Ngày 8-2, thay mặt lãnh đạo TP Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh đã đến thăm, động viên, chúc tết cán bộ, nhân viên y tế Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội và lực lượng quân đội, y tế ở cơ sở cách ly tập trung tại Trung đoàn 58 (Sư đoàn 308, Quân đoàn 10), huyện Quốc Oai.

Hoạt động quá nhiều, cả 4 máy PCR máy tính máy in của CDC Hà Nội đều bị treo - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh tặng bằng khen cho tập thể CDC Hà Nội - Ảnh: Phú Khánh

Báo cáo nhanh, ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội, cho biết với công tác phòng chống Covid-19, CDC đã tập trung, hoạt động hết công suất. Đến 7 giờ ngày 7-2, CDC đã lấy mẫu xét nghiệm cho 18.400 người về từ vùng dịch Quảng Ninh, Hải Dương. Cùng với trung tâm y tế các quận huyện, CDC đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương, TP để thần tốc truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

"Những ngày qua, CDC đã thực hiện xét nghiệm hơn 40.000 mẫu; có lúc hoạt động trên 300% công suất với năng lực hơn 10.000 mẫu/ngày. Có lúc cả 4 máy PCR, máy tính, máy in bị treo do hoạt động quá nhiều. Đến nay hầu như không có phòng xét nghiệm nào trên cả nước đạt được khối lượng công việc như thế" - ông Việt chia sẻ.

Ông Việt cũng thông tin thêm Hà Nội bắt đầu phát hiện có thể có nguồn lẫy nhiễm Covid-19 lây lan từ Gia Lai ra và hiện đơn vị đã cử cán bộ, nhân viên khẩn trương rà soát, truy vết, xét nghiệm, không để nguồn lây mới này ra cộng đồng, đảm bảo giữ vững sự an toàn bình yên để người dân Thủ đô đón tết.

Cho biết đơn vị thường xuyên được các đơn vị giúp đỡ từ việc cho mượn máy xét nghiệm đến hỗ trợ từng bữa ăn đêm cho nhân viên đi lấy mẫu, ông Việt cho biết nguồn lực của CDC đang còn hạn chế và đề xuất TP tháo gỡ cơ chế tài chính để nâng cao thêm năng lực của đơn vị, ông Việt khẳng định: "Đơn vị cam kết vượt khó, thực hiện các công việc đúng quy trình, đúng luật, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Thủ đô".

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho hay đề xuất của CDC sẽ được TP xem xét sớm và nhấn mạnh, CDC Hà Nội năm qua đã nỗ lực căng mình chống dịch; là chiến sĩ trên tuyến đầu. Công suất của CDC Hà Nội chỉ có hơn 3.000 mẫu mà có ngày đã thực hiện hơn 1 vạn là rất ấn tượng... "Từ máy móc đến con người của CDC đã hoạt động vượt công suất, đảm bảo an toàn tuyệt đối các sự kiện quan trọng của đất nước, TP; chăm lo sức khỏe người dân Thủ đô. Lãnh đạo TP đánh giá cao và trân trọng cám ơn đồng chí" - ông Chu Ngọc Anh nói.

Tại Trung đoàn 58, Tiểu đoàn 14, Tiểu đoàn 15 (thuộc Sư đoàn 308, Quân đoàn 1) đến thời điểm hiện này 3 đơn vị đã đón tiếp 12 đợt với tổng số 3.491 công dân, trong đó Trung đoàn 58 là 2.000 công dân, Tiểu đoàn 14 là 739 công dân, Tiểu đoàn 15 là 752 công dân. Trong các đợt cách ly, có 12 ca dương tính đã được chuyển bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Hoạt động quá nhiều, cả 4 máy PCR máy tính máy in của CDC Hà Nội đều bị treo - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh tặng bằng khen và tiền hỗ trợ 3 đơn vị đang thực hiện đón người cách ly tập trung: Trung đoàn 58, Tiểu đoàn 14, Tiểu đoàn 15 - Ảnh: Phú Khánh

Lãnh đạo Trung đoàn 58 cho biết nhận nhiệm vụ trong dịp tết Nguyên đán Tân Sửu nguy cơ lây nhiễm cao một phần ảnh hưởng không nhỏ đến tâm tư tình cảm của công dân, đơn vị đã thường xuyên tuyên truyền. Đến nay, sau 9 ngày, cơ bản 100% công dân có ý thức thái độ tốt, yên tâm cách ly trong dịp tết Nguyên đán.

Trực tiếp xem việc triển khai 3 vòng cách ly tại Trung đoàn 58, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đánh giá cao sự nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch của lực lượng quân đội, nhân viên y tế các huyện được tăng cường ở đây. Chủ tịch UBND TP Hà Nội cảm ơn sự nỗ lực và hy sinh của các lực lượng và khẳng định, đó là một phần công sức không nhỏ vào kết quả: "Hà Nội đang đi đúng hướng, kiểm soát và dần khống chế dịch bệnh".

Chủ tịch UBND TP đã trao bằng khen tặng 3 đơn vị và tiền hỗ trợ để động viên các lực lượng làm nhiệm vụ ở khu cách ly.

Khi biết Sở Y tế và các đơn vị liên quan đang khẩn trương đề xuất nội dung hỗ trợ để phục vụ tết cho người dân trong khu cách ly, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị nhanh chóng triển khai các phần việc từ thường xuyên động viên người cách ly đến việc tiếp tục nghiêm túc thực hiện phòng dịch, không để lây chéo. "Tết nên phải có bánh chưng, hoa đào; phải đảm bảo để người dân trong khu cách ly đón tết ấm cúng, an toàn" - ông Chu Ngọc Anh giao nhiệm vụ.

B.H.Thanh