Thị Hương, ông Phan Quốc Huy bị truy tố do là lãnh đạo đơn vị quản lý rừng đã thiếu trách nhiệm, không kiểm tra, giám sát chi tiết việc khai thác tận dụng lâm sản của doanh nghiệp (DN), không ngăn chặn việc xâm lấn, hủy hoại rừng. Riêng với ông Trần Quang Trung - nhân viên BQLRPH Ia Mơr, không thực hiện nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng thường xuyên tại khu vực được giao nên không phát hiện được 10 ha rừng bị hủy hoại.

Đối với các hành vi hủy hoại rừng, trước đó, Tòa án Quân sự Quân khu 5 đã tuyên phạt ông Trần Văn Khanh 6 năm tù, Bùi Công Tư 3 năm tù.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo