Còn nhớ tháng 2-2016, khi đang làm Trưởng Phòng Bạn đọc - Công tác xã hội Báo Người Lao Động, tôi được anh Nguyễn Văn Tín (nguyên Phó Tổng Biên tập) và anh Đỗ Danh Phương (nguyên Tổng Biên tập) mời lên làm việc. Các anh cho biết theo đề nghị của Ủy ban MTTQ TP HCM, Báo Người Lao Động giới thiệu một nữ cán bộ đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND TP HCM nhiệm kỳ 2016-2021, Đảng ủy, Ban Biên tập đã chọn tôi.

"Em sẽ làm được!"

Lúc đó nghe xong, tôi bất ngờ và… hoảng thật sự. Một người ít nói, có phần rụt rè và không quen "hoạt ngôn" trước đám đông như tôi, liệu có thể nào làm tốt công việc này như kỳ vọng của các anh? Chưa nói đến trúng cử, trước mắt là tiếp xúc cử tri nơi ứng cử, đã là một thử thách không nhỏ. Đem nỗi lo đó chia sẻ với các anh, tôi nhận được lời khẳng định chắc nịch: "Đảng ủy, Ban Biên tập không nhìn nhầm người, em sẽ làm được!".

Năm buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ bầu cử, tôi thật sự hồi hộp, có phần tự ti vì các ứng cử viên đều "nặng ký" và rất xứng đáng. May mắn, tôi được các anh chị trong tổ, Ủy ban MTTQ quận Bình Tân tạo điều kiện, khích lệ, động viên. Những buổi tiếp xúc cử tri, tôi chân thành kể với họ về công việc đang làm: tiếp nhận, xử lý thông tin, khiếu kiện, phản ánh của người dân, trên cơ sở đó, cùng đồng nghiệp tìm hiểu, xác minh rồi chuyển nội dung đến cơ quan chức năng trả lời sớm cho người dân; hoặc điều tra, tìm chứng cứ, phản ánh khách quan trên mặt báo để cơ quan chức năng vào cuộc xử lý... Nếu trúng cử HĐND TP HCM, tôi sẽ có thêm cơ hội trực tiếp phản ánh đến kỳ họp và lãnh đạo TP về những nguyện vọng chính đáng của người dân mà mình tiếp nhận.

Hạnh phúc của nhà báo làm đại biểu dân cử - Ảnh 1.

Nhà báo - đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm phát biểu trong một kỳ họp HĐND TP HCMảnh: Hoàng Triều

Sáng 27-5-2016, khi tôi đang làm việc, phóng viên Sơn Nhung (Ban Kinh tế) báo tin: "Chị trúng cử đại biểu HĐND TP HCM, đơn vị bầu cử 15". Tôi bất ngờ quá đỗi. Liền sau đó, phóng viên Phan Anh (Ban Thời sự) báo danh sách đại biểu trứng cử HĐND TP khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021. Từ giây phút đó, những lời chúc mừng của đồng nghiệp, bạn bè và gia đình liên tục "dội" về. Cũng từ giây phút đó, tôi được nhiều người gọi: "Bà Hội đồng" để rồi nhận ra trách nhiệm của mình với vai trò mới rất nặng. Cử tri đã tin tưởng, gửi gắm và kỳ vọng thông qua lá phiếu bầu cho tôi. Vì vậy, tôi không được phép làm họ thất vọng.

Học được nhiều điều

Bốn năm, 20 kỳ họp HĐND TP HCM, nhiều buổi tiếp xúc cử tri và liên tục các buổi tham gia đoàn giám sát của HĐND TP, tôi đã học được nhiều điều, từ việc đọc tài liệu nắm nội dung thật nhanh đến chọn nội dung, đặt câu hỏi chất vấn và cả cách có được sự tự tin khi tiếp xúc cử tri, chất vấn sở - ngành, quận - huyện, TP… Tiếp cận người dân trong những lần đi giám sát, khảo sát chuyên đề, nhất là tiếp xúc cử tri - dù không ít lần nhận những lời trách móc - đã giúp tôi thấu hiểu hơn những khó khăn mà người dân đang gặp phải cùng mong mỏi, kỳ vọng của họ. Đó cũng chính là chất liệu để triển khai thành đề tài cho báo, đồng thời phản ánh giúp cử tri ngay tại kỳ họp.

Bốn năm, thời gian không dài nhưng giúp tôi suy nghĩ sâu sắc, rộng hơn; có cái nhìn đầy đủ, toàn diện hơn trước những vấn đề của TP HCM; cảm nhận rõ hơn trách nhiệm của một nhà báo với vai trò đại biểu HĐND TP, trước bạn đọc, cử tri và sự phát triển của TP HCM. Một sự việc chưa tốt hay tiêu cực, đi tìm nguyên nhân, góp ý hay phê bình không khó. Cái khó chính là hiểu thật đầy đủ, khách quan, công tâm, đúng vấn đề để đề xuất giải pháp khắc phục, hoàn thiện một cách hiệu quả, từ thực tế cuộc sống, từ phản ánh, mong mỏi của người dân. Đó chính là bài học lớn nhất! 

Chưa bao giờ nản lòng

Bốn năm, chưa bao giờ nản lòng trước áp lực, khó khăn; ngược lại, sự cố gắng không ngừng cùng các thành viên trong tổ đại biểu, sự hỗ trợ của đồng nghiệp Báo Người Lao Động; đặc biệt là sự quan tâm, tinh thần trách nhiệm và vào cuộc kịp thời của lãnh đạo TP, các sở - ngành, quận - huyện đã giúp nhiều bức xúc, kiến nghị của cử tri phần nào được tháo gỡ, giải quyết hoặc có giải pháp xử lý, như: Sở Tài nguyên và Môi trường tháo gỡ việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị "treo" gần 20 năm cho bà con khu Bắc Lương Bèo, UBND quận Bình Tân biến khu đất bỏ hoang hơn 10 năm thành công viên, Công an TP HCM bắt giám đốc Công ty Angel Lina "vẽ dự án ma", Sở Y tế TP vào cuộc trước những phản ánh liên tục về phòng khám có bác sĩ Trung Quốc… Những kết quả đó cùng cái bắt tay cảm ơn, chúc mừng nhân lễ Tết, sinh nhật… từ cử tri chính là niềm hạnh phúc, động lực giúp tôi luôn cố gắng làm tốt hai vai trò: nhà báo và đại biểu HĐND TP HCM.

Nhà báo Nguyễn Thị Tố Trâm (Đại biểu HĐND TP HCM khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021)