Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP Hà Nội đã có Công văn số 2403/SGTVT-QLVT gửi Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và các đơn vị taxi hoạt động giải tỏa hành khách tại sân bay Nội Bài về việc thực hiện theo hướng dẫn của Văn phòng Chính phủ tại văn bản số 2601/VPCP-KGVX ngày 3-4-2020.

Cụ thể, Sở GTVT Hà Nội đề nghị tạm dừng hoạt động của các phương tiện taxi phục vụ giải tỏa hành khách tại sân bay Nội Bài đã được Sở GTVT Hà Nội chấp thuận. Sân bay quốc tế Nội Bài tạm dừng triển khai các hoạt động liên quan đến các hoạt động của các phương tiện taxi nêu trên.

Sân bay Nội Bài không còn taxi, hành khách cần chủ động phương tiện đi về - Ảnh 1.

Sân bay Nội Bài vắng vẻ trong những ngày chống dịch Covid-19. Các phương tiện taxi phục vụ giải tỏa hành khách tại sân bay Nội Bài phải tạm dừng hoạt động - Ảnh: Vũ Tuấn

Do đó, các doanh nghiệp taxi sẽ phải tạm dừng đón khách từ sân bay Nội Bài về thành phố. Sân bay quốc tế Nội Bài khuyến cáo hành khách cần chủ động phương tiện đi về từ sân bay Nội Bài, tránh việc xuống sân bay không có xe taxi để di chuyển.

Trước đó, khi các doanh nghiệp tạm dừng dịch vụ vận chuyển khách theo chỉ thị 16/CT-TTG trong khi các hãng hàng không trong nước vẫn đang khai thác hạn chế các chặng bay nội địa các tuyến Hà Nội – TP HCM – Đà Nẵng – Phú Quốc, để giải tỏa hành khách, Cảng HKQT Nội Bài đã có văn bản đề nghị và được Sở GTVT chấp thuận về việc bố trí phương tiện taxi với điều kiện taxi chỉ được hoạt động một chiều và phải bảo đảm các điều kiện phòng, chống dịch Covid-19.

Tuy nhiên, chiều 3-4, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 2601/VPCP-KGVX hướng dẫn thực hiện Chỉ thị số 16 về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, thực hiện nghiêm việc cách ly xã hội, yêu cầu người dân ở nhà, hạn chế tối đa ra ngoài, trừ các trường hợp thật sự cần thiết. Cơ bản dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng, trừ các trường hợp vì lý do công vụ, xe đưa đón công nhân, chuyên gia, người cách ly, xe chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa. Hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân.

Căn cứ hướng dẫn của Văn phòng Chính phủ, Sở GTVT Hà Nội đề nghị Cảng HKQT Nội Bài và các đơn vị taxi tạm dừng tổ chức hoạt động giải tỏa hành khách tại sân bay và chấp hành nghiêm chỉ đạo của Chính phủ cho đến khi có chỉ đạo mới.

D.Ngọc, Ảnh: Vũ Tuấn