Tối nay 11-6, UBND Hà Nội vừa văn bản hoả tốc do ông Chử Xuân Dũng Phó chủ tịch UBND TP ký, chỉ đạo các sở ban ngành, UBND UBND các quận, huyện, thị xã về việc triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho người dân trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2021 - 2022.

Hoả tốc chấn chỉnh thông tin yêu cầu người dân trả phí khi tiêm vắc-xin Covid-19 - Ảnh 1.

Hoả tốc chấn chỉnh thông tin yêu cầu người dân trả phí khi tiêm vắc-xin covid-19

Theo văn bản, trước tình hình diễn biến mới của dịch bệnh, công tác phòng chống dịch cần tiếp tục chuyển trạng thái, kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa phòng ngự và tấn công, thực hiện hiệu quả chiến lược "5K + Vaccine" theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Việc triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho người dân trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2021 - 2022 theo Kế hoạch số 118/KH-UBND ngày 7-5-2021 của UBND TP, đảm bảo đúng quy định, công bằng, minh bạch; tiêm miễn phí cho các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26-2-2021 của Chính phủ, UBND TP yêu cầu các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện nghiêm một số nội dung.

Cụ thể, UBND các quận, huyện, thị xã triển khai xây dựng Kế hoạch, rà soát, lập danh sách đối tượng theo thứ tự ưu tiên tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho người dân trên địa bàn theo đúng chỉ đạo tại Kế hoạch số 118/KH-UBND ngày 7-5-2021 của UBND TP Hà Nội. Ngoài ra, phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan triển khai hiệu quả phong trào vận động theo đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương và TP; huy động các nguồn lực xã hội hóa để thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 và tiêm vắc-xin phòng ngừa Covid-19 theo chỉ đạo tại văn bản số 1712/UBND-KT ngày 2-6-2021 của UBND TP. Cùng với đó, chỉ đạo rà soát, kiểm tra và kịp thời chấn chỉnh việc ban hành văn bản không rõ nội dung, không thống nhất với chủ trương, kế hoạch của TP đã ban hành.

"Thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh, đổi mới, sáng tạo các hình thức, biên tập nội dung, tăng cường tuyên truyền đến Nhân dân trên địa bàn để kịp thời nắm bắt, thực hiện và ủng hộ chủ trương của Chính phủ và TP"- văn bản nêu rõ.

Đối với Sở Thông tin và Truyền thông UBND TP Hà Nội yêu cầu tiếp tục phối hợp Sở Y tế và các Sở, ngành, đơn vị liên quan thực hiện các hoạt động truyền thông; chỉ đạo các cơ quan báo chí, truyền thông TP phối hợp các cơ quan báo chí, truyền thông của Trung ương tăng cường tuyên truyền ý nghĩa, mục đích và các chính sách của TP để người dân hiểu, kịp thời nắm bắt thông tin và ủng hộ chủ trương.

Đối với Sở Y tế tổ chức việc thực hiện, triển khai Kế hoạch tiêm vắc-xin Covid-19 theo đúng lộ trình, hiệu quả, kịp thời.

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, UBND huyện Thường Tín (Hà Nội) đã thu hồi văn bản số 709 có nội dung yêu cầu các doanh nghiệp rà soát, lập danh sách nhân viên, người lao động thuộc doanh nghiệp đăng ký tiêm vắc-xin Covid-19 nhưng nguồn kinh phí do tổ chức, doanh nghiệp người lao động tự chi trả, dự kiến 350.000 đồng/người. "Văn bản số 709 đã được thu hồi ngay, do sơ suất của bộ phận soạn thảo đánh máy, UBND huyện Thường Tín sẽ có văn bản khác gửi lại cho các đơn vị trên địa bàn. Lý do thu hồi là do bộ phận soạn thảo hiểu nhầm ý của lãnh đạo nên đánh nhầm chứ không phải cố ý gì cả" - đại diện UBND huyện Thường Tín giải thích.

Trước đó, một sự việc tương tự xảy ra khi ngày 10-6, UBND thị trấn Đông Anh (huyện Đông Anh, Hà Nội) cũng đã ra văn bản số 186 để thu hồi văn bản số 178 với lý do là do sai nội dung "kinh phí tiêm vắc-xin sẽ do người sử dụng tự chi trả".

Hoả tốc chấn chỉnh thông tin yêu cầu người dân trả phí khi tiêm vắc-xin Covid-19 - Ảnh 2.
Huy Thanh