Đến 10 giờ ngày 20-8, khoảng 400 công dân đang sinh sống, làm việc tại tỉnh Đồng Nai đã khởi hành về quê Đắk Lắk trên những chuyến xe đón công dân về quê tránh dịch.

Ứa nước mắt với hình ảnh tấm chiếu cũ cũng mang về quê tránh dịch - Ảnh 1.

Tấm chiếu cũ trên hành trình về quê. Ảnh cán bộ CSGT Đắk Lắk

Những hình ảnh về đợt đón công dân của tỉnh Đắk Lắk mà một cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông tỉnh Đắk Lắk chụp gửi về và được đăng tải trên mạng xã hội Facebook khiến nhiều người cảm động.

Đáng chú ý, hình ảnh chiếc chiếu cũ lọt vào khung hình của một công dân mang theo trên hành trình về quê tránh dịch khiến nhiều người thương cảm về người dân xa quê mưu sinh nhưng không may gặp phải dịch bệnh.

Cùng với tấm chiếu cũ, người dân đã mang theo đủ thứ đồ lỉnh kỉnh. Những vật dụng sinh hoạt có thể không có giá trị lớn nhưng đối với họ cũng đáng quý, đáng trân trọng nên phải mang về quê.

Được nằm trong số ít công dân xa quê được tỉnh đón về cũng là điều may mắn. Bởi thực tế, còn rất nhiều gia đình trẻ, có con nhỏ nhưng do số lượng đón về có hạn nên vẫn phải ở lại dù không có việc làm.

Ngày 20-8, phóng viên nhận được cuộc điện thoại của chị H.T.M.D. quê huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk, hiện đang ở trọ tại phường Dĩ An, TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Chị Duyên kể, đợt Tết vừa rồi, vợ chồng chị cùng con nhỏ (20 tháng tuổi) đi làm công nhân ở Bình Dương. Đến tháng 7-2021, tỉnh Bình Dương dịch bệnh phức tạp, vợ chồng chị mất việc từ đó đến nay. Một tháng qua, gia đình chị phải nhờ người nhà gửi tiền lên để phục vụ sinh hoạt. Khu trọ của chị có 3 gia đình quê ở Đắk Lắk cũng đều mất việc và có con nhỏ. "Chúng tôi rất mong muốn được về quê nên đã nhờ người nhà ra địa phương đăng ký những đến nay vẫn chưa được về. Từ lúc xảy ra dịch bệnh đến nay, có 1 lần chị chủ nhà trọ thấy xe tải chở hàng cứu trợ nên chạy theo xin được một ít rau và mì tôm về phát cho các phòng trọ" - chị D nói.

Ứa nước mắt với hình ảnh tấm chiếu cũ cũng mang về quê tránh dịch - Ảnh 2.

Tỉnh Đắk Lắk đón công dân ở tỉnh Đồng Nai về quê trách dịch. Ảnh cán bộ CSGT Đắk Lắk

Hiện Đắk Lắk đã tổ chức 3 đợt đón công dân từ TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai về quê với hơn 1.000 người. Con số này không thấm tháp vào đâu vì theo số liệu đăng ký tính đến cuối tháng 7-2021 đã có hơn 10.000 người Đắk Lắk muốn về quê.

Tương tự, tỉnh Đắk Nông cũng đang tổ chức đón công dân về quê nhưng vẫn còn nhiều công dân mất việc chưa được đón về vì chỉ tiêu có hạn. Theo một cán bộ tại huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông, huyện có rất nhiều người đang tạm trú tại TP HCM có nhu cầu về quê nhưng đợt đón vừa qua, toàn huyện chỉ được phân bổ 23 chỉ tiêu.

Cao Nguyên