Từ sáng sớm lượng người đổ về chùa Hương rất đông. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Ban Quản lý Khu thắng cảnh chùa Hương đã phối hợp với nhiều lực lượng chức năng nhắc nhở những người không đeo khẩu trang. Tuy nhiên, tình trạng không đeo khẩu trang vẫn diễn ra rất nhiều.

Dù ban tổ chức đã có thông báo về việc không sử dụng xuồng máy chở khách nhưng vẫn còn một số xuồng máy "chạy chui". Những chiếc xuống này bề ngoài được thiết kế không khác gì đò tay, động cơ được ngụy trang khéo léo ở đuôi thuyền.

Hàng vạn người đến chùa Hương trong ngày đầu mở cửa - Ảnh 1.

Du khách nườm nượp đổ về chùa Hương trong ngày đầu mở cửa trở lại

Ông Nguyễn Bá Hiển, Trưởng Ban Quản lý Khu thắng cảnh chùa Hương, cho biết do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chùa Hương mở cửa đón khách trở lại muộn hơn 1 tháng so với hằng năm và đặt tiêu chí phòng dịch lên hàng đầu nên lượng khách đến không được đông. "Khu di tích và thắng cảnh Hương Sơn đã lên nhiều phương án phòng chống dịch khi đón du khách thập phương đến đây vãng cảnh. Tại các điểm ra vào chùa Hương, các nhân viên kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn. Trưởng đoàn khách phải khai báo y tế. Nhiều điểm được dán mã QR để người dân khai báo y tế điện tử..." - ông Hiển nói.

Cũng trong buổi sáng cùng ngày, trên quãng đường từ bến Yến vào bến Thiên Trù khoảng 3-4 km, du khách phải di chuyển bằng đò hoặc xuồng trong khoảng 1 giờ. Thời gian này, nhiều du khách, thanh niên tổ chức đánh bài ngay khi xuống đò.

Trao đổi về tình trạng trên, ông Nguyễn Bá Hiển cho biết đã cử nhiều nhân viên nhắc nhở những người chơi bài, đồng thời cũng lưu ý với các nhà đò nếu để du khách đánh bạc sẽ phối hợp với lực lượng công an xử lý nghiêm khắc.

Theo số liệu thống kê từ các trạm bán vé, tính đến trưa 13-3, đã có khoảng 16.000 du khách đến tham quan chùa Hương, giảm khoảng 55% so với cùng kỳ những năm không có dịch. Bên cạnh việc phân luồng, tổ chức khai báo y tế cho du khách, Ban Quản lý Khu thắng cảnh chùa Hương đã triển khai nhiều tổ công tác để hướng dẫn, nhắc nhở người dân thực hiện việc đeo khẩu trang, sát khuẩn và các chủ đò chở đúng số người quy định để bảo đảm công tác chống dịch.

Bài và ảnh: Ngô Nhung