Nhắc đến các hoạt động nổi bật của LĐLĐ quận Bình Thạnh (TP HCM), phải kể tới chương trình "Đón Xuân quê nhà", được khởi động từ Tết nguyên đán 2014. Lúc ấy, LĐLĐ quận Bình Thạnh là một trong những Công đoàn (CĐ) cấp trên cơ sở tiên phong tổ chức xe đưa rước công nhân (CN) lao động khó khăn về quê đón Tết.

HỌC BÁC QUA CÔNG VIỆC MỖI NGÀY (*): Gương sáng của đoàn viên - Ảnh 1.

Ông Cao Hồng Hà - Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Thạnh, TP HCM - trao khoản hỗ trợ cho đoàn viên trong dịp Tết Canh Tý 2020

Tâm huyết và sáng tạo

Ông Cao Hồng Hà, Chủ tịch LĐLĐ quận, nhớ lại: Trước đây, cứ mỗi khi Tết đến là các CĐ cơ sở lại phản ánh tình trạng người lao động (NLĐ) chật vật mới có được tấm vé về quê. Để giải tỏa lo lắng của họ, CĐ quận phối hợp với Bến xe Miền Đông tổ chức xe đưa CN quê miền Trung về Tết. Qua đó, NLĐ không chỉ được giảm giá vé, khỏi phải chen chúc đi mua vé xe, thậm chí trường hợp khó khăn sẽ được miễn hoàn toàn tiền vé. "Điều chúng tôi cảm thấy vui và trở thành động lực để chương trình duy trì thực hiện suốt 6 năm qua là sự hân hoan của NLĐ trước khi lên xe về quê. Thấy họ vui, mọi lo lắng, trăn trở ban đầu trong chúng tôi vụt tan hết" - ông Hà chia sẻ.

Một chương trình tâm huyết khác mà LĐLĐ quận kiên trì thực hiện suốt nhiều năm là bán hàng ưu đãi cho CNVC-LĐ. Chương trình được tổ chức nhiều đợt trong năm và luôn có sự điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu của NLĐ. Ngoài sự trợ giá của LĐLĐ quận và CĐ cơ sở, rất nhiều doanh nghiệp (DN) hỗ trợ từ 50%-100% tiền phí mua hàng cho CN. Được mua hàng giá rẻ thông qua đăng ký CĐ cơ sở, không phải đi lại nhiều nên NLĐ rất háo hức mỗi khi chương trình khởi động. Ông Phạm Như Huỳnh, Chủ tịch CĐ HTX Mây tre lá Ba Nhất, cho biết: "Hầu như năm nào HTX cũng tham gia chương trình. Đây là hoạt động hay, kết nối đoàn viên, CĐ và DN".

Nhiều năm theo dõi hoạt động CĐ của quận, điều chúng tôi dễ dàng nhận thấy là sự đoàn kết, gắn bó và nhiệt tình trong công việc của từng cán bộ CĐ. Ông Phạm Văn Hoa, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Thạnh, nói: "Yếu tố quan trọng nhất chính là tinh thần đoàn kết, lăn xả, không ngại khó của cả tập thể. Chỉ cần việc làm đó phù hợp và mang lại lợi ích thiết thực cho đoàn viên là chúng tôi cùng cố gắng thực hiện. Tâm huyết, luôn ưu tiên lợi ích đoàn viên - đó cũng chính là việc học Bác hiệu quả nhất mà các cán bộ CĐ quận Bình Thạnh xác định. Chúng tôi thường nhắc nhau "mỗi cán bộ CĐ phải là một tấm gương cho đoàn viên" thì phong trào, hoạt động của CĐ quận mới lan tỏa và nhận được sự ủng hộ của đoàn viên".

Sáng tạo trong hoạt động là nét nổi bật của cán bộ CĐ quận. Điển hình là vừa qua, song song với các hoạt động chăm lo, CĐ quận đã phát động nhiều hội thi, như: trắc nghiệm "Covid-19, những điều CNVC-LĐ cần biết"; hội thi nhìn hình ảnh đoán sự kiện "Ký ức hào hùng" nhân kỷ niệm 45 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; hội thi giải ô chữ tìm từ khóa "Chủ tịch Hồ Chí Minh - Sáng ngời niềm tin" nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Bác Hồ. "Sự mạnh dạn thay đổi trong cách nghĩ, cách làm để phù hợp với tình hình mới và nhu cầu của NLĐ là rất cần thiết và hiệu quả. Minh chứng là mỗi hội thi do chúng tôi phát động theo hình thức mới đều nhận được sự hưởng ứng của đông đảo đoàn viên" - bà Trần Thị Thu Trang, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận, đánh giá.

HỌC BÁC QUA CÔNG VIỆC MỖI NGÀY (*): Gương sáng của đoàn viên - Ảnh 2.

Nhà nghiên cứu trẻ Hoàng Trung Hiếu

Tự học và học cực giỏi

Hoàng Trung Hiếu, thực tập sinh Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQG TP HCM, chỉ mới 23 tuổi mà đã có nhiều thành tích học tập và nghiên cứu rất đáng nể.

Điểm qua một số thành tích nổi bật của Hiếu: á khoa chương trình Cử nhân tài năng của Khoa CNTT Trường ĐH Khoa học Tự nhiên; sinh viên 5 tốt cấp TP, cấp trung ương; giải nhì cuộc thi Nhà sáng tạo Việt Nam với Intel Galileo lần thứ II… Đặc biệt, với niềm say mê nghiên cứu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), ngay khi còn sinh viên, Hiếu đã thực hiện 8 bài báo khoa học, trong đó 4 bài Hiếu là tác giả chính, được giới thiệu tại các hội nghị khoa học máy tính quốc tế. Bên cạnh đó, Hiếu được đánh giá là một trong những sinh viên Việt Nam có kết quả xuất sắc nhất trong các kỳ thi khoa học quốc tế về AI cùng với các nghiên cứu sinh, các tiến sĩ của các trường, viện, phòng thí nghiệm nổi tiếng khác trên thế giới như University of Washington, DeepBlue Technology, Microsoft (Mỹ), Baidu (Trung Quốc), University of Augsburg của Đức… Trung Hiếu đã đoạt 2 giải nhất, 1 giải ba kỳ thi quốc tế về AI. Năm 2019, Hiếu là người trẻ nhất tại giải thưởng Quả cầu vàng do Trung ương Đoàn tổ chức với danh hiệu Tài năng trẻ triển vọng. Cũng trong năm này, Hiếu nghiên cứu 3 công trình khoa học tiêu biểu và được công bố trong các hội nghị hàng đầu thế giới. Đó là đề xuất phương pháp mới trong phân loại ảnh nội soi đường ruột, hệ thống giúp sàng lọc và phát hiện các bệnh thường gặp, các điểm giải phẫu trong ảnh nội soi và hỗ trợ đưa ra đề xuất các hình ảnh có nguy cơ cao cho bác sĩ trong chẩn đoán hình ảnh; đề xuất phương pháp mới trong việc xử lý hình ảnh camera giao thông phục vụ thành phố thông minh.

Hoàng Trung Hiếu thổ lộ: "Những năm gần đây, TP HCM nỗ lực xây dựng đô thị thông minh và đang trong cuộc đua với nhiều nước phát triển trước thềm của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Là người làm nghiên cứu, em muốn cống hiến trí tuệ, kiến thức cho chính nơi mình được đào tạo, được nuôi dưỡng ước mơ". Chia sẻ bí quyết thành công, Hiếu thổ lộ: "Không chỉ dừng lại việc học ở lớp mà đòi hỏi tinh thần tự học, tự nghiên cứu và tìm tòi không ngừng. Điều này làm em càng thấy sâu sắc hơn lời dặn của Bác Hồ về tinh thần tự học và học tập suốt đời"!

Về những điển hình thanh niên học Bác ở TP HCM (trong đó có Hoàng Trung Hiếu), Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Võ Thị Dung nhận xét: "Mỗi điển hình là mỗi tấm gương về lòng yêu nước…; là quyết tâm làm giàu cho mình và cho quê hương, đất nước; là ý chí vươn lên nắm lấy những hiểu biết mới về khoa học và công nghệ để lao động có năng suất, chất lượng và hiệu quả cao".

Với những thành tích nổi bật đó, mới đây, Hoàng Trung Hiếu được nhận học bổng toàn phần bậc tiến sĩ tại University of Illinois at Urbana-Champaign (Mỹ). 

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 11-5

Bài và ảnh: THANH NGA - PHAN ANH