Cuối tháng 11-2017 vừa qua, UBND TP HCM đã công bố đề án "Xây dựng TP HCM trở thành đô thị thông minh (ĐTTM) giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025", trước mắt sẽ thí điểm tại quận 1 và 12.

Tham gia giám sát chính quyền

Đề án nhằm đạt 4 mục tiêu: Bảo đảm tốc độ tăng trưởng kinh tế bền vững, hướng đến kinh tế tri thức, kinh tế số; quản trị đô thị hiệu quả trên cơ sở dự báo; nâng cao chất lượng môi trường sống và làm việc; tăng cường sự tham gia quản lý của người dân, tổ chức. Bốn mục tiêu này phục vụ 4 chủ thể: chính quyền - người dân - doanh nghiệp - các tổ chức xã hội.

Hiểu TP HCM qua internet - Ảnh 1.

Thông tin quy hoạch đất đai được công khai cho người dân Ảnh: SỸ ĐÔNG

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết ĐTTM hướng tới việc bảo đảm môi trường sống thoải mái, tích cực, lành mạnh và an toàn. Người dân được trải nghiệm hệ thống vận tải hành khách công cộng chất lượng cao, thu phí, đỗ xe thông minh. Dữ liệu mở về giao thông và thông tin dự báo giúp người dân tìm lộ trình di chuyển phù hợp, giảm ùn tắc.

Trong năm 2017, chứng kiến sự ra mắt của 2 cổng thông tin là giao thông và quy hoạch của 2 đơn vị quản lý là Sở Giao thông Vận tải và Sở Quy hoạch - Kiến trúc. Cùng với đó là ứng dụng cảnh báo ngập nước, triều cường của Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TP. Ở cấp độ quận, huyện có "Bình Thạnh trực tuyến" xử lý các trường hợp vi phạm trật tự lòng lề đường, vệ sinh môi trường.

Như vậy, có thể thấy TP đang rất nỗ lực cung cấp các ứng dụng công nghệ để người dân tra cứu thông tin và đưa ra các quyết định đúng và kịp thời nhất. Cả 2 ứng dụng cảnh báo kẹt xe, ngập nước đều có mục góp ý để người dân cung cấp những thông tin ngược lại cho đơn vị quản lý. Từ những góp ý này, đơn vị vận hành sẽ tổng hợp, kiểm tra lại và điều chỉnh cho phù hợp.

Trong TP thông minh, người dân được tham gia vào quản lý đô thị cũng như giám sát chính quyền. Ứng dụng Bình Thạnh trực tuyến là một dạng khởi đầu ghi nhận vai trò chủ động của người dân tham gia vào quản lý đô thị. Ở ứng dụng này, người dân khi phát hiện các vị trí lấn chiếm vỉa hè, xả rác gây mất vệ sinh môi trường sẽ chụp hình và gửi về hệ thống. Cán bộ trật tự đô thị sẽ xuống lập biên bản sự việc, chủ tịch phường sẽ giám sát quá trình xử lý các trường hợp vi phạm.

Lên mạng vạch mặt "cò" đất

Đô thị TP không ngừng phát triển, nhu cầu mua bán, sang nhượng nhà đất luôn nóng hổi và người dân luôn cần biết quy hoạch ở các khu vực muốn giao dịch để tránh tình trạng bị lừa đảo, mua nhầm đất đã quy hoạch.

Cuối tháng 11-2017, TP cũng đã vận hành ứng dụng thông tin quy hoạch nhằm công khai quy hoạch, tạo thuận tiện cho người dân và doanh nghiệp khi muốn tra cứu. Ứng dụng này tiện lợi đến mức người dân đến trực tiếp xem khu đất rồi mở ứng dụng để định vị vị trí mình đang đứng và xem thông tin quy hoạch của cả khu vực đó như thế nào. Hoặc chỉ cần nhập tọa độ trong sổ đỏ hoặc bản đồ hiện trạng vị trí người dân cũng có thể nhận được thông tin quy hoạch. Đối với khu vực trung tâm hiện hữu và quận Thủ Đức, người dân còn có thể tìm kiếm theo "số tờ, số thửa" nên không lo bị lừa đảo hay "cò" đất dụ dỗ.

Theo ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP HCM, bước đầu đơn vị cập nhập những bản đồ quy hoạch cơ bản. Hiện đang tiếp tục bổ sung các dạng bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500 và các nhu cầu khác liên quan đến quy hoạch. Một khi có phần mềm rồi thì phải cập nhập thêm thông tin liên tục và tăng cường tính chính xác.

Ông Võ Chí Công, Giám đốc Công ty Đầu tư - Xây dựng Phan Khang (quận Bình Thạnh, TP HCM), cho biết qua nửa tháng sử dụng "Tra cứu thông tin quy hoạch TP HCM" ông đã tiết kiệm được gần 10 triệu đồng. Mỗi khi muốn mua đất để đầu tư dự án ông phải cất công thuê nhân viên, ô tô từ công ty đến UBND quận, huyện 12, Hóc Môn, Bình Chánh để xin hồ sơ, sao chụp bản vẽ, quy hoạch 1/500, 1/2.000. Giờ thì không phải tốn những chi phí này nữa. Việc áp dụng công nghệ thông tin vào quy hoạch đã góp phần tránh tình trạng nhũng nhiễu từ cơ quan công quyền hoặc sự liên kết thiếu minh bạch, tạo sự cạnh tranh không công bằng. 

5 giây để biết quy hoạch mọi mảnh đất

Từ những chia sẻ của ông Công, chúng tôi thử truy cập vào web http://thongtinquyhoach.hochiminhcity.gov.vn. Tại đây cho thấy một giao diện hiển thị nhiều dạng gồm bản đồ số, bản đồ vệ tinh, bản đồ giấy… Thử vào kiểm tra một khu đất trên địa bàn quận 1 bằng cách nhập tọa độ, chỉ trong vòng 5 giây một sơ đồ hiển thị toàn bộ chi tiết quy hoạch được hiện ra và chỉ cần chọn vào nơi muốn xem chi tiết. Nếu dùng trên điện thoại, ứng dụng này càng dễ dàng hơn khi quy hoạch được định vị thông qua GPS.

SỸ ĐÔNG - GIA MINH