Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), hai địa phương mới vừa ra thông báo cho học sinh (HS) nghỉ học là tỉnh Quảng Trị (nghỉ từ ngày 4 đến 9-2) và tỉnh Hà Tĩnh từ ngày 4-2 đến khi có thông báo tiếp theo. Trước đó, các tỉnh Phú Thọ, Bắc Ninh, Đắk Lắk, Thừa Thiên - Huế cũng quyết định cho HS nghỉ học.

Yêu cầu có biện pháp quản lý học sinh

Bộ GD-ĐT chiều 3-2 cũng đã có công văn hỏa tốc gửi các sở GD-ĐT, trường CĐ, trung cấp sư phạm, các đơn vị trực thuộc bộ hướng dẫn việc HS, sinh viên nghỉ học phòng chống dịch do virus corona (nCoV).

Bộ GD-ĐT yêu cầu trong thời gian trẻ mầm non, HS, sinh viên, học viên nghỉ học, các sở GD-ĐT tăng cường phối hợp chặt chẽ với ngành y tế, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể liên quan tại địa phương thường xuyên theo dõi, cập nhật, nắm chắc diễn biến tình hình dịch bệnh tại địa phương, tiến hành các biện pháp vệ sinh trường học, tẩy trùng 100% trường lớp, các thiết bị dạy học, đồ chơi cho trẻ. Bộ GD-ĐT cũng chỉ đạo các sở GD-ĐT, các trường có các biện pháp quản lý HS, sinh viên trong thời gian tạm nghỉ học và đề nghị cha mẹ của HS, sinh viên thường xuyên theo dõi tình hình dịch bệnh, phối hợp quản lý và chăm sóc sức khỏe con em mình.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết trong thời gian HS, sinh viên nghỉ học, các trường tự lên kế hoạch ôn tập kiến thức cho HS. Nhưng giáo viên không được dạy bài mới bằng trực tuyến, chỉ được giao bài ôn tập, củng cố kiến thức cũ cho HS. "Sau khi HS trở lại học, các trường chủ động sắp xếp lịch dạy bù, bảo đảm kiến thức theo chương trình học năm 2019-2020. Trong một tuần nghỉ học cũng sẽ ảnh hưởng đến tiến độ kiểm tra học kỳ, vì thế ra đề kiểm tra không nhất thiết theo khung chương trình cố định. Nội dung đề kiểm tra phải bám sát tiến độ dạy của từng trường để bảo đảm HS nắm được kiến thức" - ông Hiếu nhấn mạnh.

Nhiều giáo viên Trường THCS Yên Thế (quận Bình Thạnh, TP HCM) cũng đã giao bài tập để HS ôn tập. Em Lê Nguyễn Kỳ Vỹ, lớp 8/2 của trường, cho biết bên cạnh việc làm bài tập do thầy cô ra thì sẽ đọc thêm sách, tìm hiểu những kiến thức thực tế bên ngoài sách giáo khoa, chơi thể thao.

Học trực tuyến để bảo đảm bài vở

Để đối phó với tình trạng HS nghỉ học đồng loạt và có nguy cơ kéo dài, nhiều trường học ở TP Hà Nội đã tổ chức học trực tuyến. Tại Trường Tiểu học Yên Hòa (quận Cầu Giấy), theo đề nghị của phụ huynh, một số giáo viên đã gửi phiếu bài tập để HS làm bài tại nhà. Trường Tiểu học Newton cho biết sẽ tổ chức các lớp học online với các môn toán, tiếng Việt, tiếng Anh. Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm Hà Nội (quận Nam Từ Liêm) cũng thông báo cô giáo gửi hướng dẫn về nhà cho HS để bảo đảm các kiến thức cơ bản. Trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành (quận Cầu Giấy) cho hay HS của trường sẽ học tập trên phần mềm Office 365.

Ngày 3-2, lãnh đạo nền tảng học - thi trực tuyến 789.vn cũng đã đề xuất phương án học an toàn trong thời kỳ dịch bệnh do nCoV có nguy cơ lan tràn. Theo đó, với khối THPT, giáo viên và HS chỉ cần sử dụng chức năng giao bài tập về nhà online để giảng dạy và học tập. Nền tảng 789.vn cho phép giáo viên từng bộ môn tạo lớp học, duyệt HS vào lớp online. Giáo viên chủ động tạo đề bài bằng cách tự đưa đề thi của mình lên hoặc sử dụng đề sẵn có của 789.vn, chuyển đề vào lớp, cài đặt thời gian làm bài cho HS làm bài tại nhà. HS làm bài ngay tại nhà trên máy tính, laptop hoặc điện thoại thông minh, nộp bài. Sau đó, xem điểm, đáp án, hướng dẫn cách giải. Giáo viên sửa bài và giao bài mới cho HS tiếp tục học và ôn luyện.

789.vn cũng đã quyết định tài trợ miễn phí cho mỗi giáo viên khối THPT trên toàn quốc mở một lớp học online trên 789.vn với số lượng 30 HS, sử dụng gói full chức năng trị giá 7 triệu đồng cho đến hết năm học 2019-2020. Hiện có khoảng 200 trường sử dụng 789.vn với 15.000 tài khoản giáo viên và hơn 100.000 tài khoản HS đang hoạt động trên website 789.vn.

Nhiều trường trên địa bàn TP HCM đã giao bài cho HS thông qua các phần mềm dạy học, Facebook, Zalo... Tại hệ thống Trường Quốc tế Việt Úc (VAS), mỗi ngày giáo viên chủ nhiệm và giáo viên bộ môn sẽ gửi email các bài học và các bài ôn luyện cho các kỳ thi để HS có thể tự học ở nhà trong thời gian này. 

Yến Anh - Nguyễn Thuận