Chiều 30-12, Hội Nhà báo tỉnh Bình Dương đã có công văn đề nghị UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh, xử lý hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến việc một số phóng viên bị xúc phạm danh dự, đe dọa hành hung và cản trở tác nghiệp.

Hậu phiên xử bà Nguyễn Phương Hằng bị cưỡng đoạt tài sản, nhiều  phóng viên cầu cứu - Ảnh 1.

Khung cảnh hỗn loạn trước cổng TAND TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương tại phiên xét xử Mai Xuân Cường về hành vi cưỡng đoạt tài sản của bà Nguyễn Phương Hằng

Văn bản do Chủ tịch Hội nhà báo Bình Dương, Lê Hữu Phước ký, nêu rõ: "Qua thông tin phản ánh từ hội viên Hội Nhà báo Việt Nam tinh Bình Dương về việc một số phóng viên báo chí bị xúc phạm danh dự, đe dọa hành hung, cản trở hoạt động trong quá trình tác nghiệp về phiên tòa của TAND TP Thủ Dầu Một xét xử vụ án Mai Xuân Cường (sinh năm 1990, ngụ TPHCM) về hành vi cưỡng đoạt tài sản của bà Nguyễn Phương Hằng - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam.

Để bảo vệ quyền hoạt động nghề nghiệp hợp pháp của hội viên, nhà báo theo quy định pháp luật, Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Bình Dương đề nghị UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương tiến hành xác minh thông tin, xử lý hành vi vi phạm pháp luật (nếu có) và có các biện pháp để đảm bảo hoạt động tác nghiệp của phóng viên báo chí, bảo vệ danh dự, an toàn sức khỏe, tính mạng của nhà báo trong quá trình hoạt động báo chí trên địa bàn tỉnh".

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Hữu Phước cho biết đã có ít nhất 3 phóng viên của 3 cơ quan báo chí hoạt động trong tỉnh phản ánh bị một nhóm người uy hiếp, cản trở tác nghiệp bằng việc cầm điện thoại, máy quay dí vào mặt để chất vấn, rồi phát live stream.

Mặc dù phóng viên đã chủ động bỏ đi, nhưng vẫn bị các đối tượng này đuổi theo để lăng mạ và dùng những từ ngữ rất khó nghe để chửi bới. Điều đáng nói, lúc này có lực lượng công an bảo vệ phía bên ngoài cổng tòa án nhưng nhóm này vẫn không dừng lại. Phải đến khi phóng viên cầu cứu và được công an hộ tống về đến tận nhà thì nhóm này mới thôi đuổi theo để lăng mạ.

CHÂU LOAN