Hết lùi công bố kết luận thanh tra tài sản ông Phạm Sỹ Quý? - Ảnh 1.

Khu nhà của gia đình ông Phạm Sỹ Quý bị thanh tra - Ảnh: Nguyễn Dương

Chiều ngày 21-8, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ - TTCP), cho biết theo dự tính kết quả thanh tra nguồn gốc tài sản của ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Yên Bái sẽ công bố vào cuối tuần vừa qua, nhưng phải lui lại do ông vẫn đang đi công tác chưa về được Hà Nội.

"Lịch trình công tác tôi vẫn chưa về được, do vậy việc công bố kết luận thanh tra đã bàn giao lại cho cán bộ TTCP và có thể đến hôm nay (21-8) hoặc ngày mai. Việc công bố kết luận là với đối tượng bị thanh tra, còn báo chí sẽ không được tham dự, sau đó kết luận thanh tra sẽ được đưa công khai trên cổng thông tin của TTCP"- ông Đạt khẳng định.

Theo ông Đạt việc phải lui lại việc công bố kết luận thanh tra là do đây vấn đề nhạy cảm, được người dân quan tâm, nên cán bộ thanh tra phải thẩm định kỹ mới có thể công bố. Ngoài ra, nhiều yếu tố khách quan chi phối nên phải kéo dài như Yên Bái còn đang bị lũ quét, mọi nguồn lực phải tập trung cứu trợ và đây mới là vấn đề được ưu tiên hàng đầu.

Bên cạnh đó, ông Đạt cũng khẳng định việc kéo dài thời gian không hề thay đổi bản chất nội dung của kết luận thanh tra, nên dư luận không có gì phải lo lắng. "Quan trọng nhất là xử lý vấn đề cho đúng pháp luật, chính xác, khách quan, không làm oan, không để lọt vi phạm, đó là việc cần quan tâm, còn lùi lại thời gian công bố bao nhiêu ngày không có gì, chỉ là bình thường"- ông Đạt nhấn mạnh.

Trước đó, thông tin báo chí, ông Phạm Trọng Đạt nhiều lần cho biết TTCP sẽ công bố công khai kết luận thanh tra nguồn gốc tài sản của ông Phạm Sỹ Quý. Dư luận cũng rất trông chờ vào kết luận thanh tra nhưng do nhiều lý do, việc này vẫn chưa thể công bố.

Trước đó, cuộc thanh tra đột xuất về tài sản, thu nhập của ông Phạm Sỹ Quý được Thanh tra tỉnh Yên Bái tiến hành vào cuối tháng 6, sau khi báo chí phản ánh về những khối tài sản khổng lồ của gia đình ông này. Tuy nhiên, do ông Quý là em trai của Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái đương nhiệm nên UBND tỉnh Yên Bái đã chủ động đề nghị Thanh tra Chính phủ vào cuộc.

Theo thông tin từ bản kê khai tài sản của ông Quý đã được công bố từ tháng 1-2017, gia đình ông sở hữu một ngôi nhà tại tổ 51 phường Minh Tân (TP Yên Bái) có diện tích xây dựng 600 m2. Vợ chồng ông Quý còn có một ngôi nhà thứ hai tại khu chung cư Mandarin Garden nằm trên đường Trần Duy Hưng (quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) rộng trên 130 m2 với giá trị tại thời điểm xây dựng là 2,5 tỉ đồng.

Ông Quý cũng kê khai có sở hữu một nhà tạm diện tích xây dựng 150 m2, trị giá 200 triệu đồng, sở hữu mảnh đất 1.000 m2 trị giá 500 triệu đồng tại tổ 51 phường Minh Tân, đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; trang trại diện tích 2 ha giá trị 1 tỉ đồng. Ngoài ra, ông Quý còn có một ô tô Toyota Camry.

Trong bản kê khai, ông Quý cho biết thu nhập trong năm 2016 tăng 1 tỉ đồng. Đây là thu nhập các nguồn từ trang trại được thừa kế từ bố mẹ.

Ng. Hưởng