Tại hiện trường ở ngầm tràn Khe Ngát trên Quốc lộ 9E (đoạn qua tổ dân phố Chiến Thắng, thị trấn Nông trường Việt Trung), mưa vẫn còn rất to, nước chảy xiết. Phía 2 đầu ngầm, lực lượng quân sự thị trấn Nông trường Việt Trung thi nhau chốt chặn. Xe khách giường nằm của nhà xe Hiếu Hòa nằm đơn độc giữa nước lũ.

Ông Dương Minh Thắng, Ban Chỉ huy Quân sự thị trấn Nông trường Việt Trung, kể: Khoảng 1 giờ ngày 19-10, xe khách chạy tuyến Nam Định - Đà Nẵng do đêm khuya, mưa lớn, tài xế không quen đường, khi đến ngã ba giao nhau giữa Quốc lộ 9E và đường Hồ Chí Minh nhánh Đông, lẽ ra chạy thẳng thì tài xế rẽ phải qua đường 9E. Xe qua ngầm tràn Khe Ngát, dù có biển cảnh báo nguy hiểm nhưng tài xế vẫn cho xe vượt ngầm khiến xe bị dòng nước cuốn trôi.

Chính quyền địa phương đã báo khẩn lên cấp trên và huy động lực lượng quân sự, công an cùng người dân ở bản Khe Ngát và tổ dân phố Chiến Thắng cơ động ứng cứu. Trên xe khách bị nạn lúc này có 2 tài xế và 16 hành khách (trong đó có 4 phụ nữ và một cháu nhỏ 2 tuổi).

Họ cũng là những người hùng - Ảnh 1.

UBND thị trấn Nông trường Việt Trung (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) tuyên dương lực lượng tham gia cứu hộ, cứu nạn xe khách bị lũ cuốn trôi

Sau khi tập trung quân đầy đủ, nghiên cứu kỹ phương án cứu nạn, lực lượng chức năng quyết định để những cán bộ, người dân giỏi bơi lội cột dây thừng ngang người, bơi tiếp cận xe khách bị nạn. Khi hành khách trên xe trang bị đủ áo phao, lần lượt từng người được đội cứu hộ kèm chặt để lực lượng trên bờ kéo vào.

Cuộc giải cứu bắt đầu từ 2 giờ kéo dài đến gần 5 giờ 30 phút. Cuối cùng, tất cả hành khách được đưa vào bờ an toàn, lực lượng cứu hộ bảo toàn tài sản, hành lý của khách. Người dân có mặt tại ngầm tràn Khe Ngát chứng kiến toàn bộ quá trình giải cứu xe khách đều bày tỏ sự khâm phục đối với anh Đặng Quang Khải, cán bộ Công an thị trấn Nông trường Việt Trung và 3 người dân quả cảm là các anh Dương Đan Phượng, Dương Trọng Đoàn và Mai Xuân Thủy cùng ở tổ dân phố Chiến Thắng.

Anh Dương Đan Phượng, nguyên bộ đội hải quân, có nhiều kinh nghiệm về sông nước. Phương án đề xuất cứu hộ hành khách mắc kẹt giữa dòng lũ do anh đề xuất được chấp nhận và thành công.

"Chúng tôi cột chặt dây thừng vào người, chọn khoảng cách hợp lý phía trên dòng lũ rồi bơi ra, sao cho khi đến địa điểm xe gặp nạn là bám được. Và cứ như vậy, 4 anh em chúng tôi quần nhau với lũ dữ lần lượt đưa từng hành khách vào bờ trong niềm hạnh phúc của mọi người" - anh Phượng cho biết.

Còn anh Dương Trọng Đoàn cho hay lúc đó mọi người không còn biết đến nguy hiểm của bản thân, chỉ mong sớm giải cứu được hết hành khách trên xe bị nạn, đưa vào bờ an toàn.

Bài và ảnh: Hoàng Phúc