Hôm nay (20-11), Bộ Y tế sẽ công bố giá của hơn 60.000 loại thuốc, 28.000 loại thực phẩm chức năng và gần 17.000 giá thiết bị y tế trên hệ thống Cổng Công khai y tế của bộ. Trước đó, tại buổi làm việc với Tổ Công tác của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định tất cả dịch vụ y tế của các cơ sở y tế, những dịch vụ công mà ngành y tế cung ứng đều phải được công khai, "không để người dân mù mờ về chi phí khám chữa bệnh".

Ổn định, thống nhất thị trường giá thuốc

Theo PGS-TS Nguyễn Văn Thường, Giám đốc Bệnh viện Da liễu trung ương, người bệnh sử dụng bất cứ dịch vụ y tế nào, dù là được quỹ BHYT chi trả hay tự chi tiền túi, cũng phải biết giá dịch vụ cũng như giá thuốc mà họ sử dụng là bao nhiêu. Điều này không chỉ minh bạch thông tin về giá dịch vụ y tế mà còn hạn chế được những thắc mắc của người bệnh và người nhà trong quá trình khám chữa bệnh.

"Ở các nước phát triển, minh bạch giá thuốc đã được triển khai từ rất lâu rồi. Ở Việt Nam, với hệ thống công khai giá này, người dân được quyền lựa chọn, so sánh giá thuốc, thiết bị y tế... từ nguồn chính thống của Bộ Y tế. Tôi cho rằng đây là sự kỳ vọng, mong muốn của đông đảo người dân" - PGS Thường nhận định.

Hết cảnh mù mờ chi phí khám chữa bệnh - Ảnh 1.

Người dân sẽ có căn cứ để tra cứu giá dịch vụ y tế khi khám chữa bệnh Ảnh: TRẦN HÀ

Một số ý kiến cho rằng giá thuốc đang có sự khác biệt giữa các cửa hàng và giữa các địa phương nên việc công khai giá thuốc sẽ bảo đảm giá ổn định và thống nhất. "Thị trường dược phẩm Việt Nam hiện có hàng chục ngàn loại thuốc, trong đó có một số lượng lớn là thuốc nhập khẩu, thậm chí cùng một loại thuốc và vật tư nhưng do giao thông cách trở nên ở các vùng miền khác nhau sẽ có mức giá khác nhau. Để có giá thật chính xác, tôi cho rằng hệ thống cần cập nhật liên tục giá trên thị trường" - một chuyên gia đề nghị.

Dân được quyền giám sát giá

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế - Bộ Y tế, cho biết đến nay, vụ đã niêm yết trên Cổng Thông tin công khai giá trang thiết bị y tế gần 16.700 sản phẩm. Hệ thống này sẽ được liên thông trên Cổng Công khai y tế. Tại đây, người dân, doanh nghiệp, cơ sở y tế sẽ có thông tin về giá của các sản phẩm từ kim tiêm, găng tay, khẩu trang, bông băng đến máy chụp CT di động, hệ thống cộng hưởng từ và phụ kiện...

Theo ông Tuấn, thời gian qua, có hiện tượng một số trang thiết bị y tế bị thổi giá, đội giá. Vì thế, việc công khai giá và các yếu tố cấu thành giá sản phẩm trang thiết bị y tế là cơ sở để các cơ sở khám chữa bệnh tham khảo, quyết định việc mua sắm thiết bị y tế phục vụ khám chữa bệnh.

Hiện nay, trang thiết bị y tế không thuộc danh mục hàng hóa do nhà nước định giá nên trước mắt, Bộ Y tế yêu cầu các doanh nghiệp niêm yết giá bán theo quy định của Luật Giá. Điều này đồng nghĩa với việc cơ quan quản lý phải trông chờ vào trách nhiệm của nhà cung cấp trong việc bảo đảm giá cả, chất lượng như cam kết. Trong khi đó, đơn vị sử dụng là các cơ sở y tế có trách nhiệm tham khảo để xác định nhu cầu mua sắm phù hợp với chuyên môn, kinh phí.

Khi minh bạch giá thiết bị y tế, người dân có quyền giám sát và phản ánh kịp thời các thông tin về chất lượng, giá cả, dịch vụ không phù hợp với công bố. "Cơ quan quản lý sẽ công khai thông tin, xử lý và chấn chỉnh các vi phạm, phản ánh của người dân, doanh nghiệp trong lĩnh vực quản lý" - ông Tuấn khẳng định.

Một chuyên gia kinh tế cho rằng trang thiết bị y tế là loại hàng hóa đặc thù do liên quan đến sức khỏe người dân. Dù ngành y tế đã công khai giá nhưng đây vẫn chỉ là giá doanh nghiệp mong muốn và giá trúng thầu, không phải giá gốc, giá nhập khẩu. Do đó, vẫn cần có những quy định về quản lý giá giống như thuốc để tránh hiện tượng "thổi" giá, mua bán lòng vòng, đẩy giá lên cao.

Lập hội đồng tư vấn để tránh "thổi" giá

Bộ Y tế vừa thành lập Hội đồng Tư vấn, cấp phép để tránh "thổi" giá thiết bị y tế. Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, việc thành lập hội đồng này nhằm minh bạch và công khai toàn bộ hoạt động cấp phép trang thiết bị y tế. Đây là một trong những cải cách mà Bộ Y tế thực hiện rất quyết liệt, nhằm tăng cường sự công khai, minh bạch, hướng tới sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp trong hoạt động cấp phép lưu hành trang thiết bị y tế.

NGỌC DUNG