Dịch tả heo châu Phi đã gây thiệt hại nặng cho các hộ nuôi heo trên địa bàn huyện Phú Thiện. Để hỗ trợ người nuôi tái đàn, UBND huyện Phú Thiện giao Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện chủ trì, HTX Sản xuất - Kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Khánh Dân (huyện Phú Thiện) thực hiện dự án với số vốn 1,7 tỉ đồng để cấp 458 con heo giống (heo cái lai nuôi sinh sản và heo đen địa phương) có trọng lượng từ 8-10 kg/con cho 229 hộ tham gia dự án.

Heo giống hỗ trợ cho dân lại bị nhiễm bệnh - Ảnh 1.

Người dân huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai lo lắng khi heo được cấp nghi bị nhiễm bệnh

Giữa tháng 2-2021, số heo trên đã được đưa tới UBND các xã và cấp cho người dân. Tuy nhiên, sau khi nhận về, người dân phát hiện heo giống bị ho, bỏ ăn nhiều ngày rồi chết. Một số hộ đem heo được cấp nuôi chung với đàn heo gia đình khiến đàn heo của gia đình bị lây bệnh. Bà Nguyễn Thị Lường (thôn Thanh Trang, xã Ia Peng) cho biết: "Khi nhận 2 con heo về, tôi thấy heo ho nhiều, xù lông, bỏ ăn. Con tôi làm cán bộ thú y xã, tiêm đủ loại thuốc nhưng 1 con vẫn chết, con còn lại cũng dở sống dở chết".

Ông Nguyễn Văn Ninh (thôn Plei Rbai, xã Ia Piơr) cũng nhận được 2 con heo giống. Sau khi nhận được 13 ngày thì heo bị liệt 2 chân, táo bón, ho nhiều. Gia đình ông Ninh báo cán bộ xã xuống kiểm tra và cấp 3 mũi thuốc để tiêm nhưng không khỏi. Theo ông Phùng Trung Toàn, Chủ tịch UBND xã Chư A Thai, toàn xã có 9 con heo bị chết.

Lý giải về việc này, ông Phạm Văn Dân, Giám đốc HTX Sản xuất - Kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Khánh Dân, khẳng định heo giống được cấp bảo đảm chất lượng khi đã được cách ly, tiêm chủng đầy đủ. Sau khi cấp thì một số hộ dân phản ánh heo bị bệnh là do lây nhiễm từ đàn heo nhà trước đó. Do các hộ dân được cấp ở gần nhau nên có sự lây lan. "Đối với những trường hợp có heo chết, heo bị ho thì chúng tôi đã có kế hoạch thu về, cấp lại con khác cho người dân" - ông Dân nói.

Theo đại diện Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phú Thiện, vừa qua đã nắm thông tin người dân phản ánh heo cấp theo dự án bị chết, nhiễm bệnh. Tuy nhiên, kiểm tra thì nguyên nhân là do người dân sau khi nhận heo không biết cách chăm sóc.

Bài và ảnh: Hoàng Thanh