Chiều 10-6, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Phạm Đình Huỳnh, Phó trưởng Ban Quản lý vịnh Hạ Long, cho hay mặc dù được phép hoạt động trở lại đón khách du lịch từ 12 giờ ngày 6-6 nhưng đến chiều 10-6, chưa có một tàu du lịch nào xuất bến.

Hoạt động trở lại nhưng Vịnh Hạ Long, Yên Tử không một bóng người - Ảnh 1.

Tàu du lịch nằm yên trong âu cảng

Theo ghi nhận của Báo Người Lao Động, đến chiều 10-6, toàn bộ khu vực cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu không có lấy một bóng người, tất cả đều yên lặng như tờ. Toàn bộ tàu du lịch đều nằm yên trong âu cảng.

Anh Phạm Xuân Quỳnh, cán bộ kiểm soát cảng quốc tế Tuần Châu, chia sẻ: "Mặc dù được mở cửa nhưng do là thời điểm giữa tuần, lại chỉ đón khách trong tỉnh nên chưa có khách là dễ hiểu. Thêm nữa, khách trong tỉnh thì đã quá quen thuộc với sản phẩm du lịch của Vịnh Hạ Long".

Trong khi đó, một số chủ tàu cho biết họ cũng chưa sẵn sàng cho tàu hoạt động trở lại bởi hiện nay mới chỉ được phép đón khách nội tỉnh. Theo họ, kể cả có cho đón khách ngoại tỉnh thì trong bối cảnh dịch dã phức tạp như thế này, cũng sẽ không có nhiều người đi du lịch.

Danh thắng Yên Tử, một trong những điểm du lịch lớn nhất của Quảng Ninh, cũng trong tình trạng tương tự.

Ông Lê Tiến Dũng, Trưởng Ban quản lý Khu di tích và rừng quốc gia Yên Tử, cho hay từ 6-6 đến nay chỉ khoảng 20 khách mua vé tham quan đến danh thắng Yên Tử.

Theo những người làm dịch vụ, du lịch, việc Quảng Ninh cho phép một số dịch vụ hoạt động trở lại từ trưa 8-6, trước mắt giúp các cơ sở kinh doanh dân sinh dần "hồi sinh".

Toàn bộ khu vực cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu không có lấy một bóng người.

Cũng trong ngày 10-6, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản chỉ đạo thực hiện các giải pháp đảm bảo hoạt động dịch vụ, du lịch trong trạng thái bình thường mới.

Theo đó, để đảm bảo an toàn tối đa nhất phòng, chống dịch Covid-19 đối với các hoạt động du lịch, dịch vụ, UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo, cùng với thực hiện nghiêm nguyên tắc "5K", các cơ sở sản xuất, kinh doanh phải thực hiện nghiêm nguyên tắc tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 (gộp mẫu) cho người lao động tại đơn vị và toàn bộ người lao động tham gia cung cấp các sản phẩm, dịch vụ cho cơ sở kinh doanh dịch vụ, du lịch, vận tải như: Suất ăn, giặt là, cung cấp thực phẩm, vận chuyển vật tư, hàng hóa, sửa chữa, bảo dưỡng, bảo trì máỵ móc... theo nguyên tắc hàng tuần phải xét nghiệm ngẫu nhiên cho 20% số người lao động của đơn vị và xét nghiệm toàn bộ cho người lao động tham gia cung ứng dịch vụ, hàng hóa của các đơn vị liên quan.

Trọng Đức