Liên quan đến tình hình bảo hộ công dân tại Ukraine, Tổ Công tác bảo hộ công dân gồm các đơn vị liên quan của Bộ Ngoại giao đã phối hợp với các cơ quan đại diện Việt Nam tại Ukraine và các nước lân cận tiếp tục tích cực triển khai các hoạt động hỗ trợ sơ tán người Việt Nam tại Ukraine ra khỏi các vùng chiến sự.

Hàng trăm người Việt đang sơ tán khỏi Ukraine - Ảnh 1.

Cán bộ Đại sứ quán Việt Nam hỗ trợ bà con sơ tán tại Kiev - Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp

Theo các cơ quan đại diện, tính đến chiều ngày 2-3 (giờ Việt Nam), cơ bản hầu hết bà con ở Kiev và ở Odessa, hàng trăm người ở Kharkov đã được sơ tán khỏi khu vực, đã và đang được bố trí sang các nước lân cận. 140 người đã từ Ukraine sang Ba Lan và hiện ở Warsaw; 70 người đã sang Romania; khoảng 220 người đã sang đến Moldova và sau đó sẽ được bố trí sang Romania; khoảng 30 người đã tới Hungary.

Các cơ quan đại diện Việt Nam hỗ trợ các thủ tục và giấy tờ cần thiết cho bà con nhập cảnh, quá cảnh và phối hợp với nhà chức trách địa phương, các hội đoàn người Việt ở sở tại đón và thu xếp chỗ ăn ở tạm thời, cung cấp vật dụng thiết yếu cho bà con.

Bộ Ngoại giao và các Bộ ngành liên quan đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ kế hoạch sơ tán công dân và sẽ phối hợp các hãng hàng không sớm tổ chức các chuyến bay về nước theo lộ trình phù hợp với tình hình thực tế.

Hiện có khoảng 7.000 người Việt Nam sinh sống, làm việc và học tập tại Ukraine và chưa có thiệt hại. Bộ Ngoại giao đã phối hợp với các Bộ, Ngành, cơ quan chức năng và các hãng hàng không trong nước, các cơ quan đại diện tại Ukraine và khu vực lân cận xây dựng phương án đảm bảo an ninh, an toàn và các điều kiện cần thiết để sơ tán công dân Việt Nam khỏi vùng chiến sự và về nước nếu có nguyện vọng

Cục Hàng không Việt Nam trước đó cho biết đã nhận được văn bản báo cáo của các hãng hàng không sẵn sàng thực hiện các chuyến bay hồi hương người Việt tại Ukraine về nước theo chỉ đạo của Chính phủ.

Thủ tướng Chính phủ có chỉ đạo tại Công điện số 201/CĐ-TTg ngày 26-2-2022; Bộ Giao thông vận tải có công văn số 1833/BGTVT-HTQT ngày 27-2-2022 về việc bảo hộ công dân và pháp nhân Việt Nam tại Ukraine.

Ngày 28-2, Cục HKVN đã yêu cầu các hãng hàng không: Vietnam Airlines, VietJet Air, Bamboo Airways chuẩn bị nguồn lực (máy bay, phi công, tiếp viên) và xây dựng phương án khai thác các chuyến bay hồi hương người Việt Nam và thành viên gia đình tại Ukraine về nước. Đến thời điểm hiện tại, Cục HKVN đã nhận được văn bản báo cáo của các hãng sẵn sàng thực hiện các chuyến bay hồi hương người Việt tại Ukraine.

Hiện tại, do việc khai thác đến Ukraine là vùng chiến sự, không thực hiện được. Các hãng hàng không: Vietnam Airlines, VietJet Air, Bamboo Airways đều đã chuẩn bị các phương án khai thác đến các điểm tại Châu Âu (Warsaw-Ba Lan, Bucharest-Rumani, Budapest-Hungary, Bratislava-Slovakia, Moscow-Nga, Minsk-Belarus) để đưa người Việt Nam và thành viên gia đình tại Ukraine về Việt Nam.

Ngoài các điểm trên, các hãng hàng không Việt Nam sẽ sẵn sàng khai thác bất cứ điểm nào khác theo phương án cụ thể của Chính phủ trên nguyên tắc đảm bảo an toàn và tạo thuận lợi tối đa cho người Việt Nam và thành viên gia đình tại Ukraine về nước.

Dương Ngọc