Sáng 24-5, Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết đã nhận được đơn tập thể của 31 hộ dân nuôi trồng thủy sản tại huyện Vạn Ninh bị ảnh hưởng bão số 12, kiến nghị xem xét lại việc bồi thường, hỗ trợ người dân sau bão.

Theo bà Trần Thị Kim Chi (thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh), những người dân đứng tên trên đơn thư phản ánh thuộc 2.900 hộ nuôi trong thủy sản tại Vạn Ninh bị thiệt hại do bão số 12 vừa qua. Người dân nuôi thủy sản bị thiệt hại từ vài trăm triệu đến hàng chục tỉ đồng và đã kê khai lên UBND xã, thị trấn để xem xét hỗ trợ. Tuy nhiên, khi lên danh sách niêm yết thì rất ít người dân được hỗ trợ. Trong khi đó, trong danh sách lại có tên của người thân cán bộ, công chức.

Hỗ trợ sau bão: Người thân cán bộ có, dân không? - Ảnh 1.

Bà Chung phản ánh với báo chí về bức xúc của người dân

Còn bà Lê Thị Chung, thôn Xuân Tự 1, xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh, cho biết: "Chủ trương khoanh nợ, giãn nợ, cấp vốn cho người nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại nặng tiếp tục sản xuất chưa thấy đâu. Hơn 6 tháng rồi chúng tôi không được hỗ trợ gì. Còn tiền lãi ngân hàng vẫn phải trả hàng tháng".

Trong đơn người dân đề nghị tỉnh Khánh Hòa xem xét lại nhiều vấn đề, gồm: cách phân bổ hỗ trợ thiên tai cho người dân hợp tình hợp lý, đúng tinh thần của Nhà nước; sự công bằng trong danh sách phê duyệt hỗ trợ; vấn đề về vốn vay của người dân bị thiệt hại do thiên tai; việc hỗ trợ có thể không nhiều nhưng không để tình trạng người có, người không.

Trước đó, Báo Người Lao Động đã thông tin, vào tháng 4, nhiều người dân tại xã Vạn Thạnh bất bình khi trong danh sách niêm yết có tên nhiều cán bộ, người nhà cán bộ, mà nhiều người dân lại không có. Sau đó, huyện Vạn Ninh đã tạm dừng chi trả hỗ trợ.

Do chờ đợi quá lâu nên sáng 23-5, nhiều người dân đã vượt từ 60-80 km vào thành phố Nha Trang để kiến nghị với UBND tỉnh Khánh Hòa.

Tin, ảnh: K.Nam