Đại sứ Trần Đức Bình nhậm chức Phó Tổng thư ký ASEAN

Ngày 15-2-2021 (tức Mùng 4 Tết Nguyên đán), Đại sứ Trần Đức Bình của Việt Nam chính thức nhậm chức Phó Tổng thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng và Nội bộ.

Hoạt động đối ngoại nhộn nhịp ngay từ đầu năm - Ảnh 1.

Đại sứ Trần Đức Bình nhậm chức Phó Tổng thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng và Nội bộ

Thành lập Mạng lưới quốc tế tại Paris về bình đẳng giới

Ngày 16-20-2021 (tức Mùng 5 Tết Nguyên đán), Đại sứ Lê Thị Hồng Vân, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO, tham dự Hội nghị thành lập Mạng lưới quốc tế tại Paris (Pháp) tiên phong về bình đẳng giới theo hình thức trực tuyến.

Hoạt động đối ngoại nhộn nhịp ngay từ đầu năm - Ảnh 2.

Đại sứ Lê Thị Hồng Vân, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO

Tham dự Hội nghị có Tổng Thư ký Tổ chức quốc tế Pháp ngữ Louise Mushikiwabo, Tổng thư ký Liên minh Nghị viện thế giới IPU Martin Chungong, Tổng Giám đốc Tổ chức UNESCO Audrey Azoulay, Tổng Thư ký Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế OECD Angel Guria, Tổng thư ký Diễn đàn bình đẳng thế hệ 2021 Delphin O cùng đông đảo các Đại sứ, đại diện thường trực các nước tại Tổ chức quốc tế Pháp ngữ, UNESCO, OECD, Đại sứ các nước, Giám đốc các viện nghiên cứu tại Pháp.

Hoạt động đối ngoại nhộn nhịp ngay từ đầu năm - Ảnh 3.

Hội nghị thành lập Mạng lưới quốc tế tại Paris (Pháp) tiên phong về bình đẳng giới theo hình thức trực tuyến

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam phát huy cao độ vai trò và tiềm năng to lớn của phụ nữ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nâng cao địa vị phụ nữ và thúc đẩy bình đẳng giới trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội; vai trò và đóng góp của phụ nữ cũng luôn được đề cao trong các tiến trình và xây dựng Cộng đồng ASEAN. Tại Hội nghị, các thành viên đánh giá cao đóng góp tích cực, chủ động và vị thế ngày càng gia tăng của Việt Nam trên trường quốc tế trong giai đoạn mới.

Việt Nam-Thụy Sĩ tăng cường hợp tác và hiểu biết về ASEAN

Cũng trong ngày 16-2, nhận lời mời của Ban Giám đốc Đại học Khoa học Ứng dụng & Nghệ thuật Tây Bắc Thụy Sỹ (FHNW), Đại sứ Việt Nam tại Thụy Sĩ Lê Linh Lan đã tham dự với tư cách diễn giả chính tại Hội thảo về Việt Nam trong khuôn khổ Tuần lễ hội thảo trực tuyến trong khuôn khổ Dự án Khám phá ASEAN (Explore ASEAN).

Thụy Sĩ là đối tác thương mại quan trọng và là nhà đầu tư châu Âu lớn thứ 6 tại Việt Nam với tổng đầu tư khoảng 2 tỉ USD, tập trung vào các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, điện lực.

Hoạt động đối ngoại nhộn nhịp ngay từ đầu năm - Ảnh 4.

Đại sứ Việt Nam tại Thụy Sĩ Lê Linh Lan

Với chủ đề "ASEAN: Một thực thể, Công nghệ Thông minh, Kỹ thuật số và Phát triển Bền vững", Tuần lễ Hội thảo "Khám phá ASEAN" năm nay nhằm mục tiêu tìm hiểu phương thức ASEAN xử lý các hệ quả của cuộc khủng hoảng Covid-19 thông qua các nỗ lực hợp tác, thông tin minh bạch và hiệu quả.

Trong khi kinh tế khu vực đã và đang phát triển tích cực nhờ ứng dụng công nghệ cũng như sự bùng nổ sử dụng điện thoại thông minh, quá trình số hóa cũng đang làm thay đổi mạnh mẽ viễn cảnh kinh tế của khu vực. Bên cạnh việc nghiên cứu sự chuyển dịch kỹ thuật số của ASEAN, dự án cũng tập trung vào các giải pháp công nghệ nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững. Việt Nam cùng hai nước ASEAN khác là Singapore, Thái Lan được lựa chọn là nước nghiên cứu trọng điểm.

Hoạt động đối ngoại nhộn nhịp ngay từ đầu năm - Ảnh 5.

Hội thảo về Việt Nam trong khuôn khổ Tuần lễ hội thảo trực tuyến trong khuôn khổ Dự án Khám phá ASEAN (Explore ASEAN)

Phát biểu tại Hội thảo, Đại sứ Lê Linh Lan nhấn mạnh đại dịch Covid-19 đã gây ra cuộc khủng hoảng nghiêm trọng trên toàn cầu, tác động tiêu cực đến nhiều mặt của tình hình kinh tế thế giới trong hơn một năm qua. Tuy nhiên, với quyết tâm cao cùng sự đồng lòng của chính phủ và toàn xã hội, về cơ bản Việt Nam đã kiểm soát thành công dịch bệnh. Với tốc độ tăng trưởng GDP 2,91% năm 2020, Việt Nam là một trong số hiếm hoi các nước giữ được tăng trưởng GDP dương, trong khi nhiều nước trên thế giới rơi vào suy thoái nặng nề.

Việt Nam bày tỏ quan ngại trước xu hướng leo thang quân sự tại Yemen

Ngày 18-2-2021, tại cuộc họp định kỳ hàng tháng của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ) thảo luận về tình hình Yemen và nghe báo cáo về hoạt động của Uỷ ban được thành lập theo NQ 2140 về Yemen (Uỷ ban 2140), Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, bày tỏ quan ngại trước xu hướng leo thang quân sự tại Yemen, đặc biệt tại Marib và Houdaydah.

Hoạt động đối ngoại nhộn nhịp ngay từ đầu năm - Ảnh 6.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, dự cuộc họp định kỳ hàng tháng của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thảo luận về tình hình Yemen

Đại sứ kêu gọi các bên liên quan thực hiện lời kêu gọi lệnh ngừng bắn của Tổng Thư ký LHQ, chấm dứt các hoạt động quân sự và đối thoại để đạt được một tuyên bố chung về lệnh ngừng bắn toàn quốc. Đại sứ ủng hộ việc tổ chức Hội nghị quốc tế về tài trợ cho Yemen hôm 1-3, kêu gọi các Nhà tài trợ tiếp tục cam kết hỗ trợ cho Yemen và kêu gọi các bên tuân thủ luật nhân đạo quốc tế, chú trọng bảo vệ phụ nữ và trẻ em. Đại diện Việt Nam cũng thúc giục các bên đẩy mạnh việc thực hiện Hiệp định Stockholm và Hiệp định Riyadh với vai trò trung gian của LHQ.

Hoạt động đối ngoại nhộn nhịp ngay từ đầu năm - Ảnh 7.

Cuộc họp định kỳ hàng tháng của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thảo luận về tình hình Yemen

Tại cuộc họp, đặc phái viên của Tổng Thư ký LHQ về Yemen Martin Griffiths, Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách các vấn đề nhân đạo Mark Lowcock, Đại sứ Inga Rhonda King, Chủ tịch Uỷ ban 2140 đã báo cáo cập nhật tình hình tại cuộc họp.

Chúc mừng Quyền Tổng thư ký UNCTAD Isabelle Durant

Ngày 19-2-2021, Đại sứ các nước Nhóm G77 và Trung Quốc bên cạnh LHQ tại Geneva đã có cuộc họp trực tuyến với tân Quyền Tổng thư ký Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) bà Isabelle Durant (được bổ nhiệm ngày 16-2-2021) để trao đổi về quan điểm, ưu tiên, và kỳ vọng đối với UNCTAD trước thềm Khóa họp lần thứ 15 của UNCTAD (UNCTAD-15) dự kiến được tổ chức vào đầu tháng 10-2021 tại Barbados, đảo quốc ở vùng biển Caribe.

Hoạt động đối ngoại nhộn nhịp ngay từ đầu năm - Ảnh 8.

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai chúc mừng Quyền Tổng thư ký UNCTAD

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Geneva, tham dự cuộc họp đã khẳng định, Việt Nam chúc mừng và sẽ hợp tác chặt chẽ với Quyền Tổng thư ký UNCTAD Isabelle Durant, đồng thời tin tưởng rằng bà sẽ dẫn dắt UNCTAD đạt được các thành tựu mới. Việt Nam ủng hộ những ưu tiên của Quyền Tổng thư ký UNCTAD trong việc thúc đẩy thương mại quốc tế bao trùm và xanh hơn, thông qua chú trọng các khía cạnh kinh tế-xã hội của phát triển như thúc đẩy bình đẳng xã hội, nhất là bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em, bảo vệ các quyền con người và tính bền vững của môi trường.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn tiếp diễn với những thách thức to lớn trên toàn cầu, Việt Nam mong rằng UNCTAD tiếp tục hỗ trợ các nước đang phát triển thông qua hợp tác kỹ thuật, tăng cường năng lực, đảm bảo quyền tiếp cận công bằng và giá cả hợp lý đối với vắc-xin Covid-19 và các sản phẩm y tế khác cũng như hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực cho việc chuyển đổi sang nền kinh tế số và thương mại điện tử.

Việt Nam tích cực tham gia chuẩn bị cho Khóa họp UNCTAD-15. Với chủ trương nâng tầm đối ngoại đa phương, Việt Nam coi trọng vai trò của Khóa họp UNCTAD-15 trong việc tăng cường đoàn kết quốc tế và hợp tác đa phương, hỗ trợ các nước đang phát triển nhất là các nước kém phát triển trong việc giải quyết các thách thức to lớn đang đặt ra cho thương mại và phát triển quốc tế, trong đó có việc cải cách hệ thống thương mại đa phương và phục hồi hậu Covid-19.

Chứng kiến lễ ký Bản ghi nhớ hợp tác

Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh ngày 20-2 chia sẻ ông rất vui và vinh dự được chứng kiến Lễ ký Bản ghi nhớ hợp tác (MOU) giữa Vattanac và Metfone, với đại diện cho Vattanac là Lok Oknha Vattanac Sam Ang, Chủ tịch (Chairman) của Vattanac Bank, và Tổng Giám đốc Metfone Phùng Cường - hai vị lãnh đạo tuổi trẻ tài cao của hai doanh nghiệp hàng đầu của Campuchia và Việt Nam.

Hoạt động đối ngoại nhộn nhịp ngay từ đầu năm - Ảnh 9.

Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh chứng kiến Lễ ký Bản ghi nhớ hợp tác giữa Vattanac và Metfone

Năm nay là kỷ niệm 12 năm thành công của Metfone và cũng là 5 năm hợp tác tốt đẹp giữa Metfone và Vattanac. Metfone (thương hiệu của Tập đoàn Viettel tại Campuchia) hiện là nhà cung cấp dịch vụ viễn thông lớn nhất tại Campuchia.

D.Ngọc