Đến 10 giờ 10 phút, Công an phường Xương Huân, TP Nha Trang đã lập biên bản xử lý vụ việc ông Huỳnh Công Thoại, nguyên thư ký TAND TP Nha Trang (nghỉ việc từ ngày 15-12) đánh luật sư Nguyễn Hồng Hà (Đoàn Luật sư tỉnh Khánh Hòa) ngay khi phiên tòa diễn ra vào sáng cùng ngày. Tại hiện trường, luật sư Nguyễn Tường Linh cho biết luật sư Hà bị ông Thoại đấm sưng mặt.

Theo biên bản sự việc của thẩm phán Lê Thị Hiền lập, luật sư Hà là người đại diện theo ủy quyền của nguyên đơn tham gia phiên xét xử vụ án "yêu cầu thực hiện hợp đồng mua bán" diễn ra trong buổi sáng cùng ngày.

Đến 8 giờ 20 phút, trước lúc xét xử, khi luật sư Hà đang nghe điện thoại thì bị ông Thoại xông đến đấm vào mặt trước sự chứng kiến của nhiều người.

Bà Trương Thị Thúy Sen, một nhân chứng, cho biết có một thanh niên đánh một  phụ nữ lớn tuổi trước khi xông vào đánh luật sư Hà. Bà Sen là người làm chứng của vụ án nên yêu cầu pháp luật bảo vệ.

Bà Đặng Thị Diễm Phúc, một nhân chứng khác tham gia vụ án, phản ánh: "Trước khi xảy ra sự việc, ông Thoại còn bảo 3 chị em chúng tôi nhảy lầu để sự việc giải quyết xong. Tôi qua gặp ông Thoại hỏi rõ thì ông ta vung tay đánh nên bị em tôi phản ứng. Sau đó, ông Thoại đánh vào mặt luật sư Hà".

Luật sư Nguyễn Hồng Hà cho biết ông đã yêu cầu hoãn phiên tòa vì bị đánh ngay trước phiên xử.

Nguyên thư ký tòa đấm sưng mặt luật sư tại tòa - Ảnh 1.

Ông Huỳnh Công Thoại, nguyên thư ký tòa TP Nha Trang, đang làm việc tại cơ quan công an

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 3-12, bà Đặng Thị Ánh Sương có đơn tố cáo ông Huỳnh Công Thoại, thư ký TAND TP Nha Trang, về việc nhận 160 triệu đồng trong vụ kiện liên quan đến nhà đất.

Theo đơn của bà Sương, bà là người được hưởng quyền lợi trong vụ việc tranh chấp thừa kế căn nhà 24 Đào Duy Từ, TP Nha Trang mà bà Đặng Thị Xuân Mai (quốc tịch Mỹ) là nguyên đơn. Ông Thoại được phân công làm thư ký và đã thu của bà Sương cùng 3 người khác mỗi người 40 triệu đồng. Trong khi xử lý vụ kiện, ông Thoại lại đứng ra làm chứng cho giao dịch căn nhà kể trên để khi thực hiện thỏa thuận giữa các đương sự.

Nguyên thư ký tòa đấm sưng mặt luật sư tại tòa - Ảnh 2.

Vụ việc tranh chấp căn nhà 24 Đào Duy Từ

Bà Sương cũng tố cáo bà không được hưởng quyền lợi khi bà Mai bán căn nhà. Mới đây, vào tháng 10, khi bà Sương đến căn nhà 24 Đào Duy Từ thì bị em ruột ông Thoại đuổi. Bà Sương cho rằng ông Thoại đã lợi dụng chức vụ quyền hạn để vụ lợi trong việc nhận tiền và khai thác quản lý kinh doanh nhà đất của gia đình bà trái luật.

TAND TP Nha Trang cho biết ông Thoại đã có quyết định nghỉ việc từ ngày 15-12. Liên quan đến vụ việc này, ngày 13-12, ông Thoại bị TAND tỉnh Khánh Hòa xử lý kỷ luật bằng hình thức kỷ luật cảnh cáo vì đã vi phạm quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức ngành TAND.

Kỳ Nam